Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 13:00, 15/03/2017

Cần xử lý nghiêm hành vi vượt đèn vàng

(CMO) Thời gian gần đây, tại nhiều giao lộ trên địa bàn TP. Cà Mau, tình trạng người tham gia giao thông không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông ngày càng phổ biến. Trong đó, nhiều nhất là tình trạng vượt đèn vàng, bất chấp việc vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông và tiềm ẩn nhiều rủi ro về tai nạn.

Tình trạng vượt đèn vàng dễ dàng bắt gặp tại các ngã tư: Trần Hưng Đạo – Phan Ngọc Hiển, Hùng Vương – Phan Ngọc Hiển, Trần Hưng Đạo – Nguyễn Du, Ngô Quyền – Phan Đình Phùng, Hùng Vương - An Dương Vương, Nguyễn Tất Thành – Nguyễn Công Trứ… Nhiều người điều khiển xe ô tô, mô tô, xe đạp điện ngang nhiên vượt đèn vàng, gây ách tắc giao thông. Nhiều học sinh khi tan trường cứ vô tư đi, bất chấp đèn đỏ hay đèn vàng.

Nhiều người vẫn "vô tư" chạy nhanh khi đèn vàng bật sáng.

Tình trạng này phổ biến nhất là khu vực ngã tư xung quanh các trường: THPT Hồ Thị Kỷ, THPT Cà Mau… Vào những giờ tan trường, tại các ngã tư ở khu vực này gần như kẹt cứng. Đã thế, một bộ phận phụ huynh đưa rước con em và người tham gia giao thông không ngần ngại chen lấn để vượt qua đèn vàng, đèn đỏ ngay trước mặt lực lượng chức năng.

Chị Lâm Thùy Trang (Phường 5, TP. Cà Mau) – người tham gia giao thông – bức xúc: “Nhiều khi gặp đèn vàng, tôi cho xe dừng lại nhưng nhiều người điều khiển phương tiện phía sau cứ bấm còi inh ỏi để cố vượt. Nếu không vượt được, nhiều người còn dùng những lời lẽ khiếm nhã, khó nghe. Thậm chí, một số người còn giục “đèn vàng sao không chạy?”. Nhiều lúc tôi cũng sợ các phương tiện đang chạy phía sau đâm vào nên khi dừng đèn vàng tôi rất cẩn thận và ngoái cổ nhìn phía sau để tránh va chạm”.

Người điều khiển phương tiện giao thông cố tình vượt đèn vàng là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ va chạm, tai nạn giao thông. Đã có rất nhiều vụ tại nạn thương tâm xảy ra do lỗi vượt đèn vàng, chỉ muốn nhanh vài giây. Song, dường như chừng đó vẫn chưa đủ để cảnh tỉnh một bộ phận người tham gia giao thông chưa nâng cao ý thức chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông.

Đại tá Võ Hoàng Nhớ, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh Cà Mau, cho biết, các vi phạm chủ yếu là khi thấy đèn vàng còn vài ba giây, thay vì dừng xe trước vạch sơn chờ hết đèn đỏ thì nhiều người điều khiển phương tiện cố tăng ga để vượt. Việc vượt đèn vàng có hệ lụy lan tỏa. Tức là nếu một người vượt đèn vàng sẽ kéo theo nhiều người khác cũng vượt, vì họ nghĩ rằng “họ vượt được thì mình cũng vượt được”.

Hiện lực lượng cảnh sát giao thông đang đẩy mạnh công tác kiểm tra, nhắc nhở đối với hành vi không tuân thủ đèn tín hiệu giao thông. Song song đó cũng đẩy mạnh tuyên truyền tại các cơ quan, trường học, giúp xây dựng và hình thành văn hóa tham gia giao thông.

Việt Mỹ

Bình luận

Ý kiến bạn đọc