Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 15:05, 07/03/2019

Cảnh giác với công nghệ “chuyển héo thành tươi”

(CMO) Thời gian qua, trên thị trường xuất hiện hàng loạt vụ làm giả thực phẩm, dùng hoá chất độc hại tẩm ướp thực phẩm “chuyển héo thành tươi” gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Thế nhưng, vấn đề kiểm soát thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại là chuyện không dễ dàng.

Mất lòng tin

“Đi chợ thì mọi người chỉ dựa vào cảm tính, kinh nghiệm để lựa chọn thực phẩm và nhất là thường mua chỗ quen biết, mối mang là chính. Chứ thật ra, mua bó rau, vài ba con cá không ai đòi xem giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm làm gì, vừa rườm rà, lại mất thời gian”, bà Trịnh Tuyết Vân (đường Hải Thượng Lãn Ông, Phường 7, TP. Cà Mau) chia sẻ.

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý nông lâm và thuỷ sản tỉnh Cà Mau Võ Thành Tiếm cho biết: Trước đây cơ quan chức năng điều tra và phát hiện hàng loạt cơ sở sản xuất sử dụng vàng ô (chất dùng để nhuộm vải, sơn quét tường, bị cấm dùng trong chế biến thực phẩm) để "hô biến" cá trê lai thành cá trê vàng, hay sử dụng trong dưa cải để lên màu cho bắt mắt; Dùng hoá chất tẩm ướp những loại thực phẩm kém chất lượng biến thành tươi ngon... Heo, gà, vịt khi nuôi thì sử dụng thuốc tăng trưởng, chất tạo nạc... khi giết mổ thì bơm nước. Các thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn để che mắt các ngành chức năng và người tiêu dùng. 

Thực phẩm bày bán trên đường không rõ nguồn gốc.

Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi vàThú y tỉnh Quách Minh Quốc cho biết: “Khi phát hiện các trường hợp vi phạm, cơ quan chức năng nghiêm khắc xử lý các đối tượng này, nhằm mục đích răn đe”.

Bà Ngô Thị Đượm, Khóm 3, thị trấn Cái Nước, chia sẻ: “Mỗi lần đi chợ, người bán hết lời trấn an tôi đây là thực phẩm “được làm tại nhà, tự nuôi, tự trồng”, mỗi ngày tôi lướt trên facebook xem tin tức thấy được những thủ đoạn tinh vi khó có thể diễn tả được thành lời bởi khi sử dụng thì mình không thể nào phân biệt được đâu là giả đâu là thật”.

Đẩy mạnh khâu kiểm soát

Bà Nguyễn Xuân Hiên, tiểu thương bán thịt heo tại chợ Phường 5, TP. Cà Mau, thông tin: “Tôi lấy thịt heo của ông Sang tại lò giết mổ, tôi chỉ biết là tên Sang thôi, còn đòi giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm thì không có, nhưng tại đó có kiểm dịch qua rồi, nên cũng yên tâm”.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, hiện nay đang rất cần sự chung tay của chính người tiêu dùng để loại bỏ hàng giả, hàng kém chất lượng, bởi vì, dù cơ quan quản lý mạnh tay chống thực phẩm bẩn đến đâu nếu người tiêu dùng không chịu thay đổi ý thức trong việc sử dụng thực phẩm giá rẻ, vẫn tiếp tay cho thực phẩm bẩn thì cũng sẽ không hiệu quả. Đồng thời, đẩy mạnh kết nối với các doanh nghiệp thực phẩm để tuyên truyền, quảng bá đưa hàng hoá chất lượng hơn đến gần người tiêu dùng.

Đại diện Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam chi nhánh Cà Mau, ông Nguyễn Quang Nhãn cho biết: “Đã nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khoẻ, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, vì thế chúng xây dựng quy trình, đội ngũ giám sát chặt chẽ từ khâu đầu vào đến đầu ra, tất cả các khâu đều có nhân viên giám sát song song với cán bộ thú y. Sau đó, giao lại các hộ đăng ký tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm thịt heo sạch với giá hợp lý. Điều quan trọng là xây dựng thói quen sử dụng thực phẩm sạch cho người tiêu dùng”.

Để bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi của người tiêu dùng, các cơ quan quản lý nên thành lập các tổ kiểm tra đột xuất không theo định kỳ để hạn chế tình trạng che mắt, có sự chuẩn bị trước ngành hàng kinh doanh. Đây cũng là một trong những giải pháp góp phần quản lý khâu đầu vào và đầu ra của sản phẩm. Đồng thời, người tiêu dùng nên kiên quyết tẩy chay, nói không với thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và gia đình./.

Mỹ Mỹ

Bình luận

Ý kiến bạn đọc