Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Năm tháng không quên

Cập nhật ngày: 07:00, 29/05/2018

Tự hào chiến thắng Bến Dựa

(CMO) Những ngày tháng 4 vừa qua, các cô chú nguyên là chiến sĩ Tiểu đoàn U Minh 1, tiền thân là Tiểu đoàn Ngô Văn Sở đã tề tựu về Ấp 5, xã Hiệp Tùng, huyện Năm Căn - nơi đặt bia ghi danh các anh hùng liệt sĩ trong trận Bến Dựa để cùng nhau họp mặt, cúng cơm đồng đội đã hy sinh trong trận Bến Dựa cách đây 58 năm.

Trận đánh Bến Dựa diễn ra cách đây 58 năm. Ngày 25/3/1960 (28/2 âm lịch), lúc 7 giờ 30 phút, tàu giặc từ sông Thanh Tùng chạy ra sông Bến Dựa lọt vào vòng phục kích của ta. Trận đánh diễn ra vô cùng ác liệt, hơn 2 tiếng đồng hồ, quân ta chiến thắng và làm chủ hoàn toàn, diệt và bắt sống 150 tên địch, thu 1 khẩu cối 60 mm, 12 trung liên, 40 súng tiểu liên, 4 máy thông tin, 1 máy chiếu phim và toàn bộ đạn dược, quân trang, quân dụng của địch. Về phía ta có 6 đồng chí đã hy sinh.

Các chiến sĩ Tiểu đoàn U Minh I trong niềm vui ngày họp mặt.

Đây là trận đánh bằng vũ trang đầu tiên giành thắng lợi của các chiến sĩ Tiểu đoàn Ngô Văn Sở, ta tiêu diệt địch gọn nhất và thu nhiều vũ khí nhất trong phong trào Đồng Khởi ở Cà Mau. “Chiến thắng Bến Dựa là trận đầu thắng lớn đã cổ vũ và phát huy năng lực, sức chiến đấu của đơn vị, làm nức lòng quân, dân Cà Mau. Đặc biệt là đã đáp ứng Chỉ thị 15 của Trung ương Đảng, thực hiện Nghị quyết của Tỉnh uỷ Cà Mau năm 1960, đáp ứng yêu cầu Đồng Khởi - giải phóng vùng nông thôn, đánh bại âm mưu bình định, mị dân của Mỹ - nguỵ”, ông Nguyễn Minh Phúc, nguyên chiến sĩ Tiểu đoàn Ngô Văn Sở, Trưởng Ban liên lạc Tiểu đoàn U Minh 1, khẳng định.

Trong kháng chiến, Tiểu đoàn U Minh 1, tiền thân là Tiểu đoàn Ngô Văn Sở đã tổ chức chiến đấu hàng trăm trận đánh lớn nhỏ, tiêu diệt hàng ngàn tên địch, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh. Đặc biệt, đơn vị 3 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và 8 cán bộ, chiến sĩ được phong tặng danh hiệu cao quý này.

Buổi họp mặt nhằm thể hiện lòng tri ân đối với các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đây còn là dịp các cô, chú nguyên là chiến sĩ Tiểu đoàn Ngô Văn Sở gặp gỡ, ôn lại kỷ niệm nơi chiến trường xưa, nhất là truyền thống hào hùng của đơn vị, nơi diễn ra trận đánh cách đây 58 năm. Qua đó, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay noi theo, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Ông Nguyễn Minh Phúc bùi ngùi: “Dù chiến tranh đã trôi qua, dù cảnh quan có thay đổi nhưng kỷ niệm của trận Bến Dựa vẫn còn trong trí nhớ, không gì thay đổi được”.

Anh Bùi Phước Luân, Bí thư Đoàn uỷ xã Hiệp Tùng, bày tỏ: “Thời gian tới, tuổi trẻ địa phương sẽ tiếp tục thực hiện nhiều công việc cụ thể, thiết thực để xứng đáng với sự hy sinh của thế hệ cha anh đi trước”.

"Để tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, Bia ghi danh các anh hùng liệt sĩ trận đánh Bến Dựa đã được xây dựng tại Ấp 5, xã Hiệp Tùng. Nơi đây cũng được công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục giữ gìn, tôn tạo, trồng cây xanh để nơi đây trở thành công viên văn hoá. Đây sẽ là điểm nhấn sinh hoạt văn hoá của xã nông thôn mới trong việc giáo dục, phát huy truyền thống cách mạng cho người dân”, Chủ tịch UBND xã Hiệp Tùng Võ Việt Kháng nhấn mạnh.

Văn Tưởng
 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc