Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Nhịp cầu nhân ái

Cập nhật ngày: 09:28, 13/06/2017

Ước mong của chị Phạm Thị Min

(CMO)Không ước mong cuộc sống giàu sang như người ta, giờ đây, khát khao duy nhất của chị Phạm Thị Min (ấp Tân Hiệp, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời) là gia đình có được căn nhà đàng hoàng để che mưa che nắng, để lỡ sau này chị không còn đủ sức lực chống chọi với bệnh tật, 2 đứa con thơ dại của chị cũng có được chốn nương thân. Đó là lời tâm tình của người phụ nữ vừa bước sang tứ tuần, đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo - bướu ác tính.

Bệnh tật cùng những lần phải hoá trị đã làm cho sức khoẻ chị Min giảm sút, mái tóc đen ngày nào nay không còn nữa. Lúc nào sức khoẻ tạm ổn, chị Min gắng gượng sang nhà chị Phạm Thị Tuyền (thím ruột) để phụ đan, ráp lú.

Bệnh tật hành hạ, người đàn bà khoẻ mạnh ngày nào nay không còn đứng vững.

Không có sức khoẻ nên chị chỉ làm được khâu nhỏ nhặt là đan hom. Mỗi cái lú chị được trả công 4.000 đồng. Tuy vất vả, mệt nhọc bởi bệnh tật mà phải ngồi suốt mấy tiếng đồng hồ một ngày, nhưng chị Min cố gắng để kiếm tiền cho các con đi học.

Chị Min buồn rầu cho biết: “Tôi bị bệnh 4 năm nay, đã trải qua 4 lần hoá trị. Từ khi bị bệnh, mẹ con tôi sống nhờ nhà ông nội để có sự chăm sóc lúc ốm đau”.

Thật ra, vợ chồng chị Min cũng có được 3 công đất làm vuông ở kinh Lung Ráng, ấp Tân Hiệp và mái nhà lá đơn sơ dựng tạm trên miếng đất nhỏ. Nhưng từ khi chị Min mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, chồng chị phải đi làm thuê ở tận tỉnh Đồng Tháp, vài tháng mới về một lần. Những lúc chị ốm đau, các con không ai chăm sóc, đỡ đần nên chị Min mới dắt các con đến ở nhờ nhà ông nội. Căn nhà lá không ai ở, giờ xiêu vẹo, trống hoác theo năm tháng.

Chị Tuyền cho biết: “Thấy gia đình nó đơn chiếc nên vợ chồng tôi đỡ đần, chăm sóc, đặt lú mấy công vuông để trang trải chi phí mỗi lần điều trị bệnh”.

Nhờ chính quyền địa phương quan tâm, chị Min có được bảo hiểm y tế hộ nghèo. Vì vậy, mỗi lần điều trị đỡ tốn chi phí. Thế nhưng, tiền đi lại, ăn uống cũng tốn cả triệu đồng mỗi đợt điều trị, tích góp thu nhập từ mấy công vuông không đủ trang trải chi phí. Thương hoàn cảnh của chị, bà con lối xóm, người thân, mỗi người đóng góp một ít.

Chị Lê Thị Phượng, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tân Hiệp, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, cho biết: “Hoàn cảnh của chị Min đáng thương lắm. Nhà nghèo, thu nhập chẳng được bao nhiêu. Bản thân mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo mấy năm nay. Chồng thì đi làm ăn xa để kiếm tiền lo cho gia đình. 2 đứa con còn quá nhỏ, đang tuổi ăn tuổi học. Mặc dù chi hội phụ nữ cố gắng giúp đỡ, như đề xuất cấp sổ hộ nghèo để chị đỡ tốn chi phí điều trị bệnh, động viên, đóng góp chút tiền nhưng khả năng chi hội có giới hạn nên cũng không giúp được nhiều”.

Cháu Nguyễn Kiều An, 14 tuổi, con chị Min, nghẹn ngào nói trong nước mắt: “Con biết mẹ con bệnh nhiều lắm. Con chỉ mong mẹ có sức khoẻ, sống hoài với chúng con”.

Mong rằng những tấm lòng hảo tâm, những vòng tay nhân ái sẽ giúp đỡ chị Min.

Hữu Ngọc

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ:

Tổ Từ thiện - Xã hội Báo Cà Mau.
ĐT: 0780.3831066, gặp chị Nguyễn Thị Thu Hà.
Tài khoản Quỹ từ thiện Báo Cà Mau:
- Tên đơn vị: Báo Cà Mau
- Số tài khoản: 10201-000205255-9
- Mở tại: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Cà Mau.

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc