Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phòng chống tệ nạn xã hội

Cập nhật ngày: 15:06, 31/12/2018

Phối hợp phòng, chống ma tuý trong thanh - thiếu niên

(CMO) Thực hiện Kế hoạch số 91/KH-BCĐ, ngày 2/6/2016, của Trưởng Ban Chỉ đạo Nghị quyết liên tịch số 03 tỉnh Cà Mau về "Phối hợp hành động phòng chống ma tuý trong thanh - thiếu niên", giai đoạn 2016-2020, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn và lực lượng công an trong tỉnh đã tăng cường công tác phối hợp, nêu cao vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh - thiếu niên tích cực tham gia phòng, chống ma tuý; Khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ và lực lượng công an trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma tuý trên địa bàn tỉnh.

Ban chỉ đạo Nghị quyết liên tịch 03 cũng đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ phối hợp Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Cục Hải quan, Cảnh sát biển tổ chức tuyên truyền 112 cuộc, có hơn 6.500 lượt đoàn viên, thanh - thiếu niên, hội viên tham dự. Phát hơn 8 ngàn tờ rơi, xây dựng pa nô, áp phích có nội dung tuyên truyền về phòng, chống ma tuý. Tổ chức 13 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống tác hại của ma tuý có hơn 1.100 đoàn viên tham dự.

Công an TP Cà Mau tuyên truyền phòng chống tác hại ma tuý cho học sinh Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển.

Công tác phòng chống ma tuý trong học đường cũng được đặc biệt quan tâm. Ngoài phối hợp tổ chức những buổi sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề về phòng, chống ma tuý, ngành chức năng còn phối hợp tổ chức cho 100% học sinh, sinh viên viết cam kết không phạm tội và tham gia tệ nạn xã hội. Năm 2018, không phát hiện học sinh, sinh viên sử dụng ma tuý.

Song song đó, lực lượng công an và Đoàn thanh niên các địa phương phát động cuộc vận động “3 không với ma tuý”, bao gồm: Không sử dụng; Không mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma tuý; Không dung túng, không bao che tội phạm và tệ nạn ma tuý trong thanh - thiếu niên. Duy trì có hiệu quả nhiều mô hình về đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở như các mô hình: “Thanh niên tình nguyện thắp sáng niềm tin”, “Cảm hoá giáo dục thanh niên chậm tiến”, "Khu dân cư không có tội phạm ma tuý", "Phòng chống làm giảm tội phạm và người nghiện ma tuý"... Thông qua các mô hình đã phát huy được tính xung kích của tuổi trẻ trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Cùng với các biện pháp trên, công tác phối hợp cảm hoá, giáo dục, giúp đỡ thanh - thiếu niên sau cai nghiện hoà nhập cộng đồng cũng luôn được chú trọng. Lực lượng công an và Đoàn thanh niên các cấp trong tỉnh đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức thăm hỏi, động viên, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn, giúp thanh - thiếu niên sau cai nghiện vượt qua mặc cảm, tự tin hoà nhập cộng đồng.

Năm 2018, đã tiếp nhận 19 người nghiện ma tuý chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, giúp đỡ, tạo điều kiện cho họ tái hoà nhập cộng đồng, lao động, phát triển kinh tế. Đồng thời, cảm hoá, giáo dục 116  thanh - thiếu niên sau cai nghiện tái hoà nhập cộng đồng; Giới thiệu việc làm cho 86 thanh niên làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Qua đó, tạo điều kiện cho họ phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, từ bỏ ma tuý.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, lực lượng công an toàn tỉnh đã tập trung nắm chắc địa bàn, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm vi phạm về ma tuý, kịp thời thời phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý. Từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh đã điều tra, khám phá 295 vụ, 360 đối tượng liên quan đến ma tuý, khởi tố 90 vụ, 111 bị can. Phát hiện 686 vụ, 1.575 đối tượng sử dụng trái phép chất ma tuý, phạt hành chính 486 đối tượng với số tiền 282 triệu đồng.

Có thể thấy rằng, việc thực hiện Nghị quyết liên tịch số 03 giữa Công an tỉnh và Tỉnh đoàn đã từng bước nâng cao ý thức pháp luật và nhận thức của đoàn viên, thanh - thiếu niên về hậu quả và tác hại của ma tuý, góp phần kiềm chế sự phát sinh tội phạm ma tuý trong lứa tuổi thanh - thiếu niên. Đề cao trách nhiệm của cá nhân, gia đình, xã hội và cộng đồng trong việc quản lý, giáo dục, giúp đỡ đoàn viên, thanh - thiếu niên. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực, phát huy vai trò xung kích của lực lượng công an và Đoàn thanh niên trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma tuý trên địa bàn./.

Minh Đương

Bình luận

Ý kiến bạn đọc