Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phóng sự - Ký sự

 • Gành Hào mùa trở chướng Cập nhật ngày: 16/12/2017

  (CMO) Gió chướng về, sóng biển Gành Hào dữ dội hơn. Mấy ông bà già ngồi trong nhà nhìn ra sợ thiếc che trước nhà bị gió thổi bay đi mất. Con nít thấy nước lên tới mắc cá chân thì chạy ra đùa giỡn, mặc cho cha mẹ chúng kêu réo í ới. Ghe cào, ghe lưới sợ sóng, đậu kín mé bờ.

 • Sống là cho… Cập nhật ngày: 13/12/2017

  (CMO) Năm 2003, Từ Thuỵ Phương Oanh (Khóm 2, Phường 8, TP. Cà Mau) thi đỗ vào lớp 10. Hoàn cảnh gia đình em lúc đó rất khó khăn, cha làm công cho một trại xuồng đang thời kỳ ế ẩm nên mỗi ngày chỉ được vài mươi ngàn. Mẹ thì bệnh tim, chỉ quanh quẩn trong nhà làm nội trợ. Con cái học hành giỏi giang mà không có điều kiện để lo là nỗi trăn trở, ray rứt của những người làm cha, làm mẹ. Vừa lúc ấy, “ông Bụt” xuất hiện. Ông đã hỗ trợ đủ tiền cho em đóng học phí, còn phụ được cả việc sắm sửa đồng phục để đến trường.

 • Những con số "biết nói" Cập nhật ngày: 12/12/2017

  (CMO) Bảy Ánh gầy gò như cây khô, da đen nhẻm, bộ đồ đi ruộng áo phèn vàng, chữ nghĩa chỉ lớp 4, thẳng tính như ruột ngựa, nhìn là biết “Made in nông dân” chính hiệu. Nhưng hơn chục năm nay, dân Tân Thành nói, cứ bình quân mỗi năm, Bảy Ánh có gần 200 "học trò" là nông dân ở khắp nơi trong cả nước tìm đến học nuôi cá chình. Ngày 13/10/2017, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tuyên dương 67 nông dân xuất sắc của cả nước trong 30 năm đổi mới, Bảy Ánh là đại biểu nông dân duy nhất ở Cà Mau có mặt.

 • Bãi nuôi sò mở rộng, cơ hội mới cho người nghèo Cập nhật ngày: 09/12/2017

  (CMO) Tôi đến bãi bồi, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn (thuộc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau quản lý) đã hơn 3 giờ chiều, khi nước vẫn còn ngang đầu gối. Trời mưa lất phất nhưng vẫn đủ thấy rõ những hàng cọc bao ví nuôi sò dày đặc, kéo dài hàng cây số trên mặt biển. Xa xa có vài người giăng lưới, căng lú, ẩn hiện theo con sóng.

 • Lão nông “sang chảnh” Cập nhật ngày: 04/12/2017

  (CMO) Thấy ở Sóc Trăng, nông dân nuôi tôm công nghiệp, bản thân không biết gì và cũng không thấy ai ở xứ mình nuôi tôm công nghiệp, vậy mà năm 2000, khi vùng đất sản xuất nông nghiệp của Định Bình được chuyển dịch sang nuôi tôm, lão nông Tư Paul dám thế chấp 7 ha đất vay tiền ngân hàng và bán lỗ cái máy cày để nuôi tôm công nghiệp. Ông trở thành người đầu tiên nuôi tôm công nghiệp thành công tới không tưởng ở xứ mình. Dân ấp Xóm Lung, xã Định Bình, TP Cà Mau đều nói Tư Paul liều mạng hết biết!

 • Người dân lo sợ thủy triều dâng cao Cập nhật ngày: 26/11/2017

  (CMO) Rước chúng tôi bằng chiếc xuồng ba lá, chị Nguyễn Thị Kiều, ấp Bào Bèo, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước than, hy vọng sau khi gả bầy heo, gia đình mới có thể xở gở được số nợ. Nào ngờ đợt triều cường dâng cao vừa qua, bầy heo bị nhiễm bệnh rồi chết dần dần.

 • Về Khánh Thuận xem đất chuyển mình Cập nhật ngày: 25/11/2017

  (CMO) Cách đây ít ngày, đọc một bài báo viết về Khánh Thuận mà lòng hết sức băn khoăn. Không biết mấy ông bạn đồng nghiệp có đặt chân đến đất này chưa (nếu có chắc đã không viết vậy) mà miêu tả ở đây có mùa nước lũ, có cả ốc len… Rồi anh Nguyễn Thành Khẩn, Chủ tịch UBND xã “alô” rủ về chơi, vậy là mình về trong lúc gió chướng chớm lộng đất trời. Nhớ những ngày mới vào nghề, mình cũng về Khánh Thuận, khi ấy còn chưa có đường đi từ chợ U Minh về, chiếc cầu bên kia sông chỉ mới làm bằng cây tạm…

 • Tám Dũng và câu chuyện làm giàu Cập nhật ngày: 21/11/2017

  (CMO) Trong những nông dân tỷ phú ở TP. Cà Mau, Tám Dũng ở phường Tân Thành thuộc số hiếm những nông dân có chữ nghĩa hết cấp III và thành đạt ở tuổi ngoài 40. Tháng 10/2017, Tám Dũng vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng bằng khen. Tháng 11/2017, Tám Dũng lại được tỉnh chọn đi Thái Lan học hỏi mô hình làm kinh tế du lịch vườn. Con đường đi đến thành công của anh nông dân trẻ này có thể nói là không tưởng.

 • “Thám tử”làng chài Cập nhật ngày: 13/11/2017

  (CMO) Chán làm nông, chuyển sang đi biển. Làm giàu từ nghề biển rồi trở thành người chuyên bắt tội phạm. Rồi từ sự tín nhiệm của người dân, ông Kiệt được bầu làm trưởng khóm. Lý lịch của ông Lê Minh Kiệt, Trưởng Khóm 3, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân có thể tóm gọn như thế.

 • Ký ức bão Linda Cập nhật ngày: 03/11/2017

  (CMO) Sáng 3/11/2017, tỉnh Cà Mau thực hiện nghi thức tưởng niệm đồng bào thiệt mạng trong bão số 5 năm 1997 (bão Linda).