Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Nhịp cầu nhân ái

Cập nhật ngày: 12:00, 04/07/2018

Cám cảnh vợ chồng già bệnh tật

(CMO) Bệnh tật, gia cảnh nghèo khó, hằng ngày đôi vợ chồng già phải lặn ngụp dưới sông sâu để đặt lú mưu sinh. Cuộc sống tù túng, không đất sản xuất, họ phải mượn mảnh đất của hàng xóm, dựng tạm căn chòi lá để ở và có thể bị chủ đất lấy lại bất cứ lúc nào.

Đó là hoàn cảnh của ông Võ Văn Tý, 71 tuổi cùng vợ là bà Lê Thị Hồng, 67 tuổi, ngụ ấp Tân Thới B, xã Tạ An Khương Đông, huyện Đầm Dơi.

Vợ chồng ông Tý bên căn chòi lá tạm bợ, ở nhờ trên phần đất của hàng xóm.

Đôi vợ chồng già rất đáng thương, căn chòi lá tạm bợ, cất cạnh mé sông là nơi trú ngụ. Theo lời bà Hồng, vợ chồng bà có 2 người con, đã lập gia đình ở xa, cuộc sống nghèo khó nên chẳng phụ giúp được gì cho ông bà.

“Gia đình không có cục đất nào, vợ chồng già ở đậu, chủ đất có thể đuổi đi bất cứ lúc nào. Hằng ngày, tôi đặt lú, còn ổng thì trồng rẫy, nương tựa nhau, sống lay lắt qua ngày. Không biết đến lúc chết có chỗ chôn cất hay không”, giọng bà Hồng buồn tủi.

Ông Tý đang mang trong mình cùng lúc nhiều căn bệnh liên quan đến tim mạch như: hở van tim, nhồi máu cơ tim, thiếu máu cục bộ tim và suy tim cấp độ 3… Còn bà Hồng, mỗi khi trái gió trở trời, thường xuyên bị căn bệnh đau nhức xương khớp hành hạ, khiến việc đi lại hết sức khó khăn.

“Giờ xuống sông không được, xuống đặt khoảng 2 cái lú là tôi mệt dữ lắm. Nhiều lần bị nhồi máu cơ tim, nếu không có người phát hiện thì tôi bỏ bả đi lâu rồi”, ông Tý chia sẻ.

Cuộc sống của đôi vợ chồng nương nhờ vào 7 cái lú cũ rách. Mỗi đêm, trúng lắm cũng chỉ bán được vài ba chục ngàn. “Hôm trước hàng xóm có sang nói, họ cho vợ chồng tôi mượn đất ở và trồng màu đến hết năm nay họ sẽ lấy lại. Chẳng biết khi đó chúng tôi sẽ phiêu bạt đến đâu”, ông Tý nói.

Ông Lê Minh Còn, Phó chủ tịch UBND xã Tạ An Khương Đông, cho biết: “Hoàn cảnh của vợ chồng ông Tý hiện rất khó khăn. Hằng ngày vợ chồng già phải trầm mình dưới sông sâu để đặt lú, nhưng số tiền kiếm được cũng chẳng đủ trang trải cho cuộc sống. Chính quyền địa phương cũng đã tạo điều kiện giúp đỡ ông bà trong khả năng có thể. Về lâu dài chúng tôi rất cần sự chung tay, tiếp sức từ các nhà hảo tâm"./.

 Trần Quốc Khải

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ: Tổ Từ thiện - Xã hội Báo Cà Mau
ĐT: 0290.3831066, gặp chị Nguyễn Thị Thu Hà
Tài khoản Quỹ từ thiện Báo Cà Mau:
- Tên đơn vị: Báo Cà Mau
- Số tài khoản: 10201-000205255-9
- Mở tại: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Cà Mau

Bình luận

Ý kiến bạn đọc