Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phóng sự - Ký sự

Cập nhật ngày: 19:00, 26/06/2018

Tuổi thơ quê biển

(CMO) “Cha ơi, hôm nay trường con tổ chức nhiều trò chơi lắm cha, đội con thắng được 2 trò chơi luôn, tụi con được nhiều quà, bánh kẹo nữa, vui lắm!”.

Tiếng nói trong trẻo, thơ ngây của đứa trẻ vùng ven đầy hào hứng khoe về một mùa hè đầu tiên được tham gia nhiều hoạt động. Với chúng, những năm tháng tuổi thơ chỉ gắn liền với vị mặn của biển, với những cuộc mưa sinh đầy nhọc nhằn, có chăng chỉ là những trò trốn tìm, nhảy dây, đá cầu đã lướt qua mùa hè của chúng một cách bình dị.

Vô tư, hồn nhiên với những câu trả lời trong phần thi đố vui có thưởng.

Đến với trường Tiểu học Hố Gùi, ấp Mai Hoa, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi vào một buổi sáng trời âm u, đón chúng tôi bằng cơn mưa nhẹ nhưng hơn 150 em học sinh của trường đã tụ tập đầy đủ trên sân. Trên từng gương mặt đen đúa vì ngấm đậm hương vị của biển, vẫn ánh lên nụ cười rạng rỡ, trông ngóng những trò chơi lần đầu được biết đến để khuấy động mùa hè.

Chị Huỳnh Cẩm Tú, ấp Mai Hoa, xã Nguyễn Huân, cười tươi khoe: “Sáng sớm là con bé đòi chở đi rồi, nghe nói được tổ chức chơi hè mừng lắm. Ở đây vùng sâu, vùng sông nước, nghỉ hè chỉ ở nhà thôi chứ có được đi đâu, tụi nhỏ hay tụ tập mấy đứa gần nhà chơi nhảy dây, trốn tìm chứ có biết mùa hè là gì!”.

Đã quen thiếu thốn nên dù những trò chơi đơn giản đối với trẻ em thành thị, nhưng với chúng lại là cả một niềm vui, niềm mơ ước. Khởi động bằng trò đố vui có thưởng, các em vô cùng hào hứng, những câu trả lời đậm chất thơ ngây khiến ai cũng phải cười. Tiếp theo, các em lại được vận động bằng những trò chuyền nước khéo léo, kéo co rồi thổi bong bóng, ném bóng. Mặc dù mồ hôi chảy dài trên gương mặt nhưng các em vẫn rất hứng thú, miệng không ngớt hò reo, tạo nên âm thanh giòn tan, làm nóng lên cả một khoảng sân trường.

Khi được hỏi tham gia trò chơi có vui không? Em Võ Văn Kiệt, lớp 5, vừa lau mồ hôi, vừa hồn nhiên đáp: “Vui lắm cô ơi, từ nhỏ đến giờ con mới được chơi những trò chơi này. Nghỉ hè tụi con thường hay đánh bóng. Nhà con nghèo, 2 anh con đã nghỉ học phụ cha mẹ đóng cá kèo, chỉ còn mình con được học thôi".

Em Hồ Thị Mỹ Thường cũng hào hứng: “Thường mấy tháng hè con ở nhà, chơi nhảy dây, đá cầu, ô ăn quan với chị con và một số bạn cùng xóm. Cha con làm biển, mẹ ở nhà nội trợ nên không có thời gian chở con đi đâu chơi. Hôm nay được chơi nhiều trò chơi với các bạn, con thấy rất vui”.

Trường Tiểu học Hố Gùi có 1 điểm chính và 2 điểm lẻ với 19 lớp và gần 320 học sinh theo học, điểm chính của trường đặt tại ấp Mai Hoa, nhiều năm nay, trường được đầu tư khá khang trang, đáp ứng phần nào điều kiện dạy và học cho các em vùng sâu. Tuy nhiên, hầu hết các em đều có hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ phải vất vả mưu sinh nên chúng phải tự mình vận động, tự tìm niềm vui trong những ngày hè.

Cô Đỗ Thị Vân, giáo viên đã gắn bó với ngôi trường này hơn 20 năm, chia sẻ: “Đa số cha mẹ ở đây đi thành phố làm, gửi con lại cho ông bà nuôi. Nghỉ hè chúng được lên thăm cha mẹ vài ngày rồi lại trở về. Năm nay là năm đầu tiên các em được vui chơi như vậy là vui lắm". 

“Cứ mỗi dịp hè, Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện lại tổ chức sân chơi cho các em thiếu nhi. Tuy nhiên, do địa bàn rộng, đơn vị không thể đảm nhiệm hết 16 xã, thị trấn nên mỗi năm luân phiên chọn 3 xã có điều kiện khó khăn nhất, những nơi xa nhất đến hỗ trợ hoạt động cho các em, khuấy động phong trào nơi đó, để các em có dịp vui chơi, giải trí trong những ngày hè. Riêng năm nay, huyện chọn Trường Tiểu học Hố Gùi, xã Nguyễn Huân, nơi xa nhất của huyện, điều kiện vui chơi của các em nơi đây còn rất thiếu thốn, nên những hoạt động này dù nhỏ nhưng đã mang lại cho các em cả một khoảng trời tuổi thơ rộng lớn”, Phó bí thư Huyện đoàn Đầm Dơi Phạm Thanh Duy trần tình.

Mỗi năm 1 mùa hè, nhưng mùa hè với trẻ em vùng quê cũng giống như những cơn mưa, chợt đến rồi chợt đi, cái đọng lại chỉ là những ký ức tuổi thơ nhạt nhoà về một sân chơi hè thiếu thốn, ở nơi đó, các em mong ngóng lắm những ngày hè ý nghĩa./.

Hồng Nhung 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc