Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Nhịp cầu nhân ái

Cập nhật ngày: 10:00, 17/03/2017

Mồ côi khổ lắm ai ơi

(CMO) Tuổi thơ không còn cha mẹ, thiếu vắng tình yêu thương và sự chăm sóc ngay ở độ tuổi mới chập chững bước vào đời là số phận đáng thương của ba đứa trẻ cùng 1 nhà, cùng học trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 9, TP. Cà Mau: Đoàn Hồng Phong, sinh năm 2003, lớp 6A; Đoàn Hồng Phước, Đoàn Chí Hào cùng sinh năm 2004, lớp 7.

Con đường nhỏ ngoằn ngoèo dẫn đến ngôi nhà cấp 4, lọt thỏm cuối xóm là nơi cư ngụ của bà Đoàn Thị Hương Lan, 63 tuổi, Khóm 3, Phường 9, TP. Cà Mau, cùng 3 đứa cháu nhỏ.

Có cha có mẹ thì hơn…

Bà Lan có hai người con gái, lấy chồng nhưng chẳng may gãy gánh giữa đường nên cháu bà từ nhỏ đã phải mang tiếng không cha. Những tưởng khi cả đời đầu tắt mặt tối làm lụng nuôi con khôn lớn thì lúc về già sẽ được các con đáp đền. Trớ trêu thay, cả 2 người con gái của bà lần lượt qua đời vì bạo bệnh, ba đứa trẻ phải mang phận mồ côi khi mất cả 2 đấng sinh thành.

Thu nhập chính gia đình là nhờ bán vài món lặt vặt.

Giờ đây, chỗ dựa duy nhất của các cháu là bà ngoại già ốm yếu. Ba số phận côi cút mỏng manh, một thân già như ngọn đèn trước gió. Đói cái nghèo hòa cùng nước mắt trong ngôi nhà từ lâu đã tắt hẳn tiếng cười.

Tuổi đã cao, sức đã tàn, bệnh già ập đến khiến bà Lan nhiều lần ngã quỵ. Không cục đất chọi chim, không ngành nghề, không vốn liếng, thứ bà có là tuổi già và bệnh tật. Bà tâm sự: “Lúc còn mạnh ai mướn gì làm nấy, rửa chén, giặt đồ, nấu cơm, giữ em bé… tất cả tôi đều đã từng trải”.

Em Đoàn Hồng Phong xoa bóp cho bà đỡ đau nhức.

Đôi tay bao năm bươn chải giờ đã chai sần theo năm tháng; căn bệnh thoái khớp vẫn không thôi hành hạ bà mỗi khi trái gió trở trời. Trong căn nhà nhỏ ọp ẹp, tồi tàn ngày càng xuống cấp, mỗi khi có gió lùa, tấm tôn cứ vỗ phành phạch nghe nao lòng. Ngày mưa thì bà cháu phải huy động thau, chậu ra hứng nước dột.

Nhìn 3 đứa trẻ nhếch nhác, xanh xao vì thiếu ăn, tuổi thơ không có sự chăm sóc của mẹ cha nên trông các em yếu đuối đến tội nghiệp. Các em mất hẳn sự ngây thơ, hồn nhiên. Sự cô đơn trống vắng bao phủ ngôi nhà, bên trong nhà là di ảnh của 2 người mẹ trẻ lạnh như tờ.

Cả nhà 4 miệng ăn đang chỉ trông chờ vào đồng cóc ken do bà bán lỉnh kỉnh vài thứ: mấy chai nước ngọt, bịch xà bông, dăm gói cà phê, gói thuốc...

Em Đoàn Hồng Phong, học sinh lớp 7, trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, con người con gái lớn, lại mắc bệnh từ nhỏ. Thanh quản của em bị tổn thương nên tiếng phát ra không đều, tiếng lớn tiếng nhỏ.

Phong Tâm sự: “Lúc trước 3 anh em có đi nhặt banh mướn cho người ta, 1 tháng được trả 900 ngàn đồng nhưng phải chia đều cho 5 người nhặt cùng. Cứ mỗi khi tan học là em đi luôn đến 8 giờ tối mới về nhà”.

Cần sự sẻ chia

Vẻ mặt rầu rĩ, giọt nước mắt lăn dài trên gò má hốc hác mỗi khi nghĩ về tương lai các cháu làm bà Lan quặn thắt. Nó tăm tối mịt mờ, nếu bà mất cháu bà biết nương tựa ai đây?

Ông Dương Phước Thiện, Trưởng Khóm 3, Phường 9, cho biết: “Hoàn cảnh nhà bà Lan rất đáng thương. Khi lâm vào ngõ cụt cũng là khi bà mất dần sức lao động trong khi phải nuôi 3 cháu đang tuổi đi học. Thương bà nên mỗi khi lễ tết, địa phương đều dành cho bà suất quà để động viên”.

Cô Nguyễn Thị Mãi, giáo viên chủ nhiệm em Phong, chia sẻ: “Phong lực học trung bình nhưng rất cố gắng trong học tập. Gia đình em xảy ra nhiều biến cố nên trong lớp em có phần ít nói, mặc cảm. Trong năm học tới, nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện để em được an tâm đến trường”.

Được hỏi về dự định và mơ ước của mình sắp đến, các em đều đồng loạt trả lời mong muốn có tiền để chữa bệnh cho bà ngoại. Có thể thấu hiểu được mong mỏi giản dị phần nào của các em, bữa ăn thường ngày, hàng xóm đều có đóng góp. Vài con cá, trái cà, cải muối cũng qua bữa. Căn nhà nhìn từ mọi phía chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc xe máy cũ kỹ chủ cho khi bà đi làm cho nhà nọ.

Ánh sáng hắt hiu tràn về khi đêm xuống, ánh đèn mờ leo lét không thắp sáng hết căn nhà. Chỉ có chỗ học bài của các cháu là thắp đèn, những nới còn lại trong nhà muốn đi phải có đèn pin.

Khệ nệ tìm trong mớ giấy tờ cũ lôi ra khá nhiều bằng khen của các cháu, mắt bà Lan ươn ướt: “Cháu tôi học giỏi lắm, xem có nhiều bằng khen không!”. Từng tấm một được bà cất kỹ lưỡng, qua bao năm tháng, dù chữ có nhòe, mối có đục vài chỗ nhưng vẫn thấy rõ danh hiệu các cháu bà đã phải nỗ lực thế nào để có được.

Chị Lê Thị Lam Phương, Chủ tịch Hội phụ nữ Phường 9, chia sẻ: “Cách đây hơn 3 tháng, mẹ cháu Phong mất. Chính quyền vận động hỗ trợ chi phí mai táng; xe đạp mà cháu đi học địa phương cũng vận động cho. Trước mắt, cần tìm kế sinh nhai cho bà cháu của họ, vì cứ đà này, việc 3 cháu phải thôi học là chuyện sớm muộn”.

Yến Nhi

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ:

Tổ Từ thiện - Xã hội Báo Cà Mau.

ĐT: 0290.3831066, gặp anh Trầm Nghĩ

Tài khoản Quỹ từ thiện Báo Cà Mau:

- Tên đơn vị: Báo Cà Mau

- Số tài khoản: 10201-000205255-9

- Mở tại: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Cà Mau.

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc