Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phòng chống tệ nạn xã hội

Cập nhật ngày: 10:00, 02/10/2017

Cảnh báo tình trạng thanh - thiếu niên phạm tội

(CMO) Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Cà Mau xảy ra một số vụ án hình sự, gây lo lắng trong Nhân dân, trong đó có không ít thủ phạm độ tuổi thanh - thiếu niên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau vừa ra quyết định khởi tố vụ án và tạm giữ 4 đối tượng: Trần Quốc Khánh (tự Cúm Núm), sinh năm 2000; Lê Bảo Thình, sinh năm 2000, cùng cư ngụ Phường 2, TP Cà Mau; Cao Nhật Hào (tự Chó Con), sinh năm 2000; Trương Tấn Tài (tự Lượm), sinh năm 2001, cùng cư ngụ Phường 1, TP Cà Mau về hành vi trộm cắp tài sản. Theo khai báo của bị hại, tài sản mà các đối tượng trộm được trị giá khoảng 720 triệu đồng.

Một vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra cách nay không lâu gây dư luận xôn xao đối với người dân TP Cà Mau. Rạng sáng 20/6, tại quán café Koi, thuộc khu vực Phường 5, chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ, Đoàn Quốc Huy (Béo), sinh năm 2003, cư ngụ Khóm 4, Phường 7, đã dùng dao đâm chết Tô Phúc Nhật, sinh năm 1998, cư ngụ Khóm 6, Phường 7. Liên quan đến vụ án này, ngoài Đoàn Quốc Huy, cơ quan điều tra đã mời nhiều đối tượng để lấy lời khai. Hầu hết các đối tượng có liên quan tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã tụ tập thành nhóm, sẵn sàng đánh nhau khi nảy sinh mâu thuẫn.

Đối tượng Tiêu Thành Đạt khai nhận hành vi với cơ quan công an.

Một trường hợp tương tự khác, chỉ vì góp ý với Tiêu Thành Đạt, sinh năm 1998, cư ngụ ấp Rạch Láng, xã Phú Thuận, huyện Phú Tân, về việc chạy xe trong chợ đông người sẽ gây nguy hiểm, anh Trần Tỷ Phú bị Đạt dùng dao đâm chết.

Dù tuổi đời còn trẻ, nhưng các đối tượng phạm tội hình sự trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đều thể hiện sự liều lĩnh và chơi bời trác táng. Vụ trộm tại Khóm 2, Phường 2, là một điển hình, chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ, 4 đối tượng đã nướng sạch toàn bộ số tiền mặt trên 40 triệu đồng vào trò game bắn cá.

Theo kết quả điều tra của các cơ quan chức năng, hầu hết các đối tượng thiếu sự quan tâm, dạy dỗ của cha mẹ, lười lao động nhưng thích tụ tập thành nhóm, ăn chơi, khi hết tiền thì rủ nhau đi trộm cắp, hay chỉ vì mâu thuẫn nhỏ sẵn sàng ra tay thực hiện hành vi phạm tội, bất chấp hậu quả.

Dụng cụ để hút ma tuý đá của nhiều thanh - thiếu niên phạm tội.

Đại tá Ngô Tấn Quốc, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Cà Mau, cho biết: “Các đối tượng này tuổi đời con rất nhỏ, hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, có những gia đình cha mẹ ly hôn thiếu sự quản lý giáo dục con cái, để các đối tượng này lang thang, tự do sinh ra phạm tội”.

Như vậy, để góp phần hạn chế tội phạm và giúp các em thanh - thiếu niên tránh được những cám dỗ hay kiềm chế khi nảy sinh mâu thuẫn, rất cần sự quan tâm từ phía gia đình và cộng đồng xã hội. Tạo nhiều sân chơi bổ ích, thiết thực để các em tránh xa cái xấu, học hỏi tính tốt, từ đó mới có thể giúp các em phấn đấu đến tương lai tốt đẹp hơn./.

Hoàng Quân

Bình luận

Ý kiến bạn đọc