Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phòng chống tệ nạn xã hội

Cập nhật ngày: 09:03, 03/11/2017

Tấn công mạnh tội phạm ma tuý

(CMO) Là một trong những địa bàn tập trung đông dân cư, tình hình tàng trữ, sử dụng và mua bán trái phép chất ma tuý ở TP Cà Mau diễn biến phức tạp. Để ngăn chặn sự gia tăng và phòng ngừa phát sinh các loại tội phạm, lực lượng Công an TP Cà Mau đã kịp thời tấn công mạnh mẽ, qua đó nhiều tụ điểm mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý liên tiếp bị triệt xoá.

Thiếu tá Nguyễn Trường Viễn, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về ma tuý, Công an TP Cà Mau, cho biết: “Người sử dụng ma tuý có chiều hướng gia tăng, nhất là giới trẻ, đặc biệt là nữ. Thường đối tượng tập trung ở các quán bar, karaoke, nhà nghỉ để sử dụng ma tuý, chủ yếu là ma tuý tổng hợp”.

Công an TP Cà Mau chủ động lập danh sách các nhóm đối tượng đáng nghi vấn, cùng những phương thức thủ đoạn của chúng trong việc tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý, qua đó xây dựng kế hoạch đấu tranh triệt xoá các tụ điểm này.

Tính từ đầu năm đến nay, lực lượng phòng chống ma tuý, Công an TP Cà Mau đã phát hiện và triệt phá 35 vụ liên quan đến ma tuý, 36 đối tượng, so cùng kỳ năm 2016 tăng 6 vụ, tăng 5 đối tượng, đã xử phạt hành chính 34 vụ. Ngoài ra, còn phối hợp với Phòng ma tuý của tỉnh và Cảnh sát biển bắt 14 vụ, 15 đối tượng.

Thanh niên sử dụng ma tuý tổng hợp bị Công an TP Cà Mau phát hiện.

Để có được kết quả trên, các trinh sát phòng, chống ma tuý đã phải vượt qua nhiều khó khăn, vất vả, nhiều đêm thức trắng nắm tình hình. Vụ bắt giữ đối tượng Bạch Văn Khả, sinh năm 1983, ngụ Khóm 6, Phường 9, TP Cà Mau, là một trong những minh chứng.

Qua công tác trinh sát, phát hiện Khả có tàng trữ và sử dụng số lượng ma tuý lớn, nhưng đối tượng này rất tinh ranh, biết cách che giấu, vào đêm 10/10, nhận thấy điều kiện thuận lợi, một số trinh sát đã bất ngờ áp sát và kiểm tra nhanh trong xe mà Khả đang điều khiển, thu giữ 2 túi ni-lông bên trong có chứa tinh thể trong suốt dạng rắn, qua giám định đó là ma tuý đá, trọng lượng trên 100 g.

Thực hiện lệnh khám xét phòng ngủ của vợ chồng Khả, lực lượng làm nhiệm vụ thu giữ thêm 161 viên nén màu xanh (nghi là thuốc lắc), 2 cây cân tiểu ly, 3 bình và 3 cây nỏ dùng để sử dụng ma tuý, 3 xe mô-tô, 3 điện thoại di động và số tiền gần 500 triệu đồng. Với tính chất và số lượng tang vật thu giữ khá lớn, Công an thành phố đã bàn giao vụ việc về đơn vị nghiệp vụ để tiếp tục điều tra.

Tang vật ma tuý thu được tại phòng ngủ của Bạch Văn Khả.

Nhiều tụ điểm các đối tượng thường tập trung để sử dụng ma tuý như các phòng trọ cho thuê tháng, thuê giờ cũng bị lực lượng công an triệt xoá. Ngày 3/9, tại 2 phòng trọ thuộc khu vực Khóm 6, Phường 9, lực lượng CSĐTTP về ma tuý, Công an TP Cà Mau bất ngờ kiểm tra và phát hiện tại phòng trọ số 10 và 15 có 8 đối tượng đang sử dụng ma tuý đá, thu giữ nhiều gói ni-lông nhỏ chứa chất bột dạng rắn và các dụng cụ để sử dụng ma tuý.

Các vụ vi phạm về ma tuý bị lực lượng Công an TP Cà Mau liên tiếp triệt xoá đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự ở các địa bàn khác vốn còn phức tạp về ma tuý.

Bà Danh Thị Xinh, cán sự phụ nữ Khóm 2, Phường 8, TP Cà Mau, cho biết: “Đợt truy quét vừa qua, Công an tỉnh, Công an thành phố và lực lượng bảo vệ dân phố đã truy quét nhiều ổ ma tuý, chúng tôi rất phấn khởi. Đối với những đối tượng nghiện và mua bán ma tuý là phụ nữ, chúng tôi cố gắng khuyên răn, chuyển hoá và các chị hứa không tái phạm”.

"Thời gian tới, để phát huy những kết quả đạt được trong công tác phòng chống ma tuý, Công an TP Cà Mau sẽ kết hợp chặt chẽ với các lực lượng của tỉnh thường xuyên quán xuyến địa bàn, quản lý chặt các đối tượng phát hiện được, xử phạt hành chính và lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với các đối tượng nghiện ma tuý", Thiếu tá Nguyễn Trường Viễn thông tin thêm ./.

Hoàng Giang

Bình luận

Ý kiến bạn đọc