Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Nhịp cầu nhân ái

Cập nhật ngày: 18:00, 23/02/2017

Xin hãy cứu lấy em Châu Trọng Huynh

(CMO) Thân hình gầy gò, da xanh xao, tiều tuỵ, giọng nói yếu ớt, không có sức sống là hình ảnh khiến những ai đến thăm đều phải chạnh lòng đau xót cho hoàn cảnh của em Châu Trọng Huynh (sinh năm 1992, ngụ ấp Tam Hiệp, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển). Trọng Huynh đang mang trong mình căn bệnh suy thận giai đoạn cuối. Năm 2011, em Trọng Huynh tham gia nghĩa vụ tại Công an huyện Ngọc Hiển. Trong thời gian công tác, Trọng Huynh luôn được mọi người tin yêu, quý mến bởi bản tính hiền lành, vui vẻ, hoà đồng.

Một lần đi công tác tại huyện Đầm Dơi, bị mệt mỏi, chân tay bủn rủn, em được anh em đi cùng đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đầm Dơi. Rồi sau đó em được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau để điều trị. Khi làm các thủ tục xét nghiệm cần thiết, em nhận được kết quả mình mắc bệnh suy thận mãn giai đoạn cuối. Cũng từ đây, sức khoẻ của em yếu dần, trong khi gia đình ngày một khó khăn hơn, không còn đường xoay xở.

Bà Tăng Mỹ Thuận, ngày đêm túc trực bên giường bệnh để chăm sóc cho Trọng Huynh.

Nằm trên giường bệnh, được các y, bác sĩ điều trị tại khoa Lọc máu Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau thăm khám, tiến hành chạy thận, em Trọng Huynh bồi hồi: “Em từng tham gia nghĩa vụ Công an nhưng gần đến ngày em thi biên chế thì phát bệnh. Nếu không phát bệnh, có lẽ bây giờ em đã là thiếu uý Công an rồi”.
Hơn 5 năm nay, kể từ ngày phát hiện mình mắc bệnh hiểm nghèo, tinh thần Trọng Huynh suy sụp. Những ngày Tết, mọi người quây quần bên gia đình, ông bà, cha mẹ còn Trọng Huynh thì lặng lẽ nằm trong bệnh viện để chạy thận với mong muốn kéo dài sự sống.

Mỗi tuần, em phải 3 lần vào bệnh viện để chạy thận, mỗi lần chạy thận mất gần 4 giờ đồng hồ. Bên cạnh đó, do nhà ở xa, gia cảnh khó khăn nên khoảng 3-4 tháng, Trọng Huynh mới được về nhà 1 lần, nhưng cũng chỉ ở được 1 ngày.

Bà Tăng Mỹ Thuận, mẹ em Châu Trọng Huynh, bùi ngùi: “Kể từ khi biết con trai mình mắc bệnh hiểm nghèo, tôi suốt ngày chạy tiền lo thuốc thang, chạy chữa, chăm sóc con. Chứng kiến những cơn đau hành hạ con mỗi ngày, bản thân người làm mẹ, tôi như đứt từng đoạn ruột. Giờ tôi chỉ mong sao con mình sớm khoẻ lại”.

Ngoài ra, Trong Huynh còn mang trong mình căn bệnh suy tim. Theo chỉ định của bác sĩ điều trị, mỗi ngày, Trọng Huynh chỉ được uống 0,5 lít nước.
Nằm trên giường bệnh Trọng Huynh thều thào: “Mỗi ngày khẩu phần ăn của em được chia ra thành nhiều bữa ăn. Có đói, em cũng chỉ ăn được gần nửa chén cơm. Những khi thèm canh thì cũng chỉ húp được vài muỗng. Nếu uống nước nhiều, nước dịch sẽ tràn qua tim, phổi gây mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Mỗi ngày em uống thuốc còn nhiều hơn ăn cơm”.
Kể từ ngày Trọng Huynh phát bệnh cho đến nay, đất đai, vườn tược của gia đình đều bị bán gần hết để lấy tiền chạy chữa, thuốc thang cho em. Bây giờ, gia đình bà Thuận rơi vào bế tắc vì không biết lấy đâu ra tiền trả nợ gần 100 triệu đồng.

Ở nhà lo chuyện sản xuất và đứa con trai nhỏ đang học lớp 8, ông Châu Thanh Tâm, cha em Trọng Huynh, rầu rĩ: “Nhiều lúc nhớ con, tôi không biết làm sao lên thăm con. Những lúc đến nước xổ, tôi đều hi vọng được nhiều tôm tép đem bán, được đồng nào tôi gửi lên cho bả lo cho thằng Huynh. Tới đâu hay tới đó, còn nước còn tát chứ biết sao giờ”.
Được biết, mỗi tháng, dù tằn tiện lắm, gia đình Trọng Huynh cũng phải tiêu tốn trên 7 triệu đồng, chủ yếu là lo cho em chữa bệnh. Khoản tiền ấy, chủ yếu được gia đình vay mượn từ người thân, bạn bè, cũng có khi là những khoản vay có lãi suất cao.

Bí thư Chi bộ ấp Tam Hiệp Lê Minh Đức chia sẻ: “Nhìn cháu Huynh bây giờ ai cũng đau xót. Từ một thanh niên hiền lành, khoẻ mạnh, có tương lai tươi sáng, bỗng chốc trở nên mờ mịt, tăm tối. Mong rằng, gia đình cháu Huynh sẽ nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng để có điều kiện chạy chữa căn bệnh hiểm nghèo”.
Phó Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc Võ Quốc Thái bộc bạch: “Trường hợp của gia đình Trọng Huynh thì địa phương ai cũng biết. Gia đình là hộ nghèo, từ khi em phát bệnh, địa phương cũng đã hỗ trợ nhưng chỉ được phần nào. Đại diện chính quyền địa phương, tôi tha thiết mong muốn những nhà hảo tâm, những tấm lòng nhân ái gần xa mở rộng vòng tay, tiếp sức cho em Trọng Huynh chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo”./.

Trần Quốc Khải

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ:

Tổ Từ thiện - Xã hội Báo Cà Mau.

ĐT: 0290.3831066, gặp anh Trầm Nghĩ

Tài khoản Quỹ từ thiện Báo Cà Mau:

- Tên đơn vị: Báo Cà Mau

- Số tài khoản: 10201-000205255-9

- Mở tại: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Cà Mau.

Bình luận

Ý kiến bạn đọc