Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Nhịp cầu nhân ái

Cập nhật ngày: 17:44, 18/02/2016

Xót thương cô bé bốn tuổi bị não úng thuỷ

Đó là em Đinh Hồng Bảo Lộc, con của anh Đinh Hồng Lấn và chị Phan Thị Mộng, ở ấp 1, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh. Bé Lộc năm nay đã bốn tuổi, mặc dù bệnh nằm một chỗ nhưng lúc nào em cũng múa tay khi nghe nhạc và nở nụ cười vui vẻ với mọi người, em như muốn hoà nhập với cuộc sống như bao người khác. Nhưng làm sao được khi trong người em đang mang căn bệnh não úng thuỷ, căn bệnh có thể lấy đi mạng sống của em bất cứ lúc nào.

Đó là em Đinh Hồng Bảo Lộc, con của anh Đinh Hồng Lấn và chị Phan Thị Mộng, ở ấp 1, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh. Bé Lộc năm nay đã bốn tuổi, mặc dù bệnh nằm một chỗ nhưng lúc nào em cũng múa tay khi nghe nhạc và nở nụ cười vui vẻ với mọi người, em như muốn hoà nhập với cuộc sống như bao người khác. Nhưng làm sao được khi trong người em đang mang căn bệnh não úng thuỷ, căn bệnh có thể lấy đi mạng sống của em bất cứ lúc nào.

Chị Phan Thị Mộng, mẹ bé Lộc, cho biết: “Khi mang thai những tháng đầu bé Lộc phát triển bình thường, hằng tháng tôi đều đi khám thai định kỳ, nhưng không phát hiện điều bất thường. Mãi đến tháng thứ tám mới phát hiện bé bị bệnh nên tôi đành chấp nhận đón cháu chào đời với căn bệnh hiểm nghèo này. Sau khi sinh cháu hai tháng, tôi có chở cháu lên Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 để điều trị, nhưng bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật mà căn bệnh này phải phẫu thuật nhiều lần, rất tốn kém, mỗi lần phẫu thuật mất từ 50-70 triệu đồng, không có tiền nên tôi với chồng đành ôm con về chăm sóc cho đến ngày hôm nay”.

Chị Phan Thị Mộng đang chăm sóc bé Đinh Hồng Bảo Lộc.

Càng đáng thương và buồn tủi hơn khi biết hoàn cảnh gia đình chị rất khó khăn. Khi cưới nhau, anh chị mướn nhà ra riêng, hằng ngày chị làm tại Khoa sản Trung tâm Y tế huyện U Minh, còn anh Lấn, chồng chị thì lái xe thuê nhưng vì chạy theo hợp đồng nên lương cố định của anh mỗi tháng chỉ có một triệu đồng. Nếu mọi việc bình thường, với đồng lương của anh chị sẽ đủ vun vén cho nhau, nhưng bé Lộc mang trong mình căn bệnh như thế nên công việc của anh chị thường xuyên bị gián đoạn, thu nhập cũng ít đi và khó khăn lại chồng chất khó khăn.

Để làm việc được nhiều hơn và giảm gánh nặng tiền thuê nhà, thời gian gần đây anh chị đành đưa bé về gửi ông nội chăm sóc. Ông nội bé Lộc năm nay đã 62 tuổi nên việc chăm sóc bé Lộc gặp rất nhiều khó khăn. Ông Đinh Văn Lắm, ông nội bé Lộc, chia sẻ: “Thấy con cháu khó khăn mình thương nên cũng ráng, mẹ cháu đi làm xa nhiều lúc cháu buồn thấy tội nghiệp lắm, chắc có lẽ cái Tết này là cái Tết thứ tư mà cháu tôi không được hưởng”.

Do bệnh đã bốn năm và bé không đi lại được nên ngoài việc đầu phình to, hệ tiêu hoá của cháu bắt đầu có vấn đề, một tuần cháu mới đi cầu được một lần, mỗi lần đi rất khó khăn, mỗi lần đi là mỗi lần chị Mộng rơi nước mắt. Biết làm sao hơn, biết là cháu đau nhưng chị và gia đình cũng đành chấp nhận. Theo tài liệu của các bác sĩ chuyên ngành thì căn bệnh của bé có thể chữa trị nhưng tỷ lệ thành công rất thấp, phải trải qua nhiều lần phẫu thuật, đặt ống dẫn dịch tốn rất nhiều chi phí. Thực tế cũng đã có những bé lớn hơn bé Lộc đã làm phẫu thuật thành công nên cơ hội chữa khỏi bệnh cho bé là vẫn còn. Điều quan trọng hiện nay là với khả năng và công việc của anh Lấn, chị Mộng thì làm sao có tiền điều trị cho bé?

Cảm thông trước hoàn cảnh của gia đình, nhiều tổ chức, cá nhân và người dân trong xóm có nhiều việc làm chia sẻ với gia đình chị, nhưng những gì mà địa phương quyên góp được cũng đủ để chị và gia đình lo cho cháu thêm được miếng ăn, mặc thêm bộ đồ mới và những cái tã để bé khỏi tiểu tiện tràn ra ngoài mỗi khi mẹ vắng nhà. Đó được xem như là sự an ủi với bé lúc này. Điều mà bé và gia đình cần nhất chắc có lẽ là được chữa khỏi bệnh để tiếp tục sống với cuộc đời này.

Ông Đào Quốc Kiểng, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích, cho hay: “Trường hợp của gia đình địa phương nắm rất rõ, địa phương cũng đã có sự quan tâm hỗ trợ, kêu gọi vận động nhiều tổ chức, cá nhân giúp đỡ cháu, nhưng với địa phương khó khăn như Nguyễn Phích thì sự giúp đỡ chữa trị cho cháu Lộc là vượt quá khả năng. Qua đây tôi cũng xin được kêu gọi các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện hãy mở rộng vòng tay nhân ái giúp đỡ cháu Lộc làm phẫu thuật để cháu có thể tiếp tục sống như bao đứa trẻ khác cùng lứa tuổi, để những cái Tết năm sau cháu và gia đình được hưởng một cách trọn vẹn”./.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ: Tổ Từ thiện - Xã hội Báo Cà Mau.

ĐT: 0780.3831066, gặp anh Trầm Nghĩ.

Tài khoản Quỹ từ thiện Báo Cà Mau:

- Tên đơn vị: Báo Cà Mau

- Số tài khoản: 10201-000205255-9

- Mở tại: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Cà Mau.

Bài và ảnh: Trần Thể

Bình luận

Ý kiến bạn đọc