Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Nhịp cầu nhân ái

Cập nhật ngày: 20:00, 16/12/2018

Khát khao được sống

(CMO) Đang là trụ cột chính trong gia đình, anh Nguyễn Phước Lập, ở ấp Tân Điền, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi không may bị điện giật gây tổn thương não và viêm phổi nặng, phải nằm liệt giường hơn 6 tháng qua. Anh được gia đình đưa đi điều trị khắp nơi, có dấu hiệu hồi phục nhưng rất chậm. Để khỏi bệnh, anh cần phải được điều trị vật lý trị liệu lâu dài với chi phí khá lớn, trong khi đó gia đình khó khăn, còn mẹ già, vợ và 2 con nhỏ, rất cần sự chung tay giúp đỡ của mọi người.

Đến thăm gia đình anh Lập vào một buổi chiều giữa tháng 11, gió bấc bắt đầu se lạnh càng làm cho không khí gia đình anh Lập ảm đạm hơn. Vui sao được khi bàn thờ của cha anh còn nghi ngút khói hương vì ông vừa mới qua đời cách đây hơn 7 tháng. Đúng 3 tuần sau ngày cha anh Lập mất cũng là ngày định mệnh đến với anh. Trong khi lo mồ mả cho cha và sửa chữa lại căn nhà đang dột nát lúc trời mưa, anh Lập không may dính tay vào dây điện sinh hoạt của gia đình, bị điện giật ngất xỉu.

Chị Lê Ngọc Thẩm, vợ anh Lập, bàng hoàng kể lại: “Lúc phát hiện anh Lập bị điện giật, mọi người cúp cầu dao thì anh đã ngất rồi, gia đình đưa đến Bệnh viện Đầm Dơi cấp cứu. 1 tuần sau anh mới tỉnh lại nhưng không còn nhớ người thân, kể cả tôi và 2 đứa con”.

Sau đó, anh Lập tiếp tục được đưa lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau và Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh để điều trị. Do gia đình quá khó khăn nên sau thời gian điều trị tại các bệnh viện lớn, không còn khả năng để điều trị tiếp nữa nên đành đưa anh về Cà Mau điều trị bằng vật lý trị liệu tại một cơ sở chữa bệnh từ thiện. Dù là điều trị từ thiện nhưng việc đi lại, ăn ở mỗi đợt 10 ngày, gia đình cũng tốn từ 3-4 triệu đồng. Chị Thẩm phải đi vay hỏi, nay đã nợ hơn 50 triệu đồng, không biết đến khi nào mới trả được.

Anh Lập không còn nhận ra mẹ mình.

Bà Trang Thị Tám, mẹ anh Lập năm nay đã 76 tuổi, thở dài: “Hồi chưa gặp tai nạn, nó là một thanh niên khoẻ mạnh, làm bất cứ chuyện nặng nhọc gì cũng không than. Do không đất sản xuất nên hàng ngày nó đi làm thuê đủ thứ nghề để nuôi sống gia đình. Vậy mà giờ chỉ còn da bọc xương, nặng không được 40 kg, lại bất lực nằm một chỗ, đến mẹ đẻ cũng không nhận ra”.

Điều đáng thương hơn là 2 đứa con anh còn quá nhỏ, đứa lớn năm nay 7 tuổi, đang học lớp 1, còn cháu nhỏ 5 tuổi, đang học mẫu giáo. Từ khi anh Lập gặp nạn đến nay, việc học tập của 2 cháu rất bấp bênh, do chị Thẩm vừa phải chăm sóc mẹ già, chăm sóc chồng nên không có thời gian lo lắng chuyện học cho các con. Trò chuyện với anh Lập, anh chỉ ú ớ rồi đưa mắt nhìn về 2 đứa con thơ, sau đó là những giọt nước mắt chảy dài trên khoé mắt. Hình ảnh ấy khiến ai nhìn thấy cũng chạnh lòng.

Trưởng ấp Tân Điền Đỗ Hảo xót xa: “Trước đây cơm áo gạo tiền đều trông chờ vào một mình cháu Lập, nay cháu nằm đó nên gia đình đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Tôi tha thiết kêu gọi mọi người, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân hãy mở rộng vòng tay giúp đỡ để cháu Lập có điều kiện trị bệnh, tiếp tục lo cho gia đình và các con khôn lớn"./.

Tiến Minh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc