Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Nhịp cầu nhân ái

Cập nhật ngày: 09:39, 21/04/2016

Em Ngô Khánh Băng: Khát khao được tiếp tục đến trường

Vốn là một đứa trẻ khoẻ mạnh, ngoan, hiền, học giỏi, bỗng dưng căn bệnh quái ác ập đến đã cướp đi ước mơ, hoài bão của em Ngô Khánh Băng, học sinh lớp 4E, Trường Tiểu học Lạc Long Quân, phường 7, TP Cà Mau.

Vốn là một đứa trẻ khoẻ mạnh, ngoan, hiền, học giỏi, bỗng dưng căn bệnh quái ác ập đến đã cướp đi ước mơ, hoài bão của em Ngô Khánh Băng, học sinh lớp 4E, Trường Tiểu học Lạc Long Quân, phường 7, TP Cà Mau.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình khó khăn nên cuộc sống của 3 chị em Băng thiếu thốn so với các bạn cùng trang lứa. Hằng ngày, phải chứng kiến cảnh cha còng lưng làm thuê cho cửa hàng vật liệu xây dựng Phước Tính ở Phường 7,  mẹ thức khuya dậy sớm đi làm ở lò bún Hoàng Vũ ở Phường 5, 3 chị em Băng rất ngoan hiền và cố gắng học giỏi, xem đó là món quà lớn dành cho cha mẹ.

Chị Trương Tuyết Giao, mẹ của em Ngô Khánh Băng, chia  sẻ: “3 đứa con luôn là niềm tự hào của gia đình, nhất là Khánh Băng, rất hiếu thảo. Vì thế, dù có cực khổ đến mấy, vợ chồng tôi cũng cố gắng lao động để có tiền lo cho các con ăn học. Thế nhưng, vào năm 2013, bị sự cố khi đang làm bún thì bị máy quấn 1 cánh tay, từ đó đến nay tôi không làm gì ra tiền. Cả gia đình sống chủ yếu bằng tiền làm thuê của chồng nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn”.

Khó khăn là vậy nhưng chị Trương Tuyết Giao và anh Ngô Thanh Phong vẫn tiếp tục chăm lo cho các cháu đến trường. Khánh Băng từng ước mơ trở thành bác sĩ giỏi để chữa bệnh cho mọi người. Từ khi cắp sách đến trường đến nay, năm nào, em cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi và đoạt nhiều giải trong các phong trào do trường, lớp tổ chức.

Thế nhưng, khi bước vào năm học này, mỗi lần suy nghĩ nhiều là Khánh Băng bị nhức đầu. Thời gian gần đây, mắt của em thường không nhìn thấy, đi hay đá vào các vật dụng trong lớp rồi té ngã. Khi ấy em được nhà trường và người nhà chuyển đến Trung tâm Phòng chống các bệnh xã hội tỉnh Cà Mau khám, các bác sĩ yêu cầu người nhà chuyển em lên Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Đôi mắt Băng mở to nhưng gần như không thấy đường do bị khối u chèn ép dây thần kinh.

Nhận kết quả chụp MRI từ Bệnh viện Nhi Đồng 1, chị Giao như chết lặng khi biết Khánh Băng bị chứng u não bẩm sinh. Các bác sĩ yêu cầu phẫu thuật nhưng vì không có tiền nên chị Giao đành đưa Khánh Băng về nhà chữa trị bằng thuốc nam. Khi uống thuốc vào, hết nhức đầu là Băng bảo cha mẹ cho đến trường để học. Thương con, anh Phong, chị Giao vẫn ngày 2 buổi đưa rước Băng đến trường. Và lần nhức đầu tái phát cách nay hơn 2 tuần, mắt của em gần như không còn nhìn thấy gì nữa.

Thấy được hoàn cảnh khó khăn của gia đình Băng, nhà trường và UBND Phường 7 đã tạo mọi điều kiện và hỗ trợ cho gia đình em một số tiền để trở lại Bệnh viện Nhi Đồng 1 để các bác sĩ theo dõi và xử lý kịp thời khi có các tình huống xấu xảy ra. Ngày chúng tôi lên thăm em, chị Trương Tuyết Giao cho biết: "Bác sĩ yêu cầu phải phẫu thuật, chi phí từ 60-75 triệu đồng, chồng tôi đang chạy hỏi tiền, không biết kiếm đâu ra. Tội nghiệp Khánh Băng, bệnh nằm đây mà ngày nào cũng đòi về nhà đi học”. Chị Giao nói mà nước mắt lăn dài trên má.

Không chỉ có chị Giao mà thầy, cô giáo của Khánh Băng cũng không cầm được nước mắt khi nghe Khánh Băng nói nhớ trường, nhớ lớp, nhớ bạn bè, thầy cô. Làm sao mà về được khi em còn đang mang trong mình căn bệnh quái ác, có thể cướp đi mạng sống của em bất cứ lúc nào. Trong lúc này, em rất cần sự chung tay từ cộng đồng để được làm phẫu thuật, để được trở về với trường, lớp và tiếp tục ước mơ trở thành bác sĩ của mình./.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ: Tổ Từ thiện - Xã hội Báo Cà Mau.

ĐT: 0780.3831066, gặp chị Trần Thị Ngân.

Tài khoản Quỹ từ thiện Báo Cà Mau:

- Tên đơn vị: Báo Cà Mau

- Số tài khoản: 10201-000205255-9

- Mở tại: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh Cà Mau.

Bài và ảnh: Ngọc Quý

Bình luận

Ý kiến bạn đọc