Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phòng chống tệ nạn xã hội

Cập nhật ngày: 14:00, 10/06/2018

Cảnh giác với chiêu trò xin làm thuê để lừa đảo và trộm cắp

(CMO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thới Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Dư Văn Bình, sinh năm 1988, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đã có không ít bị hại rơi vào bẫy của Bình chỉ vì tâm lý chủ quan trong việc bảo quản tài sản.

Theo lời trình bày của ông Trương Hùng Dũng, cư ngụ ấp Phú Thạnh, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, vào khoảng trung tuần tháng 2/2018, ông có thuê một người quen làm công cho vuông tôm của gia đình. Chỉ qua vài ngày, sau một đêm ngủ, gia đình ông hoảng hốt khi phát hiện chiếc mô-tô cùng một số giấy tờ và tài sản đã không cánh mà bay, còn người thanh niên ấy cũng không từ mà biệt.

Mất của… chỉ vì cả tin

Công an TP. Cà Mau cũng nhận được trinh báo của anh Trần Minh Thuỳ, cư ngụ Phường 8, và anh Siêl, phường Tân Xuyên, TP Cà Mau về việc có đối tượng lợi dụng sự quen biết để “mượn” xe mô-tô “đi công việc” rồi mất dạng.

Được biết, trước đó, tại một số địa bàn TP Cà Mau, Trần Văn Thời, Thới Bình có thông tin về một đối tượng thường xuyên giả dạng người làm thuê hoặc lợi dụng sự quen biết với các bị hại để lừa đảo hoặc chiếm đoạt tài sản, chủ yếu là xe mô-tô, tiền, vàng...

Đại uý Quách Chí Hải, Phó đội trưởng Đội điều tra Tổng hợp, Công an huyện Thới Bình, nói: “Sau khi chiếm được lòng tin của gia chủ thì đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc trộm cắp tài sản, chủ yếu là xe máy và tài sản gọn nhẹ. Sau khi chiếm đoạt xong đối tượng nhanh chóng rời khỏi địa phương để tiêu thụ và tiếp tục đi sang các địa phương khác để thực hiện hành vi tương tự”.

Đối tượng không nhớ nổi bị hại và tài sản

Đối chiếu với lời khai của các bị hại, cơ quan công an đã xác định đối tượng lừa đảo chính là Dư Văn Bình, cư ngụ Ấp 1, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình. Trong quá trình điều tra, lực lượng công an đã rà soát và phát hiện đối tượng Bình đang ở tỉnh Bạc Liêu, cũng với vỏ bọc người làm thuê.

Công an huyện Thới Bình lần theo dấu vết và bắt được Dư Văn Bình khi y đang lẩn trốn tại huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Tại cơ quan công an, Bình khai nhận thực hiện 5 vụ lừa đảo và trộm cắp tài sản... tại một số địa bàn trong tỉnh Cà Mau. Ngoài ra, Bình thừa nhận còn một số vụ việc khác nhưng không thể nhớ nổi tài sản và tên bị hại.

Nhận được thông tin đã bắt được Dư Văn Bình, ông Trương Hùng Dũng cho biết gia đình ông có biết Bình và đã vài lần đến gia đình y để chơi, đám tiệc. Tin tưởng, gia đình ông xem Bình như con cháu trong nhà, ăn uống hay nghỉ ngơi đều được đối xử như người thân, nhưng không ngờ y lại ra tay trộm tài sản của gia đình.  

Đại tá Nguyễn Hồng Quân, Trưởng Công an huyện Thới Bình, khuyến cáo: “Những người quen biết mà đến đặt vấn đề xin làm thuê thì phải xác minh mối quan hệ cho rõ ràng”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thới Bình đề nghị những ai là bị hại của Dư Văn Bình hãy đến cơ quan công an trình báo. Từ vụ việc trên, bà con hãy hết sức cẩn trọng khi đặt lòng tin vào người lạ hoặc người quen đã lâu mới gặp kẻo tiền mất tật mang./.

Hoàng Giang

Bình luận

Ý kiến bạn đọc