Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 09:43, 17/03/2017

Cà Mau là 1 trong 4 tỉnh giảm trên 50% số người chết do tai nạn thông

(CMO) “Thay mặt Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, tôi xin gởi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới gia đình và các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng làm chết 3 người và bị thương 14 người, xảy ra vào sáng ngày 16/3 tại huyện Kim Bảng (tỉnh Hà Nam). Đề nghị các ngành chức năng liên quan nhanh chóng điều tra, làm rõ nguyên nhân và xử lý theo quy định pháp luật”, Phó Thủ tướng Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Trương Hòa Bình, phát biểu tại hội nghị trực tuyến công tác đảm bảo trật tự ATGT quý I/2017 và nhiệm vụ trọng tâm quý II/2017 trên phạm vi toàn quốc, diễn ra vào chiều 16/3.

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT quốc gia, 2 tháng đầu năm nay, toàn quốc xảy ra 3.465 vụ TNGT, làm chết 1.570 người, bị thương 2.660 người. So với cùng kỳ năm 2016, TNGT đã được kéo giảm cả 3 tiêu chí (giảm 4,23% số vụ, 1,26% số người chết và 21% số người bị thương). Có 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết vì TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2016, trong đó có 12 địa phương giảm trên 30%. Đặc biệt, có 4 địa phương giảm trên 50% số người chết do TNGT là Cao Bằng, Yên Bái, Bắc Kạn và Cà Mau.

Tuy nhiên, tình hình trật tự ATGT 2 tháng đầu năm vẫn còn diễn biến rất phức tạp, nhiều vụ TNGT rất nghiêm trọng đã xảy ra làm thiệt hại không nhỏ đến tính mạng, tài sản của người dân. Phân tích nguyên nhân cho thấy, 30,2% do người điều khiển phương tiện vi phạm làn đường, phần đường; 7,6% do vi phạm tốc độ; 12,5% do chuyển hướng không chú ý; 11,3% do quy trình thao tác xe và 5,2% do vượt xe.

Về phương tiện gây tai nạn thì mô tô chiếm 68,1%, ô tô 28%. Và tuyến đường xảy ra tai nạn nhiều nhất là tỉnh lộ và lộ giao thông nông thôn với 52,8%, quốc lộ chiếm 44,4%.

Qúy II và cả năm 2017 được dự báo nhu cầu vận tải và số lượng phương tiện sẽ tiếp tục tăng nhanh tạo ra áp lực lớn về trật tự ATGT. Vì vậy, để đạt mục tiêu kéo giảm TNGT từ 5 – 10%, giảm ùn tắc giao thông trong các đô thị lớn và trên các trục giao thông trọng điểm, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục rà soát, tham mưu giúp Chính phủ xây dựng, bổ sung hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật lĩnh vực trật tự ATGT. Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương và tập trung nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT.

Đồng thời, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về siết chặt kinh doanh vận tải và kiểm soát trọng tải phương tiện giao thông đường bộ. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp người điều khiển phương tiện đường bộ vi phạm về nồng độ cồn, vi phạm tốc độ… Tập trung các giải pháp thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2017 theo nội dung chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” gắn với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.

Mã Phi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc