Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Nhịp cầu nhân ái

Cập nhật ngày: 20:34, 26/12/2016

Đã nghèo lại mắc cái eo

Mấy ngày gần đây, người dân ở Ấp 15, xã Khánh Thuận, huyện U Minh vô cùng bức xúc và thương xót cho hoàn cảnh gia đình bà Tạ Thị Ðiệp. Ðã nghèo, bệnh tật mà còn bị hàng xóm phóng hoá đốt nhà, giờ cả gia đình bà phải sống nhờ vào cái chuồng heo của người hàng xóm.

Bà Tạ Thị Ðiệp có 5 người con, 2 gái, 3 trai, sau khi bà sinh người con trai út cách nay 13 năm cũng là lúc chồng bà bỏ nhà đi. Một mình bà lao động vất vả để lo cho đàn con khôn lớn. Ðến nay, 3 người con lập gia đình nhưng chỉ còn duy nhất người con gái thứ hai là gia đình trọn vẹn. Người thứ ba thì bệnh chết mấy năm nay, bỏ lại cho bà đứa cháu gái mới 5 tuổi. Người con gái thứ tư đã ly hôn và đi làm ăn xa, gởi lại cho bà đứa cháu trai năm nay 4 tuổi; người con trai thứ năm cũng đi làm thuê ở Bình Dương, còn cậu trai út ở nhà với bà, ai mướn gì làm nấy.

Ðến nay, các thành viên trong nhà vẫn còn bàng hoàng khi nhà bị cháy.

Nghe qua gia cảnh cũng đủ thấy gia đình bà gặp rất nhiều khó khăn, nhưng khó khăn ấy vẫn chưa khi vào trưa 7/12 vừa qua, nhà bà bị hàng xóm phóng hoả thiêu rụi.

Bà Ðiệp nhớ lại: “Trưa hôm ấy, con trai út của tôi đi gác kèo ong mướn cho người ta ở trong rừng, tôi thì đi thăm người hàng xóm bị bệnh nên dặn 2 đứa cháu nhỏ giữ nhà. Ðang trò chuyện với người hàng xóm thì tôi thấy nhà bốc khói ngun ngút, chạy về thì căn nhà đã cháy rụi hết rồi”.

Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, công an ấp đã có mặt tại hiện trường, phát hiện kẻ tình nghi nên đuổi theo và bắt được tên Trương Minh Dương, 16 tuổi, ở cùng xóm.

Qua lấy lời khai và nhận dạng của đứa cháu gái, Trương Minh Dương chính là người châm lửa đốt nhà bà Ðiệp. Sau đó, đối tượng Dương được chuyển về công an xã, rồi chuyển lên công an huyện để xử lý. Tại đây, đối tượng Dương đã thừa nhận hành vi châm lửa đốt nhà bà Ðiệp.

Ngoài căn nhà, các vật dụng trong nhà và một chiếc xe gắn máy, phương tiện dùng để mẹ con bà Ðiệp mưu sinh, cũng bị thiêu rụi hoàn toàn, ước thiệt hại hơn 30 triệu đồng. Rất may là hôm ấy 2 đứa cháu nhỏ của bà thoát được ra ngoài, nếu không thì chuyện buồn đến với bà Ðiệp còn nhiều hơn.

Bà Ðiệp nhớ lại: “Hôm ấy tôi không còn nhớ gì hết vì nghĩ tới 2 đứa cháu còn trong nhà là tôi muốn xỉu. May mà tụi nó ra ngoài được, chứ hôm ấy có chuyện chẳng lành chắc tôi chết luôn cho rồi”.

Sau đó, hàng xóm người góp quần áo, người cho gạo, người đến an ủi, sẻ chia cùng gia đình bà Ðiệp. Nhưng chừng ấy vẫn chưa thể bù đắp được sự mất mát cho gia đình bà. Hiện tại, bà Ðiệp, con trai út và 2 đứa cháu phải sống trong cái chuồng heo cũ nát của người hàng xóm, rất thương tâm và tội nghiệp, đặc biệt là những hôm trời mưa.

Bà Ðiệp cho biết: “Bây giờ tôi không mong muốn gì hơn là nhờ các cấp, các ngành nhanh chóng giải quyết, buộc gia đình Dương hoàn trả lại ngôi nhà và vật dụng để gia đình tôi có chỗ ở ổn định, an tâm làm ăn. Chứ sống cảnh này tôi sợ 2 cháu không chịu nổi, nhất là khi Tết đến, không lẽ phải ở trong chuồng heo luôn sao!”.

Ông Nguyễn Thành Khẩn, Chủ tịch UBND xã Khánh Thuận, cho biết: “Ngay sau khi vụ việc xảy ra, xã đã chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc xử lý theo chức năng quyền hạn của mình để sớm trả lại công bằng cho gia đình bà Ðiệp. Ðồng thời, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xã vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ gia đình bà Ðiệp vượt qua khó khăn trước mắt. Qua đây, tôi cũng xin kêu gọi các nhà hảo tâm hãy mở rộng vòng tay nhân ái giúp đỡ gia đình bà Ðiệp, để bà và gia đình sớm có căn nhà, ổn định cuộc sống"./.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ: Tổ Từ thiện - Xã hội Báo Cà Mau.

ĐT: 0780.3831066, gặp anh Trầm Nghĩ

Tài khoản Quỹ từ thiện Báo Cà Mau:

- Tên đơn vị: Báo Cà Mau

- Số tài khoản: 10201-000205255-9

- Mở tại: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Cà Mau.

Bài và ảnh: Lâm Chiêu

Bình luận

Ý kiến bạn đọc