Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Nhịp cầu nhân ái

Cập nhật ngày: 17:52, 05/04/2016

Hãy giúp cô Trần Kiều Diễm kéo dài sự sống

Đến thăm cô Trần Kiều Diễm (giáo viên Trường Mẫu giáo Hoạ My, huyện Phú Tân) khi cô vừa về sau đợt truyền hoá chất. Màu da đã xanh vàng đi, nhưng gương mặt cô vẫn tươi tắn với nụ cười thường trực trên môi. Mọi người không khỏi chạnh lòng, thương cho cô giáo 35 tuổi đang chiến đấu với căn bệnh ung thư vú để giành giật sự sống của mình, nuôi con và nuôi dạy trẻ.

Đến thăm cô Trần Kiều Diễm (giáo viên Trường Mẫu giáo Hoạ My, huyện Phú Tân) khi cô vừa về sau đợt truyền hoá chất. Màu da đã xanh vàng đi, nhưng gương mặt cô vẫn tươi tắn với nụ cười thường trực trên môi. Mọi người không khỏi chạnh lòng, thương cho cô giáo 35 tuổi đang chiến đấu với căn bệnh ung thư vú để giành giật sự sống của mình, nuôi con và nuôi dạy trẻ.

Sau khi tốt nghiệp sư phạm mầm non năm 2002, cô Trần Kiều Diễm về một điểm lẻ của Trường Mẫu giáo Hoạ My, sau đó cô lập gia đình. Cuộc sống vất vả khi chồng cô đi làm ở xa, thỉnh thoảng mới về thăm nhà. Cô vừa một mình nuôi con, vừa nỗ lực xây dựng công tác giáo dục mầm non nơi trường sâu heo hút, vừa hoàn thành vai trò Chủ tịch Công đoàn Trường Mẫu giáo Hoạ My.

Cô Trần Thị Hoài Yên, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục huyện Phú Tân trao tiền hỗ trợ cô Trần Kiều Diễm (bên phải).

Hạnh phúc không trọn vẹn, năm 2009, sau khi cô sinh thêm bé gái thứ 2 thì vợ chồng cô ly hôn. Đôi vai cô oằn nặng trách nhiệm với 2 đứa con thơ dại, cả 2 con thường xuyên ốm đau, cuộc sống vốn khó khăn giờ càng khó khăn hơn.

Cảm thương 3 mẹ con cô, anh Võ Thiện Ửng ngỏ lời kết nghĩa vợ chồng. Cô Diễm mở lòng, xây dựng hạnh phúc mới cùng anh Ửng vào đầu năm 2015. Thế nhưng, hạnh phúc không mỉm cười với cô, tháng 7/2015 cô bị bệnh, nhập viện và phát hiện bệnh ung thư vú.

Gia đình 2 bên chạy vạy lo tiền cho cô thực hiện ca phẫu thuật và truyền hoá chất tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau. Sau phẫu thuật, cô về nhà chăm con, đến trường nuôi dạy trẻ với ăm ắp niềm tin mình trở lại với nhịp sống trước đây. Sau đó không lâu, bệnh cô tái phát, các khối u xuất hiện nhiều hơn và bắt đầu di căn, gia đình đưa cô lên Bệnh viện Ung Bướu Cần Thơ.

Cơ thể người phụ nữ gầy gò tiếp tục chịu đựng đớn đau của phẫu thuật và những đợt truyền hoá chất kéo dài. Thế nhưng, nghe lời bác sĩ và gia đình động viên, cô Diễm luôn gắng gượng, luôn vui vẻ, lạc quan để tạo liều thuốc tinh thần tự cứu mình. Bác sĩ dặn dò ăn uống bồi dưỡng nhưng thương 2 con (bé 10 tuổi, bé 7 tuổi) phải gửi nhờ nhà ngoại (ông ngoại là thương binh 4/4, bà ngoại bị ảnh hưởng chất độc da cam), mọi chi phí ở nhà đều trông vào số tiền trợ cấp của ông bà nên cô Diễm chỉ ăn cơm từ thiện ở bệnh viện. Những đợt vô hoá chất liên tục khiến khả năng vay mượn của gia đình cũng cạn dần.

Cô Trần Phương Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Hoạ My, cho biết: “Tuy bệnh tình nghiêm trọng, nhưng sau những ngày điều trị ở bệnh viện, cô Diễm vẫn đến trường, nuôi dạy trẻ tận tâm. Thương cô, các đồng nghiệp trong trường giúp đỡ cô hết mình trong công tác, quyên góp hỗ trợ và dạy thay cô những tháng ngày cô đi viện. Bệnh tình cô Diễm ngày càng nặng, chi phí điều trị càng cao, hoàn cảnh gia đình rơi vào khó khăn đặc biệt”.

 Cô Trần Thị Hoài Yên, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Phú Tân, chia sẻ: “Công đoàn ngành thường xuyên thăm hỏi, động viên cô Diễm để cô yên tâm điều trị, song, kinh phí hoạt động hạn hẹp. Với số nợ hiện tại là hơn 300 triệu đồng, số tiền để thực hiện các đợt vô hoá chất sắp tới gia đình không có khả năng nên rất cần sự hỗ trợ từ nhiều phía để cô Diễm tiếp tục điều trị bệnh”.

Rất mong các vòng tay nhân ái, các nhà hảo tâm xa gần cùng chung sức giúp đỡ để cô Trần Kiều Diễm có tiền điều trị bệnh để cô thực hiện mong ước của mình là được sống để nuôi con và dạy dỗ các em học sinh thân yêu./.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ: Tổ Từ thiện - Xã hội Báo Cà Mau.

ĐT: 0780.3831066, gặp chị Trần Thị Ngân.

Tài khoản Quỹ từ thiện Báo Cà Mau:

- Tên đơn vị: Báo Cà Mau

- Số tài khoản: 10201-000205255-9

- Mở tại: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Cà Mau.

Bài và ảnh: Ðỗ Xuân Hồng

Bình luận

Ý kiến bạn đọc