Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 10:00, 26/02/2019

Ấm tình đồng chí, nghĩa đồng bào

(CMO) Ắt hẳn không mấy ai xa lạ với hình ảnh anh bộ đội biên phòng Trần Bình Phục luôn miệt mài với hơn 20 em học sinh có nguy cơ thất học trên đảo Hòn Chuối thời gian qua. Lớp học tình thương và người thầy giáo quân hàm xanh được xem như câu chuyện cổ tích giữa đời thường bằng hành động rất nhân văn của người chiến sĩ biên phòng.

Chứng kiến hoàn cảnh của hơn 50 gia đình dạt về Hòn Chuối sinh sống đều chung cảnh thiếu chữ, gần một nửa số hộ chẳng làm được khai sinh cho con, thầy Phục không cam lòng. Anh xin chuyển công tác ra đảo để lập lớp học tình thương. Và rồi, hành động và việc làm của người thầy áo lính đã làm nức lòng bao người trên khắp mọi miền đất nước.

Đó là một trong những câu chuyện cảm động xuất phát từ hành động rất đỗi nhân văn của người lính. Đồng thời, câu chuyện thầy giáo Phục cũng là một trong nhiều mẩu chuyện in đậm dấu ấn tình quân dân khu vực biên giới biển của tỉnh Cà Mau nhiều năm qua.

Khu vực biên giới biển tỉnh Cà Mau có 23 xã, thị trấn thuộc 6 huyện nằm dọc tuyến bờ biển dài 254 km, diện tích vùng biển rộng 80 ngàn ki-lô-mét vuông, tiếp giáp với vùng biển các nước Thái Lan, Malaysia. Vùng biển của tỉnh có đường giao thông hàng hải quốc tế đi qua, là 1 trong 4 ngư trường trọng điểm của cả nước, có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế - xã hội.

Nhiều năm qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cà Mau chủ động tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Đảng uỷ Bộ Tư lệnh BĐBP lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Các đồn biên phòng trong tỉnh phối hợp và tham mưu cho địa phương nơi đóng quân xây dựng nhiều mô hình nhằm huy động sức mạnh toàn dân tham gia bảo vệ biên giới như: Tổ tàu thuyền an toàn, Ấp điểm không có tội phạm và tệ nạn xã hội, Tổ tự quản về an ninh trật tự... góp phần chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện và giải quyết nhiều vụ việc xảy ra trên địa bàn.

Cầu kênh Tám Khệnh, nhịp cầu mang đậm dấu ấn của BĐBP Cà Mau trên vùng đất khó.

Từ các mô hình, các phong trào đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, góp phần xây dựng khu vực biên giới biển của tỉnh ngày càng vững mạnh; Phát huy được sức mạnh tổng hợp của cán bộ, Nhân dân trong bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biển đảo trong tình hình mới.

Ngoài thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đóng quân, thời gian qua, sĩ quan, chiến sĩ toàn đơn vị có nhiều việc làm thiết thực góp phần cùng địa phương từng bước tháo gỡ khó khăn cho bà con trên địa bàn biên giới biển của tỉnh.

Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời Nguyễn Quốc Đoàn cho biết: “Trong quá trình xây dựng nông thôn mới của xã và các hoạt động an sinh xã hội, đóng góp mang dấu ấn của BĐBP rất lớn. Ngoài ra, trong công tác tuần tra, giám sát, kiểm soát và xử lý các vấn đề an ninh trật tự luôn được các ngành xã và trạm biên phòng trên địa bàn thực hiện hiệu quả. Minh chứng cho vấn đề này là thời gian qua xã không xảy ra vụ tàu cá ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài”.

Chỉ tính riêng giai đoạn 2009-2019, BĐBP tỉnh Cà Mau đã vận động xây cất hàng trăm căn nhà Đại đoàn kết, nhà Đồng đội, xây dựng nhiều công trình dân sinh trị giá hàng chục tỷ đồng; Tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng ngàn lượt đối tượng nghèo, đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc và một số dự án hỗ trợ việc làm giúp dân phát triển kinh tế gia đình.

Bên cốc trà nóng vừa uống vội, ông Nguyễn Quốc Nam, ấp Cơi 6A, xã Khánh Bình Tây, hồ hởi kể, 39 năm từ ngày vợ chồng ông ra lập nghiệp cũng không thể xây dựng được ngôi nhà khang trang. Mãi đến năm 2019, gia đình được BĐBP tặng căn nhà Vì người nghèo và hỗ trợ 50 triệu đồng, ông đã xây dựng được căn nhà vững chãi. “Không gì quý bằng món quà rất ý nghĩa này”, ông Nam không nén được xúc động.

Những việc làm, công trình ý nghĩa càng khắc sâu trong tâm thức mỗi người dân khu vực biên giới biển theo thời gian. Con đường xuyên qua kênh Tám Khệnh, ấp Đá Bạc A, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, giờ không còn heo hút và cách trở như hồi 6 năm trước. Thay vào đó là không khí lao động hăng say của người dân làng nghề cá khô bổi bên những ngôi nhà, con đường khang trang. Đó là một trong những dấu ấn đậm nét khi BĐBP Cà Mau hỗ trợ xây dựng cầu kênh Tám Khệnh từ năm 2013. Nhịp cầu đã nối liền các tuyến giao thông từ địa bàn dân cư khu vực Đá Bạc A, các vùng lân cận đến UBND xã, thông về trung tâm huyện và TP Cà Mau.

Hiện nay, đơn vị tiếp tục thực hiện các chương trình an sinh xã hội do Bộ Tư lệnh BĐBP và các cấp, các ngành trong tỉnh phát động, như nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn không nơi nương tựa và chương trình Nâng bước em tới trường…

Trở lại khu vực biên giới biển đầu năm 2019, chúng tôi lại nức lòng với câu chuyện của một chiến sĩ BĐBP phải nén tang thương của gia đình để thi hành nhiệm vụ cứu nạn thuyền viên đang trôi dạt trên biển. Vậy đó, cứ mỗi lần qua vùng biên giới biển lại được truyền tai nhau những mẩu chuyện đầy thương cảm xuất phát từ những hành động của người lính mang quân hàm xanh. Giờ, đi qua khu vực biên giới biển sẽ dễ dàng cảm nhận được tình cảm của người dân dành tặng cán bộ và chiến sĩ biên phòng đang ngày đêm làm nhiệm vụ. Từ những chương trình, phong trào, các công trình… càng làm cho mối tình quân dân thêm sâu nặng./.

Phong Phú

Bình luận

Ý kiến bạn đọc