Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phóng sự - Ký sự

Cập nhật ngày: 17:00, 12/10/2018

Mùa cấy

(CMO) Xong vụ lúa hè thu, nông dân lại tất bật xuống giống vụ đông xuân đón Tết.

Trời tháng 10 lúc mưa lúc nắng, gà chưa gáy, những người đi cấy đã kéo nhau ra đồng. Đây cũng là lúc những người cấy thuê có việc để làm. Không chỉ tăng thu nhập cho bản thân, gia đình, mà họ còn góp phần làm nên những vụ mùa bội thu.

Đầu tháng 8 âm lịch, nông dân bắt đầu vụ lúa chính trong năm (vụ đông xuân).

Một năm 2 vụ lúa, nhà có 7 công đất, một mình anh Võ Chí Tình (Ấp 4, xã Khánh Lâm, huyện U Minh) làm không xuể. Để kịp vụ mùa, anh mướn thêm 7-8 người nhổ mạ, cấy. Trung bình công nhổ mạ 220.000 đồng/tầm (khoảng 108 m2), 1 công cấy 280.000 đồng (1.296 m2).

Anh Tình chia sẻ: “Bây giờ kiếm người cấy mướn cũng khó trần thân. Thanh niên xứ này đi Bình Dương, Đồng Nai làm gần hết, có biết cấy, biết gặt gì đâu. Ai gắn bó với ruộng đồng mới biết làm nông cực khổ như thế nào. Bởi vậy, phải qua xã Khánh Hoà để kiếm người về cấy phụ, nhờ họ mà mình kịp vụ lúa”.

Trời hừng sáng đã có gần chục người lom khom cấy dưới ruộng. “Nghèo mới đi cấy mướn”, đó là câu nói thuộc lòng của những người “không có cục đất chọi chim”.

Anh Tình chở mạ đã được ủ 2 ngày sau khi nhổ đến cho “thợ cấy”.

Cũng như những người đi cấy mướn khác, gia đình chị Trần Thị Diệp (Ấp 5, xã Khánh Hoà) thuộc diện hộ nghèo, không đất sản xuất, nhà cũng cất tạm trên nền đất của bà con. Chị dắt theo cả chồng, đứa con gái mới 13 tuổi đi cấy mướn. Chị Diệp bộc bạch: “5 giờ sáng là cả nhà đi rồi. Một vụ đi cấy được chừng 1 tháng, hết nhà này tới nhà kia, 1 ngày 3 người kiếm cũng được 400-500 ngàn đồng. Một năm cấy được 2 vụ, mấy tháng còn lại thì ai mướn gì làm nấy”.

Chị Diệp có 2 con, 1 gái, 1 trai. Con gái lớn thì chị dẫn theo đi cấy, đứa nhỏ đã lên lớp 4. Em Châu Chúc Linh (13 tuổi), con gái lớn của chị Diệp đã nghỉ học 1 năm nay. 6 năm liền em đều đạt học sinh giỏi.

Em Châu Chúc Linh biết cấy lúa từ năm 12 tuổi, đôi tay em thoăn thoắt chẳng thua người lớn.

Linh có dáng người nhỏ nhắn, làn da bánh mật với đôi mắt sáng. “Con không cấy giỏi như cha với mẹ, 1 ngày cấy được chừng nửa công, mấy bác cho 100.000 đồng. Nhà nghèo nên con nghỉ học theo phụ mẹ kiếm tiền nuôi em đi học...", Linh nói.
Cứ đến mùa cấy, nhiều câu chuyện về cuộc sống được vẽ lên ở vùng quê đồng trũng. Nông dân hy vọng vào một vụ mùa bội thu. Và những người “đi cấy lấy công” cũng trông mong cho “mưa thuận gió hoà"./.

Tranh thủ thời gian, người đi cấy đem cơm ra tận ruộng. Bữa cơm rất đơn giản, chỉ có cá lóc kho, canh chua cũng chắc bụng.

Mơ Thảo

Bình luận

Ý kiến bạn đọc