Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Nhịp cầu nhân ái

Cập nhật ngày: 14:44, 18/01/2017

Danh Hoàng Duy cậu học trò mồ côi giàu nghị lực

Liên tiếp những năm qua phải đón nhận những mất mát đau thương nhưng cậu học trò nghèo vẫn giàu nghị lực vượt lên số phận để học giỏi. Ðó là trường hợp của em Danh Hoàng Duy, học sinh lớp 4A2, Trường Tiểu học Tân Lợi, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình.

Gia tài của gia đình Duy là căn nhà cấp 4 cũ kỹ ở ấp Tắc Thủ, xã Hồ Thị Kỷ. Ðồ đạc trong gia đình em không có gì đáng giá ngoài một cái giường cây xiêu vẹo.

Năm 2010, mẹ của Duy qua đời do bệnh. Cha em gà trống nuôi con, tất bật ngược xuôi làm đủ nghề, ai thuê mướn gì cũng ráng làm để hai chị em Duy được cắp sách tới trường. Năm 2013, tai hoạ lại ập đến với gia đình em. Cha của Duy trên đường đi làm về không may bị tai nạn giao thông qua đời.

Danh Hoàng Duy và chị gái.

Từ đó, hai chị em Duy mồ côi cả cha lẫn mẹ, phải về nương tựa với bà nội đã ngoài 70 tuổi. Quá đau buồn, bà nội Duy cũng đổ bệnh, sức khoẻ ngày một suy kiệt. Tuy vậy, bà vẫn cố gắng xoay xở khắp nơi để nuôi hai đứa cháu. Mới đây, chị Duy lại phát hiện đang mang trong mình nhiều bệnh tật, viêm da cơ địa dị ứng, hạch nổi ở cổ… rất nguy hiểm đến tính mạng. Duy như trụ cột chính trong gia đình, em gánh vác hầu hết các công việc để phụ giúp bà và chị.

Cứ ngỡ bất hạnh như vậy là cùng, nhưng bản thân Duy cũng đang có những triệu chứng bệnh hiểm nghèo di truyền từ mẹ, giống chị gái của mình. Hiện gia đình vẫn chưa có đủ tiền cho em đi TP Hồ Chí Minh khám bệnh. Cái khó thực sự đang thử thách gia đình Duy từng ngày. Mặc dù gia đình hiện được chính quyền địa phương vận động hỗ trợ gạo, sữa, tiền nhưng số lượng hạn chế.

Nói về hoàn cảnh của em, thầy Nguyễn Ðình Thi, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Lợi, cho biết: "Danh Hoàng Duy là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của trường, cha mẹ mất sớm. Bản thân em Duy lại đang có những triệu chứng bệnh hiểm nghèo di truyền từ người mẹ quá cố của mình".

Chứng kiến hoàn cảnh của bà cháu thật éo le, khốn khó, không ai khỏi chạnh lòng xót xa. Hy vọng thời gian tới có thật nhiều tấm lòng nhân ái đến với gia đình Duy để chia sẻ bớt những khó khăn vất vả của họ./.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ:

Tổ Từ thiện - Xã hội Báo Cà Mau.

ĐT: 0780.3831066, gặp anh Trầm Nghĩ

Tài khoản Quỹ từ thiện Báo Cà Mau:

- Tên đơn vị: Báo Cà Mau

- Số tài khoản: 10201-000205255-9

- Mở tại: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Cà Mau.

Bài và ảnh: Nguyễn Kim Quí

Bình luận

Ý kiến bạn đọc