Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Nhịp cầu nhân ái

Cập nhật ngày: 16:00, 21/03/2017

Hai mảnh ghép không lành lặn

(CMO) Gia cảnh của ông Nguyễn Văn Thống, 48 tuổi và bà Lê Thị Phước, 41 tuổi, ấp Trại Lưới B, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn thật khốn khó. Cả nhà 4 người nhưng 3 người bị dị tật bẩm sinh đôi chân, chỉ một mình ông Thống lành lặn nhưng nhận thức có phần hạn chế.

Trong ngôi nhà lụp xụp của ông Nguyễn Văn Thống, tài sản gia đình hầu như không có gì quý giá. Ông Thống cho biết, cách đây 14 năm, ông gặp bà Phước và nên nghĩa vợ chồng. Bà Phước bị khuyết tật 2 chân bẩm sinh, mặc dù đi lại được nhưng rất khó khăn.

Bà Lê Thị Phước hằng ngày chỉ quanh quẩn việc nhà.

2 số phận của 2 con người không lành lặn này đến với nhau khi tuổi đã quá độ xuân thì. Về sống chung với nhau, hằng ngày cả hai vợ chồng phải đi làm thuê kiếm sống. Mặc dù kinh tế khó khăn nhưng vợ chồng hạnh phúc bên nhau.

Càng hạnh phúc hơn khi 2 đứa con gái của của ông Thống và bà Phước lần lượt chào đời. Tuy nhiên, niềm hạnh phúc của gia đình lại không được trọn vẹn. Con gái lớn là Nguyễn Thị Cẩm Tiên năm nay 14 tuổi, đứa kế là Nguyễn Quế Trân, 11 tuổi, khi sinh ra cả 2 em đều khuyết tật giống mẹ và tư duy có phần hạn chế giống cha. Do hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, cùng với những phần thân thể không lành lặn nên 2 em chưa một lần được cắp sách đến trường.

Ông Thống chia sẻ: “Vợ chồng phải đi làm kiếm cơm, 2 đứa nhỏ thì tự đi học không được. Vậy là không có đứa nào biết chữ”.
Cuộc sống vất vả của gia đình cứ thế trôi qua. Mặc dù trí óc kém phát triển nhưng ông Thống vẫn là trụ cột của gia đình. Hằng ngày ông phải làm thuê để lo cho gia đình. Cách nay 2 tháng, ông Thống được người hàng xóm thương tình thuê giữ bãi nuôi sò với số tiền đủ trang trải cuộc sống gia đình. Hiện nay sức khoẻ của ông đã yếu, thường xuyên đau ốm, trong khi đó việc giữ sò mướn chỉ mang tính chất thời vụ và có thể sẽ nghỉ bất cứ lúc nào.

Bà Lê Thị Phước chỉ có thể lo việc cơm nước cho chồng, chăm sóc con. Càng lớn tuổi thì việc đi đứng của bà Phước càng khó khăn, hiện nay bà phải chống gậy mới có thể đi lại được.

Ông Tô Tự Nguyện, Phó chủ tịch UBND xã Lâm Hải, cho biết: “Gia đình anh Thống và chị Phước có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Anh Thống bị bệnh nhưng vẫn phải làm thuê, còn chị Phước đi lại rất khó khăn và 2 cháu thì dị tật bẩm sinh. Thời gian qua, địa phương đặc biệt quan tâm hộ này về các chế độ hỗ trợ theo diện hộ nghèo, nhưng những hỗ trợ đó cũng chỉ có giới hạn”.

Càng về sau những khó khăn của gia đình ông Thống càng lớn dần lên, hiện rất cần sự chia sẻ của những tấm lòng hảo tâm để gia đình vượt qua khó khăn. Đối với em Nguyễn Thị Cẩm Tiên và Nguyễn Quế Trân rất cần sự quan tâm từ nhiều phía, nhằm định hướng dạy nghề, giới thiệu việc làm phù hợp cho các em phát triển và xây dựng cuộc sống sau này. Mong rằng các em thoát ra được vòng đời luẩn quẩn như chính cuộc đời của cha mẹ 2 em đã trải qua.

Thành Vũ

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ:

Tổ Từ thiện - Xã hội Báo Cà Mau.

ĐT: 0290.3831066, gặp anh Trầm Nghĩ

Tài khoản Quỹ từ thiện Báo Cà Mau:

- Tên đơn vị: Báo Cà Mau

- Số tài khoản: 10201-000205255-9

- Mở tại: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Cà Mau.

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc