Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phóng sự - Ký sự

Cập nhật ngày: 17:05, 30/12/2017

Cho đi là còn mãi

(CMO) Với suy nghĩ, mình "sạch bệnh", mình có thể hiến tặng mô tạng cho những người bệnh để họ có cơ hội được sống tiếp. Và anh Khương đã quyết định hiến xác cho y học khi qua đời.

Năm 2013, anh Trần Nguyễn An Khương (ngụ Ấp 3, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) đăng ký hiến xác cho y học. Năm 2015, anh đăng ký hiến mô, tạng khi qua đời. Ngày 20/5/2016, anh đạp xe ra tận Hà Nội trực tiếp ký đơn tình nguyện hiến tặng một phần lá gan và một quả thận cho người cần, lúc đó anh 29 tuổi.

Trần Nguyễn An Khương tại Hội An, trên hành trình kêu gọi hiến xác từ Bắc chí Nam.

Khi được hỏi: “Hiến tặng mô, tạng khi còn sống cho người không quen biết gia đình có ủng hộ anh?”. An Khương cười: “Ban đầu ba mẹ tôi “sốc” với quyết định này. Nhưng tôi đã thuyết phục được họ hiểu và không phản đối, cho đây là việc làm có ích cho xã hội, mà tôi - cậu con trai từng rành mạch “tứ đổ tường” có thể làm được”.

Đưa cánh tay phải xăm trổ chi chít những chữ số, An Khương phân trần, anh thích đi du lịch, anh có thể đến bất cứ đâu, và ở những đó anh vẫn có thể tự nuôi sống bản thân bằng rất nhiều nghề: sửa điện thoại, tiếp tân, bán hàng, bốc xếp, bán báo… Thế nên, anh sợ ngộ lỡ một ngày anh gặp bất trắc, những người giúp anh có thể gọi số điện thoại trên tay, đó là số của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia (trung tâm) và Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là hai nơi có thể thực hiện nguyện vọng của anh là hiến xác cho y học và hiến mô, tạng cứu người.

“Vì sao anh có ý niệm hiến mô, tạng?”. Chàng thanh niên nhỏ nhắn, cao tầm 1,5 m, có làn da rám nắng, giọng buồn: “Năm 2013, cậu bạn thân quê Đà Nẵng làm chung khách sạn đột ngột phát bệnh suy thận giai đoạn cuối. Chưa đầy 2 tháng, cậu ấy mất. Lúc đó, bác sĩ chỉ định phải ghép thận mới kéo dài sự sống, nhưng không ai có thể giúp cậu ấy. Cậu ấy ra đi khi bao ước mơ, hoài bão còn đó”.

Những ngày vào ra viện chăm sóc bạn, Khương chứng kiến và cảm thông nhiều trường hợp suy tạng mỏi mòn đợi chờ được sẻ chia sự sống, khiến anh canh cánh khôn nguôi.

Và 1 lần anh đến Huế...

An Khương tâm sự, thực ra khi đó anh chỉ biết là có thể hiến xác cho y học để nghiên cứu về cơ thể người. Nên tháng 4/2013, anh làm thủ tục đăng ký hiến xác tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Mãi cho đến khi anh xem được chương trình “Sẻ chia sự sống” của trung tâm, anh mới hiểu rằng, hiến mô, tạng sau khi chết não có thể cứu sống rất nhiều người. Tháng 8/2015, anh làm đơn đăng ký hiến mô, tạng khi qua đời tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh.

Sau khi đăng ký, An Khương thực hiện ngay kế hoạch đạp xe vận động mọi người “Chung tay vì sự sống” với thông điệp “Cho đi là còn mãi”. Anh in và sao chép tất cả những thông tin liên quan về hiến mô, tạng thành nhiều bản, kể cả câu chuyện của bạn, việc làm của bản thân để kêu gọi người dân từ Cà Mau đến Hà Nội biết và ủng hộ việc làm đầy ý nghĩa nhân văn này.

Hành trình chuyến đi 37 ngày, bắt đầu từ 12/4-19/5/2016 với chặng đường hơn 2.000 km, anh đi qua 27 tỉnh thành, trung bình mỗi ngày đạp xe 100 km. Khương chia sẻ, ban đầu anh chỉ nghĩ đạp xe vận động người dân cùng tham gia đăng ký hiến mô, tạng cứu người. Đến khi xem phóng sự về mẹ con bà Lê Thị Thảo ở Bắc Ninh, mặc dù họ không giàu có, nhưng họ có tấm lòng vàng, cả hai hiến tặng một quả thận cho những người bệnh ngay khi còn sống, anh quyết định đến ngay trung tâm tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) hiến sống một phần lá gan và quả thận của mình cho những bệnh nhân kém may mắn.

GS-TS Tịnh Hồng Sơn tặng hoa cho Trần Nguyễn An Khương.

“Các bác sĩ ở trung tâm có tư vấn tôi rằng, việc hiến tạng hiện tại có thể ảnh hưởng tới tương lai sau này của tôi, bởi có thể người vợ tương lai của tôi sẽ không đồng ý hành động này, nhưng tôi vẫn quyết tâm thực hiện”. Và An Khương đã ký giấy xin hiến tạng khi còn sống vào ngày 20/5/2016.

Sau đó, An Khương được làm các xét nghiệm và được hẹn thời gian để chờ tìm người nhận phù hợp. Chiều hôm sau, Khương nhận lời mời của Chủ nhiệm Câu lạc bộ Xuyên Việt về Đà Nẵng tham gia đấu giá từ thiện chiếc xe đạp và tất cả hành trang chuyến đi, nhằm gây quỹ giúp đỡ các bệnh nhi ung thư. Tuy nhiên, chương trình bị huỷ do điều kiện không cho phép, Khương tặng chiếc xe đạp cho người bạn mở quán cà phê phượt. Sau mới được biết, đã có nhà hảo tâm mua chiếc xe với giá 20 triệu đồng ủng hộ các hoạt động thiện nguyện của Câu lạc bộ Xuyên Việt.

Lịch hẹn hiến tạng đã lâu, Khương sốt ruột. Tháng 11/2016, Khương trực tiếp ra Hà Nội tìm cơ hội hiến tạng. Ra đến, anh gặp hai mẹ con cô Lê Thị Thảo, người truyền động lực cho anh hiến tạng khi còn sống, họ tư vấn bản thân người hiến phải chủ động liên hệ với trung tâm, bởi thực hiện ghép nội tạng trên người sống còn phải phụ thuộc vào sức khoẻ của bản thân người cho và sự tương thích của người tiếp nhận. Đến nay, anh vẫn giữ liên lạc với trung tâm, hễ khi ai cần gan, thận cấy ghép, bất cứ lúc nào anh cũng sẵn sàng ra đến Hà Nội.

An Khương chia sẻ, anh xúc động khi nhận được bó hoa cảm ơn từ các bác sĩ trung tâm. GS-TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm nói với anh rằng, hiện nay nguồn tạng hiến tặng rất khan hiếm, trong khi nhu cầu tạng cho người bệnh rất lớn, ông trân trọng và cảm động về việc làm của anh (đạp xe vận động người hiến tạng và trực tiếp đến trung tâm hiến tạng). Ông hy vọng rằng, anh sẽ là tấm gương góp phần làm lan toả việc làm giàu ý nghĩa nhân văn này để mọi người cùng hiểu, đồng cảm và sẻ chia nhiều hơn một phần cơ thể của mình để cứu người.

Và đó cũng là niềm mong mỏi lớn nhất đối với An Khương. “Đây là việc làm rất đỗi bình thường mà bản thân mỗi con người, ai ai cũng có thể làm được. Và tôi muốn được sẻ chia sự sống của mình cho nhiều người khác được sống”, An Khương bày tỏ.

Băng Thanh

Theo Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người trực thuộc Bộ Y tế (Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia), tính đến ngày 11/10/2017, cả nước đã có 10.107 người đăng ký hiến tạng sau khi chết, chết não (5.607 trường hợp tại Trung tâm Ghép tạng quốc gia, 4.500 trường hợp tại Bệnh viện Chợ Rẫy). Đã có 17/192 trường hợp đăng ký hiến tặng mô, tạng khi còn sống đã thực hiện việc hiến tạng. Tuy vậy, so với nhu cầu chờ ghép thì vẫn còn quá nhỏ, chủ yếu là do không có nguồn tạng để ghép.

 

Bình luận

1 bình luận

Nguyễn Văn Hải 16/10/2018

Tôi sẽ hiến gan, thận khi có người cần. anhbantracu28@gmail.com
Ý kiến bạn đọc