Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Nhịp cầu nhân ái

Cập nhật ngày: 15:53, 13/12/2016

Xót thương cho bé Phạm Thanh Khang

Sinh ra Thanh Khang vốn là một đứa trẻ bình thường, khi lên 2 tuổi em bị sốt nặng nhưng vì nhà nghèo nên em không được chữa trị đến nơi đến chốn. Cơn sốt lần này đã để lại di chứng động kinh, em phải chịu đau đớn trong suốt hơn 3 năm qua.

Bé Thanh Khang là con của anh Phạm Thanh Phong và chị Thạch Thị Biền, ở Ấp 11, xã Khánh Tiến, huyện U Minh. Gia đình vốn không có đất sản xuất nên cũng không có nhà cửa ổn định vì phải bôn ba để mưu sinh. Hiện cả gia đình anh Phong đang ở ngôi nhà tạm của Cửa hàng vật liệu xây dựng Dân Mỹ ở ấp Ngã Bát, xã Ðông Hưng B, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang (giáp ranh tỉnh Cà Mau). Ðây cũng chính là nơi anh Phong làm thuê để kiếm tiền lo cho cuộc sống gia đình.

Do thần kinh cháu Khang không ổn định nên việc chăm sóc gặp rất nhiều khó khăn.

Anh Phong cho biết, khi Khang 2 tuổi thì tai hoạ đã đến với cháu. Trong một lần cháu Khang bị sốt cao đã co giật và ngất xỉu. Lúc ấy anh chị đang đi làm thuê ở Ðồng Nai nên cháu được đưa vào Bệnh viện Ða khoa Ðồng Nai để điều trị. Khi ấy các bác sĩ ở đây cho biết, cháu Khang bị xuất huyết não nên cần chữa trị lâu dài theo phác đồ, nếu không sẽ để lại di chứng.

Công việc bốc vác mỗi ngày của anh Phong chỉ được từ 150-200 ngàn đồng nên việc chữa trị cho cháu Khang thật sự quá sức đối với anh Phong. Gia đình hai bên cũng nghèo khó nên không giúp gì được nhiều. Chính vì thế, vợ chồng anh đành ôm con trở về quê để điều trị bằng thuốc nam. Việc uống thuốc nam của trẻ không phải là chuyện dễ, bữa uống được, bữa không. Cũng chính vì vậy mà căn bệnh của cháu Khang ngày một nặng hơn. Hôm nào nắng quá là cháu bị co giật, lạnh quá cháu cũng bị co giật, khi gặp xúc động mạnh là cháu bị co giật, ngất xỉu. Nỗi đau ấy cứ giày vò thân thể Khang hơn 3 năm nay, gần đây em liên tục bị giật, những cơn giật của em khiến những người hàng xóm phải giật mình tỉnh giấc.

Bà Bùi Thị Tư, ở cạnh nơi vợ chồng anh Phong đang sinh sống, chia sẻ: “4 đêm nay đêm nào nó cũng giật 2-3 lần, có đêm giật đến 4 lần. Mỗi lần bị giật cháu kêu la rất thê thảm, cơ thể tím tái, trào bọt mồm bọt mép. Khi nào nghe cháu bị giật là tôi phải chạy qua tiếp vợ chồng thằng Phong cứu bé Khang. Nhìn hoàn cảnh thấy thương lắm nên tôi và anh em làm chung với thằng Phong, anh em làm cừ tràm ở bãi cây này mỗi người ủng hộ một ít cho cháu đi khám bệnh chứ đâu giúp được nhiều”.

Có được ít tiền, vợ chồng anh Phong đưa cháu Khang đi khám tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau. Tại đây, các bác sĩ chỉ làm xét nghiệm máu và cho thuốc uống kiềm chế những cơn co giật cho Khang, họ khuyên gia đình nên đưa cháu Khang lên Bệnh viện Nhi Ðồng 1 để được điều trị tốt hơn, nhưng vì không tiền nên anh chị phải đem con về nhà.

Chị Thạch Thị Biền nói trong nước mắt: “Con bệnh, vợ chồng tôi đau buồn lắm. Muốn chữa trị cho con được khoẻ mạnh, vui vẻ như bao đứa trẻ khác nhưng không tiền mình đâu biết làm sao, phải có đất đai cũng ráng sang bán để chữa trị cho con. Ngày ngày thấy con người ta vui đùa chạy nhảy, còn con mình thì co rúc ở một góc, rồi nói chuyện một mình. Thấy cảnh ấy là tôi không sao cầm được nước mắt”./.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ: Tổ Từ thiện - Xã hội Báo Cà Mau.

ĐT: 0780.3831066, gặp anh Trầm Nghĩ

Tài khoản Quỹ từ thiện Báo Cà Mau:

- Tên đơn vị: Báo Cà Mau

- Số tài khoản: 10201-000205255-9

- Mở tại: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Cà Mau.

Bài và ảnh: Trần Thể

Bình luận

Ý kiến bạn đọc