Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phòng chống tệ nạn xã hội

Cập nhật ngày: 16:06, 16/01/2018

Kích động giết người, lãnh 12 năm tù

(CMO) Đối tượng Dương Huyền Trân, sinh năm 2000, (ngụ ấp Xóm Sở, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình) là “nhân vật” được nhắc nhiều nhất trong vụ án giết người xảy ra tại một quán giải khát trên đường Bùi Thị Trường (Phường 5, TP. Cà Mau) vào cuối tháng 6/2017.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Cà Mau, khoảng 2 giờ ngày 20/6/2017, Tô Phúc Nhật, SN 1998 (thường trú tại Khóm 6, Phường 7, TP. Cà Mau) cùng nhóm bạn đến uống nước tại quán cà phê K. Cùng thời điểm đó, Trân và nhóm bạn ngồi uống nước ở tầng 1.

Sẽ không có gì xảy ra nếu như B.T.T (bạn của Trân) không nhắn tin tâm sự với H.T.A (bạn của Nhật) dẫn đến ghen tuông giữa bạn gái A với T và dẫn đến ấu đả nhau trong nhà vệ sinh.

Bị cáo Dương Huyền Trân tại tòa.

Sự việc đã được hai bên can ngăn kịp thời, nhưng chỉ một lời thách thức của Nhật: “Tao ở trên đây nè (tầng 1 của quán - PV), tụi mày muốn gì thì kiếm tao”, đã khiến Trân “nổi máu giang hồ” và rút lấy con dao (loại dao Thái Lan) cất giấu trong cặp của mình và đưa cho Đoàn Quốc Huy, sinh 2003 (thường trú Khóm 6, Phường 7, TP. Cà Mau) và lệnh: “Mầy lên trên đó đánh nó cho tao”.

Hậm hực vì bạn của mình là T bị nhóm bạn của Nhật ăn hiếp, lại được Trân kích động, Huy cầm dao chạy thẳng lên tầng 1 đâm 2 nhát dao vào người Nhật (một dao trúng vào mặt trước cánh tay trái, một dao trúng vào ngực trái), rồi cầm dao bỏ chạy. Nhật được nhóm bạn đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau cấp cứu, nhưng các bác sĩ nhận định Nhật đã tử vong trước khi đến bệnh viện.

Tại biên bản giám định pháp y tử thi số 114/GĐPY/2017 ngày 21/6/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cà Mau, kết luận nguyên nhân dẫn đến cái chết của Tô Phúc Nhật là do sốc mất máu cấp, vết thương ngực trái xuyên thủng phổi, quai động mạch chủ. Vì vậy, Dương Huyền Trân đã bị Viện KSND tỉnh Cà Mau truy tố về tội “Giết người”, quy định tại Điều 93, khoản 1, điểm n của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà sơ thẩm diễn ra sáng nay (16/1) tại Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau, Trân tỏ ra ăn năn, nhưng Hội đồng xét xử nhận định: “Hành vi của bị cáo Trân là đặc biệt nghiêm trọng, gây mất an ninh trật tự và hoang mang trong xã hội”, nên tuy có xem xét các tình tiết giảm nhẹ trong quá trình nghị án, Dương Huyền Trân vẫn bị tuyên phạt 12 năm tù giam. Âu cũng là cái giá trả phải trả cho hành vi nông nổi của mình.

Đối với Đoàn Quốc Huy, khi thực hiện hành vi phạm tội chỉ mới 13 tuổi, chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Song, để giáo dục, răn đe, tòa quyết định đưa Huy đi giáo dưỡng thời hạn 24 tháng.

Mỹ Pha

Bình luận

Ý kiến bạn đọc