Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Nhịp cầu nhân ái

Cập nhật ngày: 08:20, 08/12/2016

Hai chị em mồ côi cần sự giúp đỡ

Vẻ mặt em đầy mệt mỏi, có lẽ mọi chuyện diễn ra quá nhanh, khiến cô học trò cuối cấp cứ tưởng đây chỉ là một cơn ác mộng mới vừa thoáng qua. Mọi thứ trở nên mông lung, rồi đây cuộc sống của hai chị em sẽ ra sao? Chặng đường phía trước của cả hai còn quá dài, như gánh nặng đặt trên đôi vai của cô học trò Phạm Thị Kiều Vi, lớp 12C2, Trường THPT Nguyễn Văn Nguyễn, xã Trí Phải, huyện Thới Bình.

Cha mất sớm, mẹ em gánh gồng nuôi 2 con. 3 người ở căn nhà nhỏ, mỗi đêm mưa 3 mẹ con phải căng cao su tránh dột, nhưng căn nhà chứa đầy tình yêu thương của người mẹ. Dù khó khăn, thiếu thốn nhưng vẫn cố gắng lo thật tốt cho những đứa con của mình, cô Phạm Thị Dung, giáo viên Trường THCS Trí Phải, chỉ với đồng lương ít ỏi nhưng vẫn gắng lo cho tương lai của các con mình.

Hiện tại Kiều Vi và em gái đang sống nhờ nhà của bà dì để chờ nhà xây xong.

Hạnh phúc nhỏ nhoi ấy chợt tắt đi. Vào một ngày mẹ của em khi đi dạy về bất chợt ngã xuống đột quỵ, cô ra đi không kịp dặn dò gì các con mình. Ngày 20/11, ngày để tri ân thầy cô giáo, ngày mà các thầy cô nhận những đoá hoa hồng đỏ thắm, thì đó cũng là ngày mẹ Kiều Vi nhắm mắt. Ngày đón mẹ Kiều Vi về quê, lễ tang được tổ chức tại căn nhà vừa được sửa lại sau một đêm trắng của những người đồng nghiệp, do ngôi nhà cũ không thể dựng bàn thờ được. Mọi người đến chia buồn ai nấy cũng không khỏi chạnh lòng, khi thấy căn nhà còn đang dang dở.

Lo tang mẹ xong, Kiều Vi được bà dì, bà Trần Thị Nhạn, đón về ở cùng để săn sóc và tiện cho việc sửa chữa căn nhà cũ của Kiều Vi.

Bà Nhạn bộc bạch, bà là giáo viên về hưu, nay tuổi bà đã cao nên sức khoẻ yếu, không biết có thể chăm lo cho hai đứa cháu mình đến được chừng nào. Việc bà cần thiết làm đầu tiên là cố gắng xây cho xong căn nhà, để các cháu mình có chỗ tránh mưa nắng. Và căn nhà 18 m2 của Kiều Vi được xây dựng tiền chế bằng những đồng lương hưu ít ỏi.

Chỉ 2 ngày sau khi mẹ mất, Kiều Vi đã trở lại lớp học. “Em phải nén đi nỗi đau, cố gắng học thật tốt để không phụ lòng mẹ và bà dì, một phần em còn phải lo cho em gái nhỏ của mình. Năm nay, em ấy chỉ mới lên lớp 6 mà bản thân em cũng phải đi học. Nếu như giờ em buông xuôi, tương lai tới đây em sẽ lo lắng không nổi cho em mình”, Kiều Vi bộc bạch.

Cô Trần Thị Nhung, chủ nhiệm lớp 12C, Trường THPT Nguyễn Văn Nguyễn, cho biết: “Vi là học sinh giỏi 2 năm liền, em rất ngoan và thường hay giúp đỡ bạn bè. Có lúc tôi nhờ em kèm cặp một em học sinh yếu trong lớp, Vi đã giúp đỡ bạn rất nhiệt tình và kết quả học của học sinh ấy cũng khá dần lên. Em Vi là người sống nội tâm, nhưng lại rất mạnh mẽ. Sau 2 ngày làm đám tang cho mẹ thì trở lại vào học, đến lớp em cố gắng giấu đi nỗi đau, thay vào đó là chăm chỉ học hơn. Trong thời gian này, tôi luôn tâm sự với em, an ủi động viên không để em gục ngã, đây là năm học cuối cấp, thời gian này quyết định cuộc sống của em ấy sau này”.

Biết được gia cảnh của em, các thầy cô và học sinh trong Trường THPT Nguyễn Văn Nguyễn đã hỗ trợ rất nhiệt tình.

Thầy Nguyễn Huy Vượng, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Hoàn cảnh của em Vi chúng tôi rất quan tâm, nhưng cái chính là tấm lòng. Ðây là trường tại xã nên điều kiện không thể lo được nhiều cho em. Trước mắt chỉ có thể miễn giảm cho em học phí, cũng như hỗ trợ ít kinh phí sinh hoạt, còn về lâu dài nhà trường sẽ tìm cách kêu gọi những người hảo tâm giúp đỡ”.   

Kiều Vi nói, em ước mơ được làm giáo viên, một nghề cao quý mà mẹ em đã làm hàng chục năm qua. Thế nhưng, ước mơ ấy của em vẫn còn dang dở, đầy khó khăn./.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ: Tổ Từ thiện - Xã hội Báo Cà Mau.

ĐT: 0780.3831066, gặp anh Trầm Nghĩ

Tài khoản Quỹ từ thiện Báo Cà Mau:

- Tên đơn vị: Báo Cà Mau

- Số tài khoản: 10201-000205255-9

- Mở tại: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Cà Mau.

Bài và ảnh: Khánh Phương

Bình luận

Ý kiến bạn đọc