Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Nhịp cầu nhân ái

Cập nhật ngày: 16:00, 06/02/2017

Bế tắc vì căn bệnh ung thư thực quản

(CMO) Hơn 3 tháng nay, kể từ ngày phát hiện ra căn bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối, ông Võ Văn Được (sinh năm 1959, ngụ ấp Nhà Diệu, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển) vẫn chưa hết bàng hoàng.

Đôi chân run run, yếu ớt và gần như không còn sức sống, vừa được bà Nguyễn Thị Thuý (vợ ông) dìu ngồi bên chiếc ghế trước căn nhà xiêu vẹo, ông Được kể: “Lúc chưa phát hiện bệnh, tôi đi làm thuê, tuy không có dư nhưng cũng có tiền đắp đổi qua ngày. Kể từ ngày phát hiện bệnh, tôi suy sụp hoàn toàn. Giờ tôi chỉ biết nằm chờ ngày nhắm mắt, xuôi tay chứ tiền đâu mà lo thuốc thang”.

Được biết, vợ chồng ông Được có với nhau 3 người con, tất cả đều đã lập gia đình và có cuộc sống nghèo khó nên không thể phụ giúp gì. Tuy vợ chồng đã ly dị gần chục năm nay, nhưng từ khi biết tin ông Được mắc bệnh, bà Thuý ngày đêm túc trực bên giường bệnh để san sẻ, chăm sóc cho ông trong lúc hiểm nghèo.
Bà Thuý bùi ngùi chia sẻ: “Dù chúng tôi không còn sống chung với nhau gần 10 năm nay. Nhưng từ khi biết ổng mắc bệnh hiểm nghèo, tôi và con gái đã khuyên ổng về ở chung để tiện cho việc chăm sóc, thuốc thang”.

Sinh hoạt cá nhân của ông Đượcđều nhờ vào bà Thuý.

Theo lời kể của bà Thuý, trước đây ông Được rất khoẻ mạnh. Những lúc đi biển, một mình ông có thể làm gấp đôi, gấp ba những bạn thuyền đi cùng. Vì vậy, ông luôn được chủ ghe quý mến, tin tưởng cho ứng tiền trước khi ra khơi đánh bắt. Nhiều lần ăn cơm, thấy đau rát cổ họng không thể nào nuốt được, ông Được thường uống nước cho xuống cơm rồi lại thôi chứ không mảy may nghĩ mình bị bệnh.

Tình trạng đó kéo dài cho đến một hôm đang đánh bắt trên biển, ông Được thấy tức ngực đến không thể thở được. Được đưa vào bờ cấp cứu, sau nhiều ngày nằm tại Bệnh viện huyện Ngọc Hiển điều trị, ông được chuyển viện lên tuyến trên.
“Lúc đó vì muốn biết chắc bệnh tình như thế nào nên tôi không lên bệnh viện tỉnh điều trị mà quyết định lên thẳng Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau khi được thăm khám và làm các thủ tục xét nghiệm cần thiết, tôi nhận được kết quả mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối. Tôi bàng hoàng, rụng rời chân tay, mãi một lúc lâu sau tôi mới lấy lại bình tĩnh. Khi đó, bác sĩ nói với gia đình là đưa tôi về đi”, giọng ông Được run run.
Trong căn nhà xiêu vẹo, có thể đổ sập bất cứ lúc nào của người con gái, nằm trên chiếc võng, ông Được được bà Thuý tận tình chăm sóc, đút cho từng muỗng cơm chan nước lạnh để ông dễ nuốt. Nhưng ông không ăn được, bởi cổ họng lúc nào cũng đau rát. Do không ăn được nên chỉ sau vài tháng phát bệnh, thân hình ông chỉ còn da bọc xương, nặng không quá 40 kg. Mọi sinh hoạt cá nhân điều nhờ vào bà Thuý.
Bí thư chi bộ ấp Nhà Diệu Nguyễn Đồng Khởi cho biết: “Là hàng xóm của ông Được nên tôi nắm rất rõ hoàn cảnh của ông rất khó khăn. Bà con lối xóm, ai có gì cũng đem sang cho ông. Khi thì mớ rau, vài con cá, con tôm, lúc thì vài ba ký gạo, ký đường, hộp sữa để ông lay lắt qua ngày”.
Hiện tại, ông Được ăn uống không được gì. Theo lời kể của chị Mộng, con gái ông thì khi đói ông chỉ nhấp được vài ba giọt sữa. Sức khỏe yếu dần qua từng ngày. Những cơn ho luôn hành hạ ông mỗi đêm. Mọi sinh hoạt cá nhân đều nhờ vào vợ và con gái. Hoàn cảnh gia đình ông Được hiện rất khó khăn, nợ nần chồng chất. Từ khi ông phát bệnh đến nay, bà Thuý đã vay nợ trên 50 triệu đồng để đưa ông đi điều trị bệnh. Bệnh tình ông Được ngày một trở nặng, gia đình rơi vào bế tắc và không còn đường xoay sở, rất cần sự giúp đỡ từ cộng đồng.
Chủ tịch UBND xã Tân Ân Nguyễn Phương Nam nói: “Hoàn cảnh ông Được thương tâm lắm, lúc chưa phát bệnh ông rất siêng năng, chăm làm. Từ khi phát bệnh đến nay thì mọi sinh hoạt cá nhân đều nhờ vào vợ con. Hiện tại ông chẳng ăn được gì, nước cũng chẳng uống được. Địa phương cũng tạo điều kiện cho ông có được thẻ bảo hiểm y tế. Hiện tại, sự sống của ông Được chỉ được tính bằng ngày và gia đình rơi vào bế tắc vì nợ nần. Chúng tôi rất mong sự chung tay đóng góp, giúp đỡ từ các nhà hảo tâm, những tấm lòng nhân ái gần xa để ông Được có thêm điều kiện đi trị bệnh trong lúc ngặt nghèo”.

 

Bài và ảnh: Trần Quốc Khải

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ:

Tổ Từ thiện - Xã hội Báo Cà Mau.

ĐT: 0290.3831066, gặp anh Trầm Nghĩ

Tài khoản Quỹ từ thiện Báo Cà Mau:

- Tên đơn vị: Báo Cà Mau

- Số tài khoản: 10201-000205255-9

- Mở tại: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Cà Mau.

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc