Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 14:00, 06/03/2018

Cảnh báo hoả hoạn từ điện

(CMO) Hiện nay trên địa bàn huyện Cái Nước có hơn 3.000 hộ dân sử dụng điện chia hơi để thắp sáng và sinh hoạt. Điều nà tiềm ẩn nguy cơ xảy ra hoả hoạn do điện, nhất là vào thời điểm mùa khô như hiện nay.

Theo thống kê năm 2017, trên địa bàn huyện Cái Nước xảy ra 18 vụ cháy nhà dân, làm thiệt hại tài sản trên 1,3 tỷ đồng, rất may không có thương vong về người. Nguyên nhân chủ yếu là do hệ thống dây dẫn điện sinh hoạt không phù hợp với thiết bị, sau thời gian sử dụng bị quá tải hoặc cầu dao, công tắc sử dụng lâu ngày bị hư hỏng không được thay thế kịp thời, gây ra sự cố chập điện, xảy ra hoả hoạn.

Căn nhà anh Giang Văn Cảnh, ấp Nhà Vi, xã Trần Thới, huyện Cái Nước, bị thiêu rụi hoàn toàn do chập điện.

Điều đáng lưu ý, hầu hết những căn nhà bị cháy do chập điện đều ở vùng nông thôn xây cất tạm bợ bằng cây gỗ địa phương, những loại vật liệu dễ cháy. Thêm vào đó, hầu hết các nhà dân không được trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ, một khi xảy ra hoả hoạn, đám cháy không được dập tắt kịp thời, dẫn đến cháy lan, cháy lớn, làm cho nhà và tài sản bị thiêu rụi gần như hoàn toàn.

Điển hình là vụ cháy xảy ra vào lúc 13 giờ 30 phút, ngày 21/2 vừa qua, tại hộ gia đình anh Giang Văn Cảnh, ấp Nhà Vi, xã Trần Thới. Vào khoảng thời gian nói trên, gia đình anh đi thăm người thân, không có người trông coi. Khi nhà cháy, mặc dù được người dân xung quanh phát hiện, tiến hành chữa cháy bằng biện pháp thủ công, nhưng do nhà được làm bằng cây gỗ địa phương, vách lá nên lửa bốc cháy dữ dội. Chỉ trong thời gian ngắn, căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn, ước thiệt hại tài sản trên 60 triệu đồng. Nguyên nhân của vụ hoả hoạn được xác định là do chập điện.

Sau khi vụ hoả hoạn xảy ra, chính quyền địa phương kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ tiền, nhằm giúp gia đình sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Anh Giang Văn Cảnh bùi ngùi: "Tuy giá trị căn nhà và tài sản không lớn, nhưng sau nhiều năm lao động vất vả mới tích cóp được nay đã trắng tay, không có chỗ ở".

Trước đó vào khoảng 14 giờ 30 phút, ngày 23/2/2018, căn nhà bà Hồ Thị Nga, ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, cũng xảy ra hoả hoạn do chập điện. Căn nhà được làm bằng cây gỗ địa phương, mái lợp thiếc và vách dừng bằng lá dừa nước. Căn nhà phát hoả từ phần vách lá giữa ban ngày. Con bà phát hiện, tri hô và được người dân xung quanh tích cực hỗ trợ chữa cháy. Nhưng do bên trong căn nhà có nhiều vật dụng dễ cháy nên ngọn lửa bùng phát dữ dội, chỉ sau hơn 30 phút, căn nhà bị lửa thiêu rụi hoàn toàn; ước tính thiệt hại khoảng 40 triệu đồng.

Bà Hồ Thị Nga buồn bã: "Mặc dù trước đây gia đình thuộc đối tượng nghèo của ấp nhưng cũng còn có căn nhà che mưa che nắng. Giờ bị hoả hoạn, không có nhà để ở, thậm chí vật dụng sinh hoạt tối thiểu trong gia đình cũng không còn, phải nương tựa căn chòi của người thân quen để ở".

Đây là 2 trong nhiều căn nhà bị hoả hoạn trong thời gian qua, nguyên nhân được xác định là do sử dụng điện sinh hoạt không đảm bảo an toàn. Đề cập đến vấn đề này, ông Nguyễn Bá Tại, Phó giám đốc Điện lực Cái Nước, cho biết, hiện nay, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền trực tiếp và kết hợp trên các phương tiện thông tin đại chúng về sử dụng điện an toàn trong sinh hoạt, Điện lực Cái Nước đang có kế hoạch phối hợp với Công an huyện Cái Nước hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống cháy tại hộ gia đình nhằm hạn chế tối đa các vụ hoả hoạn xảy ra có liên quan đến điện./.

Huỳnh Việt 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc