Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 15:00, 28/09/2018

Cần chế tài xử lý học viên cai nghiện ma tuý vi phạm nội quy

(CMO) Hiện Cơ sở cai nghiện ma tuý (CSCNMT) tỉnh Cà Mau đang quản lý gần 400 học viên, trong đó có trên 240 học viên không nơi cư trú, mà những đối tượng này thường rất khó liên hệ gia đình để hợp tác giáo dục.

Thực hiện Nghị định số 221/2013 về chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và Công văn số 2624/UBND-NC của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ban hành năm 2015, về việc bổ sung chức năng quản lý người cai nghiện ma tuý không nơi nương tựa ổn định cho Trung Giáo dục - Lao động xã hội (nay là CSCNMT tỉnh Cà Mau), số học viên được đưa vào trung tâm tăng đáng kể.

Tại CSCNMT, từ đầu năm đến nay, đã xảy ra 53 trường hợp đánh nhau gây mất trật tự, đập phá tài sản, lưu giữ vật bén nhọn… liên quan gần 130 đối tượng.

Sự thăm gặp, động viên của người thân làm tâm lý học viên ổn định hơn. 
Tổ chức sinh hoạt văn nghệ cho học viên nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ năm 2018.

Đáng lo ngại là tình hình trốn trại của học viên như vụ việc xảy ra vào trung tuần tháng 9/2018. Sau khi được phép rời phòng nghỉ để ra ngoài sinh hoạt theo thường lệ, 25 học viên đã trốn khỏi cơ sở bằng đường cổng phía sau, chia ra nhiều ngã chạy vào rừng và ruộng của nhà dân khu vực xung quanh. Nhân viên CSCNMT phối hợp Công an Trại giam Cái Tàu, công an và dân phòng địa phương truy tìm đến chiều cùng ngày đã phát hiện đưa trở lại CSCNMT được 19 học viên.

Theo ông Phạm Hoàng Sa, Phó giám đốc phụ trách CSCNMT tỉnh Cà Mau, những học viên vi phạm nội quy, quy chế đều được Ban Giám đốc CSCNMT áp dụng các hình thức xử lý: cảnh cáo, kỷ luật giáo dục, xử phạt hành chính… Tuy nhiên, việc xử lý tại cơ sở chưa đủ sức răn đe, mà cần thiết phải chuyển đối tượng đi Cơ sở giáo dục (CSGD) Cồn Cát (hay còn gọi Trại cải tạo, toạ lạc huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng thuộc Bộ Công an quản lý). Song, việc này không thuộc thẩm quyền của Ban Giám đốc CSCNMT.

Hiện tại, Nhà nước chưa có chế tài chung quy định xử phạt răn đe học viên cai nghiện ma tuý, nhưng hạn chế tình trạng vi phạm của đối tượng này, nhiều tỉnh, thành phố đã quy định học viên vi phạm bị Ban Giám đốc CSCNMT xử phạt hành chính 2 lần là sẽ được đưa đi CSGD. Tuy nhiên, ở tỉnh ta, Ban Giám đốc CSCNMT muốn đưa học viên đi CSGD thì trong 6 tháng đối tượng đó phải có 2 lần bị xử phạt hành chính, nếu vi phạm lần thứ 3 Ban Giám đốc CSCNMT mới làm hồ sơ đề nghị, thông qua tư pháp địa phương xét duyệt. Vì vậy, từ đầu năm đến nay, CSCNMT chỉ đưa đi CSGD được 1 đối tượng.

“Việc học viên trốn trại đã tạo ra tiền lệ xấu, nhưng hiện tại việc xử phạt hành chính để làm cơ sở bổ túc hồ sơ đưa đối tượng đi CSGD thì phía công an địa phương cho rằng không thể thực hiện vì không có quy định tại Nghị định số 167/2013 về quy định xử phạt vi phạm hành trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội… Trong khi việc vận động, thuyết phục rất khó răn đe đối tượng trốn trại cũng như đối tượng đang manh nha trốn trại”, ông Sa trần tình.

Ngoài sự cần thiết một chế tài xử phạt đủ sức răn đe thì công tác quản lý học viên cũng đang là vấn đề nan giải đối với CSCNMT. Hiện tại, CSCNMT quản lý gần 400 học viên, được phân chia ở 5 khu quản lý riêng biệt. Đa số học viên là đối tượng sống lang thang, không nơi cư trú, không có gia đình thăm gặp để an ủi, động viên nên có tư tưởng bất cần, không an tâm học tập, cai nghiện. Phần đông học viên sử dụng ma tuý đá, khi vào CSCNMT thường manh động, đập phá phòng ở, tự huỷ hoại thân thể, không hợp tác điều trị cắt cơn, chống đối lại nhân viên quản lý…

Trong khi CSCNMT hiện chỉ có 37 nhân viên (thiếu 12 biên chế), do lực lượng mỏng nên một số nhân viên dù không có trách nhiệm quản lý nhưng cũng phải tăng cường tham gia quản lý học viên vì khuôn viên CSCNMT khá rộng, trên 12.000 m2. “Hiện tại, CSCNMT đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng, nâng cao tường rào xung quanh, củng cố độ an toàn các cửa phòng nghỉ của học viên… Đồng thời, tham mưu Sở LĐ-TB&XH tỉnh đề xuất UBND tỉnh cho CSCNMT tuyển dụng bổ sung thêm nhân viên hợp đồng nhằm tăng cường công tác bảo vệ, quản lý học viên”, ông Sa cho biết.

Theo ông Sa, thời gian tới Ban Giám đốc CSCNMT sẽ tiếp tục duy trì tổ chức giáo dục mỗi tháng 4 kỳ với chuyên đề về đạo đức lối sống, nhân cách cho học viên theo hình thức giáo dục tập trung, giáo dục nhóm cho từng loại đối tượng, có đánh giá xếp loại hằng tháng để có biện pháp giáo dục phù hợp cho từng cá nhân, từng nhóm đối tượng.

Bên cạnh đó, Ban Giám đốc CSCNMT chỉ đạo các phòng chức năng thường xuyên kiểm tra, tuần tra, canh gác bảo vệ và quản lý trong khu ở học viên, ngoài khu vực sản xuất và xây dựng mạng lưới cơ sở nhằm phòng ngừa và kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm của học viên. Tuy nhiên, ổn định tình hình học viên tại CSCNMT, các cơ quan chức năng cần xem xét thủ tục lập hồ sơ đưa vào CSGD bắt buộc đối với những học viên vi phạm nội quy, quy chế quản lý của CSCNMT nhiều lần, có tính chất nguy hiểm./.

Mỹ Pha

Bình luận

Ý kiến bạn đọc