Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phòng chống tệ nạn xã hội

Cập nhật ngày: 14:00, 04/04/2018

Lại chiêu lừa trúng thưởng qua điện thoại

(CMO) Trúng thưởng do may mắn quay số ngẫu nhiên và muốn nhận thưởng thì người may mắn ấy phải mua một món quà tượng trưng... Thường xuyên thay đổi hình thức và phương pháp tiếp cận, bọn lừa đảo vẫn tiếp tục “tung chiêu”, nếu ai nhẹ dạ rất dễ bị dính bẫy.

Anh Du Thanh H, ngụ Phường 8, TP Cà Mau, kể, chiều 27/3, anh nhận được cuộc điện thoại từ số 02862985055, người đầu dây bên kia tự xưng tên là Ngọc Vy chúc mừng anh đã may mắn trúng được phần thưởng có giá trị của công ty.

Ảnh minh họa.  Ảnh: PBT

Khi anh H hỏi phần thưởng gì vậy thì cô gái từ tốn: “Em là nhân viên thuộc công ty tổng quản lý các siêu thị mua sắm và trên tổng đài truyền hình. Mỗi năm công ty đều có tổ chức quay số may mắn ngẫu nhiên từ các số điện thoại của khách hàng, anh là một trong 3 người may mắn trúng thưởng trong năm nay. Phần thưởng là 1 máy điện thoại Samsung Galaxy S7 Edge, một cặp điện thoại thông minh tình nhân Master J5 Prime, một bộ mỹ phẩm, một thẻ tín dụng mua sắm trị giá 10 triệu đồng do Ngân hàng Agribank cấp, một sim tứ quý 8 do mạng Viettel cung cấp. Tổng giá trị phần quà lên đến 35 triệu đồng. Tất cả phần thưởng sẽ được công ty đóng gói và chuyển qua đường bưu điện, anh là người duy nhất được tháo gỡ kiểm tra trước khi nhận hàng”.

“Để nhận được phần thưởng cô nói, tôi có phải mua hàng của công ty hay phải thực hiện thủ tục gì khác”, anh H tiếp tục hỏi, giọng cô Vy lại dịu dàng: “Dạ không ạ, phần thưởng nêu trên anh được nhận miễn phí hoàn toàn vì đây là chương tình tri ân khách hàng và công ty cũng muốn lựa chọn gương mặt đại diện để quảng bá hình ảnh. Tuy nhiên, khi đi nhận phần thưởng, anh nhớ mang theo giấy chứng minh nhân dân và vui lòng nộp 3,5 triệu đồng gọi là tiền thuế, phí đo lường chất lượng sản phẩm và dịch vụ của hải quan, phí vận chuyển hàng hoá từ nước ngoài về… Sau khi nhận được phần thưởng, anh chuẩn bị tinh thần, quần áo tươm tất một chút, vì công ty em sẽ đến nhà anh quay phim giới thiệu rộng rãi với khách hàng”.

Trong khi anh H còn lơ mơ chưa hiểu chuyện gì thì trưa 28/3, có người gọi lại cho anh H từ máy điện thoại cố định đầu số TP. Hồ Chí Minh, tự xưng mình là nhân viên bưu điện và thông báo: “Bưu điện em đã nhận được quà của công ty và đã chuyển đi, anh nhận được chưa. Nếu chưa thì để em coi lại và nhớ khi được bưu điện thông báo nhận quà anh nhớ mang theo 3,5 triệu đồng để đóng phí”.

Tiếp theo, sáng 29/3, anh H lại nhận được cuộc điện thoại, lại cũng là điện thoại cố định đầu số TP. Hồ Chí Minh, bên kia đầu dây là giọng nói của một người nữ: “Xin thông báo, ngân hàng Agribank vừa nhận được 10 triệu đồng của công ty chuyển vào tài khoản cho anh. Khi nào anh nhận được thẻ mua sắm thì đến ngân hàng Agribank gần nơi anh ở để giao dịch”.

Đến trưa cùng ngày, cô nhân viên tên Ngọc Vy lại gọi điện thoại thúc giục anh H đi nhận quà. Và buổi chiều, Bưu điện tỉnh Cà Mau gọi báo anh H đến nhận sản phẩm mua qua mạng với giá 3,5 triệu đồng, người gởi là tên của một người có địa chỉ tại TP. Hồ Chí Minh (chớ không phải là công ty nào cả), anh chỉ nhận sản phẩm và trả tiền mà không được kiểm tra bên trong gói hàng đã được đóng kín.

Anh H bình tĩnh nhớ lại trước đây anh có mua hàng qua mạng nhưng đã hơn 7 năm rồi. Việc tổ chức quay số may mắn và trao giải thưởng (nếu có) phải được công bố trên các phương tiện thông tin và người may mắn ít ra cũng được thông báo bằng thư điện tử và nhận thưởng tại một điểm nhất định để công ty còn quảng bá hình ảnh. Bưu điện (nơi nhận vận chuyển hàng) không nhất thiết phải thông báo với người nhận khi bắt đầu chuyển hàng và tương tự ngân hàng cũng không làm chuyện đó!

Hơn nữa, theo thông tin từ cô nhân viên tên Ngọc Vy, phần thưởng được gửi qua bưu điện sẽ ghi rõ “Quà tặng của công ty” và anh H phải kiểm tra đủ các phần thưởng bên trong mới nhận. Trong khi thực tế gửi qua bưu điện lại ghi là sản phẩm anh H đặt mua và đề nghị không cho kiểm tra bên trong!?... Xâu chuỗi các vấn đề, anh H kết luận mình đang bị lừa và từ chối không nhận hàng. Mấy ngày sau cũng không thấy cô nhân viên Ngọc Vy liên hệ.

Trúng thưởng qua thoại không quá xa lạ, chiêu trò lừa đảo này đã được phản ánh nhiều trên các phương tiện thông tin. Tuy nhiên, đây là nhóm lừa đảo có tổ chức, rất tinh vi và luôn thay đổi chiêu trò để khuyến dụ những người nhẹ dạ, nên nhiều người thiếu cảnh giác vẫn bị sụp bẫy./.

Mỹ Pha

Bình luận

4 bình luận

Phương Hà28/12/2018

Sáng nay (28/12/2018) mình cũng nhận cuộc đt là công ty vp gruop nói mình may mắn trúng thưởng bộ mỹ phẩm chanel chính hãng và 1 phiếu quà tặng 1.000.000. Chiều lại có 1 người tự xưng là nv bưu điện xác nhận lại thông tin nói rằng khi nhận quà thì trả 10% thuế tức là 398k. Mình nghĩ ngay là bọn lừa đảo nên hỏi sao đã gọi là quà mà còn bắt trả tiền. Nó bảo chị không phải trả tiền gì đây chỉ là tiền thuế hải quan nên khi nhận quà trị giá 3tr chị thanh toán nhiêu đó là được. Mình cũng cho nó ship tới nơi rồi không nhận cho tụi nó tức chơi.

Hà văn thảo23/12/2018

Á Đù! Hôm 20/12/2018 mình cũng đc gọi như vậy. Báo là 7 ngày sau sẽ có quà gửi qua bưu điện. Nhưng mà phí của mình ít chỉ có 285k. Cũng đc thông báo là đc mở quà, mở ra mà k ưng ý thì không nhận. Cứ để xem thế nào đã...

Vu Hoang09/12/2018

Hqua cũng có người gọi cho mình nói giống như này luôn :))

Le hoc 01/10/2018

Giống em quá trời nhưng e cung ko nhận haha e biet truoc roi nen e cho no gui ton tien buu dien thi me luon
Ý kiến bạn đọc