Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Nhịp cầu nhân ái

Cập nhật ngày: 10:28, 04/12/2018

Một học sinh ung thư máu cần giúp đỡ

(CMO) Căn nhà nhỏ ngày càng thưa dần tiếng cười nói, ánh mắt ngây thơ của cậu học trò mới vào lớp 1 dường như cũng chẳng hiểu được bệnh tình của mình. Người mẹ thì đã chạy chữa từ thuốc tây đến thuốc nam với mong muốn dứt căn bệnh của con. Đó là trường hợp của em Phan Gia Phúc, học sinh lớp 1, Trường Tiểu học 4 Khánh Bình Đông.

Gia Phúc hiện đang sống cùng gia đình ở Ấp 12A, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời. Không may mắn như bạn bè cùng trang lứa vì khi tuổi đời còn rất nhỏ em đã mang trong người căn bệnh rất ngặt nghèo - ung thư máu. Nhiều năm chữa bệnh cho Phúc, kinh tế gia đình ngày càng kiệt quệ. Thời gian gần đây Phúc phát bệnh nhưng gia đình chưa có tiền đưa em đi điều trị.

Em Phan Gia Phúc hiện rất cần sự chia sẻ của cộng đồng để vượt qua căn bệnh.

Trước khi phát hiện bệnh, Phúc thường xuyên bị sốt, sức khoẻ không ổn định. Nghĩ là bệnh thông thường nên gia đình chỉ đưa em đi lấy thuốc uống. Năm 2014, sức khoẻ của Phúc ngày càng giảm sút, gia đình đưa em đi xét nghiệm thì phát hiện em bị ung thư máu. 

Hơn 4 năm qua, gia đình tích cực đưa em đi chạy chữa. Những chuyến xe ngược xuôi dẫu vất vả, tốn kém nhưng chưa bao giờ mẹ cha em mất đi hy vọng tìm lại sức khoẻ cho con. Ban đầu gia đình đưa Phúc ra bệnh viện tỉnh để chữa trị. Thời gian sau tiếp tục đưa lên Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) theo dõi điều trị. Sau khi điều trị tích cực, bệnh tình có phần chuyển biến hơn, Phúc được về nhà và hàng tháng lấy thuốc uống. Niềm vui, hy vọng thắp lên trong căn nhà nhỏ chưa được bao lâu thì bệnh của Phúc tái phát trở lại.

Cách đây vài tháng, Phúc vẫn còn uống thuốc và sữa của Bệnh viện Nhi đồng 1 nhưng thời gian gần đây, kinh tế gia đình ngày càng khó khăn nên việc chữa trị cho Phúc bị gián đoạn. Không tiếp tục điều trị ở TP Hồ Chí Minh, gia đình Phúc cũng không đầu hàng số phận, mẹ Phúc, chị Nguyễn Thị Thu Nga phải tìm đến các loại thuốc nam với hy vọng con mình sớm khoẻ mạnh. Chị Nga cho hay, tình trạng bệnh của Phúc hiện chưa phải là giai đoạn xấu nhất, nếu có điều kiện được chữa trị tích cực sẽ có chuyển biến tốt, nhưng hiện nay hoàn cảnh gia đình thật sự quá khó khăn.  

Chị Nga tâm sự: “Từ ngày bé phát bệnh, gia đình đưa đi chữa trị ở Bệnh viện Nhi đồng 1 được hơn 1 năm thì cầm cố hết mấy công đất để trang trải chi phí. Hiện tại tôi phải ở nhà chăm sóc và đưa đón cháu đi học nên không đi làm được, còn ba cháu thì làm hồ mỗi ngày được 200 ngàn đồng. Số tiền đó chỉ đủ trang trải sinh hoạt hàng ngày, còn bao nhiêu thì tích góp để chữa trị cho cháu”.

Hiện nay, chi phí điều trị của Phúc được gia đình vay hỏi thêm nhiều nơi. Lúc túng quá bà con thân thuộc trong xóm và người thân trong gia đình cũng phụ giúp thêm người một ít. Tuy nhiên, với điều kiện của gia đình hiện tại, để chống chọi với căn bệnh của Phúc là chặng đường dài, nhiều thử thách.

Cô Ngô Cẩm Hiền, giáo viên chủ nhiệm em Phan Gia Phúc, cho hay: “Phúc là học sinh rất ngoan, học giỏi. Mặc dù sức khoẻ không ổn định nhưng em đi học rất chuyên cần. Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà trường đã hỗ trợ tập, sách, quần áo. Riêng phần chi phí hỗ trợ điều trị bệnh của em thì nhà trường không có điều kiện phụ giúp. Thời gian gần đây sức khoẻ em không được tốt nhưng gia đình không có điều kiện đi chữa trị. Rất mong em sẽ nhận được chia sẻ, sự giúp đỡ của cộng đồng để có thêm điều kiện điều trị vượt qua căn bệnh hiểm nghèo”./.

Kim Chi

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ: 
Tổ Từ thiện - Xã hội Báo Cà Mau.
ĐT: 0290.3831066, gặp chị 
Nguyễn Thị Thu Hà.
Tài khoản Quỹ từ thiện Báo Cà Mau:
- Tên đơn vị: Báo Cà Mau
- Số tài khoản: 10201-000205255-9
- Mở tại: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Cà Mau.

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc