Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Nhịp cầu nhân ái

Cập nhật ngày: 17:46, 10/01/2017

Xót xa một gia đình

Giữa cánh đồng rộng lớn, thuộc Ấp 5, xã Tân Thành, TP Cà Mau, có một gia đình từ mấy năm nay sống trong cảnh nghèo khó, bệnh tật. Ðó là gia đình ông Nguyễn Văn Bình - bà Tô Ngọc Thu cùng 3 cô con gái. Ðiều đáng thương là bệnh tình của họ đang từng ngày trở nặng.

Căn nhà tình thương được trao tặng năm 2009, vào thời điểm đó, vốn là hộ nghèo nên vợ chồng ông Nguyễn Văn Bình hằng ngày tích cực sản xuất, làm lụng trên 3 công đất nuôi tôm quảng canh để lo cuộc sống. Nhưng gần năm nay, cơ thể ông Nguyễn Văn Bình luôn trong tình trạng đau nhức bởi bệnh gout, viêm gan, đau bao tử, trên khoé mắt ông hiện tại vẫn còn một mảnh đạn dài 2 cm do chiến tranh để lại.

Gia đình ông Nguyễn Văn Bình thật đáng thương.

Ông Ðặng Lâm Tuấn, Trưởng Ấp 5, xã Tân Thành, nói, gia đình ông Nguyễn Văn Bình là hộ nghèo 12 năm nay. Ðịa phương đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ căn nhà tình thương trị giá trên 50 triệu đồng; Chi đoàn Công an tỉnh Cà Mau hỗ trợ 1 bồn chứa nước và khoan cây nước ngọt cho gia đình. Tưởng chừng như gia đình đã thoát nghèo nên địa phương rút sổ hộ nghèo. Thế rồi, sau một thời gian ngắn ông Nguyễn Văn Bình đã trở bệnh và bà Tô Ngọc Thu cũng mắc bệnh bướu cổ, khối u ác tính nên không thể mổ.

Ông Bình hiện không còn khả năng lao động. Căn bệnh gout đã hành hạ ông, tạo thành những khối u khắp tay, chân, mưng mủ, đi lại khó khăn, ông phải nhờ tới vợ và các con.

Giọng run run, ông nói: “Hồi chưa bệnh thì ai mướn gì mình mần nấy. Từ khi phát bệnh tới giờ, trong người đau nhức nên không mần gì được”.

 Bà Thu cho biết, những ngày trời trở gió là các vết thương trên cơ thể hành ông đau nhức, hai mắt híp lại, sưng đau vì mảnh đạn, không thể chịu nổi đến bật khóc. Ăn uống thì lúc được, lúc không. Mặc dù bản thân bà cũng bệnh nhưng vẫn phải túc trực chăm sóc ông hằng đêm. Do gia đình không có sổ hộ nghèo, không bảo hiểm y tế, không có tiền nên không thể đi tuyến trên điều trị.

Hai vợ chồng bệnh tật đã là khốn khổ lắm rồi, ông bà còn phải lo lắng, chăm sóc cho 3 người con gái đều mắc hội chứng down từ nhỏ. Bà Thu ngày càng tiều tuỵ khi từng ngày, từng đêm phải chăm sóc cho chồng và các con. Bệnh tình của bà ngày một nặng hơn. Hiện chỉ còn chút sức lao động, hằng ngày bà quần quật nhà lo làm vuông, đặt lú, lo cơm nước cho gia đình.

Ông Nguyễn Văn Bình và bà Tô Ngọc Thu có với nhau 5 người con gái, nhưng chỉ 2 người có cuộc sống bình thường, có gia đình riêng, 3 người còn lại đều mắc hội chứng down bẩm sinh. Chị lớn nhất đã 36 tuổi, kế đến 30 tuổi và 27 tuổi. Cả 3 đều không nhận thức được, chỉ biết nói bập bẹ, ú ớ.

Bà Nguyễn Thị Thích, em dâu của ông Nguyễn Văn Bình, cho biết: "Vậy chớ 3 đứa nhỏ ở nhà cũng phụ giúp cha mẹ. Những lúc anh Bình lên cơn đau nhức thì tụi nhỏ chạy đi kêu hàng xóm, rồi ôm ba mà khóc".

Ða số những hộ dân nơi đây đời sống còn khó khăn, kinh tế chủ yếu nhờ nuôi thuỷ sản, nhưng năm nay vụ mùa thất bát, ai cũng nghèo, nên chỉ có thể giúp gia đình ông Bình - bà Thu bằng tấm lòng. Bà Thích cho biết: “Bà con ở đây cũng chạy tới chạy lui thăm nom, nghe mấy đứa nhỏ la là tới chở anh Bình đi bệnh viện liền”.               

Nhiều đêm trăn trở, bà Thu ước mong chồng và các con mình khỏi bệnh để cả nhà được sống cuộc sống bình thường như bao người khác. Nhưng đó chỉ là mong ước xa vời, bệnh tình của các thành viên trong gia đình ngày càng chuyển biến xấu hơn.

Ông Bình nghẹn ngào: “Trong người tui giờ đau dữ lắm, mong sao hết bệnh để nuôi vợ, nuôi con. Nếu vợ chồng tui có bề gì thì tụi nhỏ không biết làm sao”.

Mong các nhà hảo tâm mở rộng vòng tay nhân ái giúp đỡ gia đình ông Bình phần nào giảm bớt khó khăn và vơi đi nỗi đau bệnh tật./.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ:

Tổ Từ thiện - Xã hội Báo Cà Mau.

ĐT: 0780.3831066, gặp anh Trầm Nghĩ

Tài khoản Quỹ từ thiện Báo Cà Mau:

- Tên đơn vị: Báo Cà Mau

- Số tài khoản: 10201-000205255-9

- Mở tại: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Cà Mau.

Bài và ảnh: Nhật Minh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc