Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 11:00, 11/05/2018

Ấm áp ngày thứ Bảy tình nguyện

(CMO) Lực lượng Đoàn Thanh niên Công an huyện Ngọc Hiển thực hiện Chương trình ngày thứ Bảy tình nguyện với hoạt động đổi, cấp mới giấy chứng minh nhân dân (CMND) tại nhà cho người lớn tuổi, người già neo đơn, gia đình chính sách đi lại khó khăn. Dù là những việc làm nhỏ nhưng hết sức ý nghĩa.

“Sau những cơn mưa đầu mùa, cái nắng hanh oi bức của ngày thứ Bảy đã khiến những chiếc áo xanh đẫm mồ hôi, nhưng đổi lại là những nụ cười nồng ấm trên gương mặt của các ông, các bà khiến tôi có thêm động lực để thực hiện công việc của mình”. Đó là chia sẻ của Trung uý Lượng Văn Đang, Phó bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Ngọc Hiển.

Không những vậy, các chiến sĩ còn tận tình thăm hỏi và chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, niềm vui của những người lớn tuổi khi có được giấy CMND mà không cần phải đi xa, tốn sức.

Hầu hết người cao tuổi được làm các thủ tục cấp mới, đổi giấy chứng minh tại nhà rất vui mừng và phấn khởi.

Ông Nguyễn Văn Gìn, ấp Kinh Đào, thị trấn Rạch Gốc, chia sẻ: “Giấy CMND tôi đã xài gần 30 năm rồi, muốn đi đổi lại nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên chưa đi được. Nay có các cháu đến đổi giấy tại nhà nên mừng lắm. Các cháu làm rất tận tình, chu đáo, tôi rất hài lòng”.

Được biết, đây là hoạt động thường kỳ, đã và đang được Đoàn Thanh niên Công an huyện Ngọc Hiển triển khai thực hiện hiệu quả trên địa bàn thị trấn Rạch Gốc. Đến nay đã cấp, đổi giấy CMND gần 100 lượt cho người dân tại các ấp, khóm. Đối tượng mà hoạt động ngày thứ Bảy tình nguyện hướng đến là người lớn tuổi, điều kiện đi lại hạn chế, gia đình có hoàn cảnh khó khăn để giảm bớt thời gian, chi phí cho người dân.

Anh Võ Thành Thuận, Phó bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Rạch Gốc, cho biết: “Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên thị trấn Rạch Gốc phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an huyện bước đầu triển khai chương trình này đã tạo hiệu ứng tích cực, được bà con đồng tình. Đây là động lực để chúng tôi thực hiện trách nhiệm của mình trong ngày thứ Bảy tình nguyện”.

 Dù điều kiện thời tiết, phương tiện đi lại khó khăn, có nơi phải đi bằng phương tiện thuỷ qua nhiều kinh rạch nhưng đoàn viên, thanh niên luôn chủ động, đến tận nơi, trao tận tay giấy CMND cho người dân. Mỗi nơi đến, lực lượng đoàn viên thanh niên luôn nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt, những cái nắm tay, những lời cảm ơn chân tình từ người dân.

Ông Phạm Văn Sấc, ấp Kinh Đào, thị trấn Rạch Gốc, tâm sự: “Hôm nay có được giấy CMND tôi mừng lắm. Ngày thứ Bảy mà các cháu vẫn đi đến từng gia đình người già để làm các thủ tục, chúng tôi rất hoan nghênh tinh thần làm việc của các cháu. Việc làm này cần được nhân rộng trong các xã còn lại của huyện Ngọc Hiển”.

Các cụ già thường xuyên đau ốm, bệnh tật mà lại bị thất lạc giấy tờ hay giấy CMND đã quá hạn đều không được hưởng đầy đủ các chế độ bảo hiểm theo đúng quy định. Làm lại giấy CMND vừa tốn kém lại phải mất thời gian đi lại nhiều lần để khai báo các thủ tục. Chính vì thế, việc lực lượng Đoàn Thanh niên Công an huyện đến tận nhà để làm giấy CMND đã đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân.

Niềm vui của người dân khi được đáp ứng đúng tâm tư, nguyện vọng đã trở thành sự động viên, khích lệ tinh thần, thôi thúc sự nhiệt huyết, đam mê của tuổi trẻ trong các hoạt động tình nguyện. Đồng thời, tạo điều kiện cho thế hệ thanh niên huyện nhà thể hiện sức trẻ, nâng cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, hết lòng phục sự nhân dân trong thời kỳ đổi mới. "Thời gian tới, đoàn viên Công an huyện Ngọc Hiển sẽ tiếp tục phối hợp với Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn thực hiện mô hình cấp giấy CMND cho người già tại nhà trên địa bàn các xã còn lại”, Trung uý Lượng Văn Đang cho biết./.

Chí Hiểu - Như Lê 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc