Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phóng sự - Ký sự

Cập nhật ngày: 22:17, 01/01/2018

Những người "kỳ lạ"

(CMO) Chuyện chống bão Tembin đã "trở thành chuyện cũ" và rất may mắn khi cơn bão này không đổ bộ vào đất liền nên chẳng gây thiệt hại nhiều cho người dân vùng mũi đất. Và với dự báo bão chưa chính xác lần này đã tạo nên những câu chuyện bi hài.

Một nhân vật "nổi tiếng" trên mạng xã hội mấy ngày qua vì cách tránh bão "lạ đời", đó là ông Ngô Thanh Bình, 54 tuổi, ấp Kinh Xáng A, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời. Một đoạn video đang lan truyền một cách chóng mặt về việc ông Bình tháo bỏ nhà cửa rồi tập trung con cháu để trú bão dưới gốc tre.

Phòng tránh không là thừa

Giải thích về làm việc này, ông Bình chia sẻ: "Hồi bão số 5 (Linda 1997 - PV), căn nhà tôi bị tốc mái nên phải mất nhiều thời gian và tiền của để xây cất lại. Bởi thế, đợt này vừa nghe thông báo có bão với sức gió rất mạnh nên tôi quyết định tháo dỡ mái tôn rồi kiềng chắc lại để hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất".

Quyết tâm không tìm một ngôi nhà kiên cố để trú ẩn vì lo ngại sẽ phiền hà đến hàng xóm, nhưng lý do chính là ông Bình đinh ninh rằng, trốn dưới gốc tre sẽ an toàn hơn ở trong nhà. Bụi tre mà ông Bình chọn làm nơi trú bão tương đối nhỏ. Nhưng theo ông, tre rất dẽo nên dù gió có mạnh cỡ nào cũng chỉ uốn cong chớ không gãy đổ.

Nghĩ thế nên ông vận động con cháu quét dọn quanh gốc tre để đặt chiếc xuồng composite phía dưới và bao tấm cao su quanh bụi tre. Đó là nơi trú bão lý tưởng của ông Bình. Đêm báo bão có nguy cơ đổ bộ vào Cà Mau, đại gia đình của ông Bình (hơn 10 người) sẵn sàng "cố thủ" trên chiếc xuồng composite.

Bà Trần Mỹ Hạnh, vợ của ông Bình cho biết: "Hôm ông nhà tôi tháo dỡ nhà cửa, chòm xóm đều cười nhạo. Họ nói vợ chồng tôi bị khùng vì đâu phải bão ngay mỗi nhà tôi đâu mà lo sợ như thế. Nhưng họ nói mặc họ, của cải, tài sản của tôi thì tôi cất giữ thôi. Vì nếu trường hợp bão có vào đất liền thật, nhà tôi bị sập đổ thì lấy tiền đâu sửa sang lại".

Ông Bình cho biết, đài khí tượng thủy văn hiện nay dự báo rất chính xác nên không nên chủ quan. Mặc cho nhiều người dèm pha, ông vẫn lo an toàn cho gia đình là trên nhất.

Vợ chồng ông Ngô Thanh Bình, ấp Kinh Xáng A, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời vui vẻ hết cỡ khi bão không vào đất liền, dù lợp lại căn nhà có hơi... cực. Ảnh: Thảo Linh

Sáng 26/12, đài khí tượng thủy văn thông báo bão chuyển thành ấp thấp nhiệt đới và đã chuyển hướng, vợ chồng ông Bình hỗ trợ nhau lợp lại nhà cửa trước sự cười cợt của nhiều người. Bà Hạnh cho biết thêm: "Nhiều người đi ngang là chọc ghẹo, có người dừng hẳn xe trước cửa nhà tôi để chửi. Nhưng nếu lần sau có báo bão nữa, tôi vẫn sẽ làm như lần trước. Vì đối với gia đình tôi, bão không vô là một may mắn rất lớn rồi".

Quên mình vì mọi người

Nhân vật thứ 2 cũng nên nhắc đến là ông Đỗ Văn Hòa, 66 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ Ấp 6, xã Tân Lộc Đông, huyện Thới Bình. Xuất thân từ người lính Cụ Hồ, nên mặc dù tuổi đã cao nhưng ông Hòa rất xông xáo trong các phong trào địa phương. Đợt báo bão Tembin vừa qua, cả mấy ngày trời, ông đi thâu đêm suốt sáng để trực phòng tránh bão và vận động, phụ giúp bà con chằng chống lại nhà cửa mà quên rằng, chỉ có ngôi nhà mình là chưa hề rớ tới. Việc này buộc lòng vợ của ông phải tự thân vận động chằng chống nhà cửa. 

Vậy mà, bà Trịnh Thị Thường (vợ ông Hòa), 65 tuổi, không hề phàn nàn mà còn vui vẻ tự nguyện nấu cơm miễn phí cho hơn 15 người trong đội tuyên truyền và trực bão.

Bà Thường tâm tình: "Mấy bữa báo bão, chỉ có mình tôi ở nhà. Cha con ổng đi suốt ngày lẫn đêm. Mấy đêm đó tôi không tài nào yên giấc được, chỉ mong biết mong cho bão đừng vào đất liền. Lâu lâu tôi lại lên bàn thờ thắp nhang khấn vái tổ tiên mong sao quê mình được bình an. Cũng trong mấy ngày đó, bà con ở các tỉnh trên liên tục gọi điện thoại về hỏi thăm tình hình".

Quá may mắn khi bão Tembin đã không vào đất liền nên năm nay người dân vùng bán đảo Cà Mau sẽ đón Tết trong tâm thế tươi vui. Và cũng qua đợt này, chúng ta đã phát giác rằng, không ít người dân vùng cuối cùng của Tổ quốc luôn nêu cao tinh thần phòng chống bão.

Phùng Ngọc Trầm

Bình luận

Ý kiến bạn đọc