Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Nhịp cầu nhân ái

Cập nhật ngày: 09:00, 20/04/2017

Cần một phép màu

(CMO)Anh Nguyễn Văn Sử năm nay 42 tuổi, còn chị Nguyễn Hồng Ly năm nay 38 tuổi, ở ấp Rạch Lăng, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời. Ngày anh chị cưới nhau, dù hoàn cảnh nghèo khó nhưng đong đầy hạnh phúc bởi cả hai vợ chồng còn rất trẻ, khoẻ mạnh và siêng năng làm lụng. Anh chị cũng có giấc mơ về một ngôi nhà và những đứa trẻ ngoan hiền, khoẻ mạnh như bao đôi vợ chồng khác.

Các con lần lượt chào đời, anh chị đặt tên cho con là Nguyễn Minh Chuyên, Nguyễn Như Ý và Nguyễn Quốc Khang. Hạnh phúc của người làm cha, làm mẹ đơn giản là khi sinh con ra con lành lặn bình thường, là được nhìn con khoẻ mạnh lớn khôn từng ngày dù cha mẹ phải tảo tần vất vả trong cuộc mưu sinh.

Căn nhà của gia đình Chuyên, Khang có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Niềm hạnh phúc nhỏ nhoi đó của gia đình nghèo chỉ kéo dài được 9 năm. Khi lên 9 tuổi, cậu con trai lớn Nguyễn Minh Chuyên phát bệnh lạ, đôi chân và tay sưng phù bất thường. Anh chị chở con lên Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh để khám và điều trị bệnh. Tại đây, bác sĩ bảo bé Chuyên bị bệnh khô tuỷ, phải cần số tiền hàng trăm triệu đồng mới chữa khỏi. Nhà nghèo quá, thu nhập chính chỉ nhờ vào công làm hồ của anh Sử mỗi ngày và đàn gà chừng chục con của chị Ly thì làm sao điều trị bệnh cho con.

Anh em Chuyên - Khang ngủ trong chuồng gà.

Nỗi đau về căn bệnh của Chuyên còn đó thì lại thêm nỗi đau khác ùa về, khi 5 năm sau, cậu con trai Nguyễn Quốc Khang phát bệnh khô tuỷ giống anh của mình. Khi trái gió trở trời là lúc căn bệnh hành hạ thể xác Chuyên và Khang bằng những cơn đau đớn tột tùng. Nhìn các con quằn quại, đau đớn đấu tranh với bệnh tật, cơ thể ngày càng teo tóp mà cha mẹ thì bất lực vì quá nghèo, còn nỗi đau nào hơn thế.

Nguyễn Minh Chuyên năm nay 20 tuổi, Nguyễn Quốc Khang thì 15 tuổi. Suốt mười mấy năm bị căn bệnh khô tuỷ hành hạ, giờ không thể di chuyển hay làm được việc gì. Tất cả sinh hoạt của hai anh em đều nhờ cha mẹ và em gái Nguyễn Như Ý, năm nay 18 tuổi, giúp đỡ.

Mùa mưa năm ngoái, căn nhà của anh chị bị gió giật xiêu vẹo, có thể sập đổ bất cứ lúc nào. Lo cho các con, anh chị dọn chuồng gà cho mấy anh em Chuyên ngủ. Hai anh em Chuyên - Khang thì ngủ trên giường, còn Như Ý thì lót chiếu ngủ dưới đất để khi anh gọi, muốn trở mình cho đỡ mỏi, hay muốn đi vệ sinh, Ý sẽ giúp.

Chuồng gà bé xíu đâu còn chỗ cho cha mẹ ngủ cùng các con. Vậy là anh Sử và chị Ly phải ngủ trong căn nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Lo cho các con, phút chốc lại chạy đến chuồng gà thăm con, phần lo nhà sập khi có gió, nên họ có giấc ngủ nào yên.

Phép màu nào sẽ giúp gia đình nhỏ “an cư lạc nghiệp”, để Chuyên và Khang có điều kiện chữa bệnh, được học hành, dù hơi chậm nhưng học chưa bao giờ là muộn. Mong mọi người giúp gia đình nhỏ này./.

Hồng Nhi

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ: 
Tổ Từ thiện - Xã hội Báo Cà Mau.
ĐT: 0780.3831066, gặp chị Nguyễn Thị Thu Hà.
Tài khoản Quỹ từ thiện Báo Cà Mau:
- Tên đơn vị: Báo Cà Mau
- Số tài khoản: 10201-000205255-9
- Mở tại: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Cà Mau.

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc