Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 19:15, 12/02/2019

Cảnh giác với vốn vay không thế chấp

(CMO) Thời gian qua, nhiều kênh thông tin truyền thông, báo, đài phản ánh tình trạng các địa phương trong và ngoài tỉnh liên tục xuất hiện nhiều vụ vỡ nợ do vay tín dụng đen. Mặc dù trên địa bàn huyện U Minh chưa xảy ra vụ việc nào, nhưng hiện nay ở địa bàn các xã, thị trấn tình trạng treo bảng tuyên tuyền quảng cáo cho vay vốn ngân hàng không thế chấp rất phổ biến.

Đi dọc theo tuyến đường lộ Tây Cái Tàu, đoạn từ kênh Zê Rô đến vàm kênh Bà Thầy, xã Nguyễn Phích, khoảng 10 km, chúng tôi thấy trên 15 bảng quảng cáo cho vay vốn ngân hàng không thế chấp, chỉ cần có một trong các điều kiện như: Giấy mua hàng tại thế giới di động, điện máy xanh; Hoá đơn điện; Bảng lương; Bảo hiểm nhân thọ; Cavet xe máy… được treo trên các cây bạch đàng, cây tràm, đây là một trong những chiêu thức của tín dụng đen lôi kéo người vay vốn, đặc biệt người dân ở nông thôn.

Phó chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích Nguyễn Hồng Biên cho biết, năm 2018, địa phương đã chỉ đạo lực lượng Công an xã cùng với công an viên phụ trách địa bàn ra quân tháo dỡ hàng trăm bảng quảng cáo vay vốn ngân hàng không thế chấp, nộp về Công an tỉnh Cà Mau. Đặc biệt là những đối tượng dán bảng quảng cáo thường vào ban đêm, tránh lực lượng chức năng phát hiện. Hiện nay, UBND xã chỉ đạo các ngành tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân hiểu biết thêm về những chiêu trò, hình thức núp bóng của tín dụng đen để không bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo. 

Bảng quảng cáo vay vốn ngân hàng không thế chấp được treo ở nhiều nơi.

Phó chủ tịch UBND xã Khánh Tiến Nguyễn Văn Nữa cho biết thêm, tháng 10 vừa qua, trong đợt tuần tra địa bàn, Công an xã phát hiện 2 đối tượng người tỉnh Ninh Bình tự ý tuyên truyền phát tờ rơi, quảng cáo cho vay tiền không thế chấp trên địa bàn xã. Công an đã lập biên bản hiện trường, tịch thu các bảng quảng cáo, đồng thời ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc cam kết không được tái phạm.

Thực tế, khi vay tín dụng đen người dân không cần thế chấp, được vay nhanh, chỉ là mối quan hệ giao dịch giữa người cho vay và người vay, không cần sự can thiệp của tổ chức tín dụng có đầy đủ tư cách pháp nhân. Đây là hoạt động tín dụng ngầm giữa người huy động vốn và người cho vay mà không chịu sự quản lý của tổ chức ngân hàng hay cơ quan Nhà nước nào. Sự ràng buộc giữa người cho vay và người huy động vốn chỉ là những tờ giấy viết tay, không hề có sự chứng kiến của cơ quan quản lý Nhà nước.

Để ngăn chặn tình trạng cho vay tín dụng đen, lãi suất cao, các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý chặt các hoạt động cho vay, huy động vốn tự phát, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giúp tổ chức, doanh nghiệp và Nhân dân nâng cao hiểu biết, nhận thức và cảnh giác cao trước thủ đoạn của các đối tượng.

Phó trưởng Công an huyện U Minh Nguyễn Chí Dũng cho biết, trước thực trạng quảng cáo việc cho vay vốn không thế chấp với hình thức nhanh, gọn của các đối tượng trên địa bàn, Công an chỉ đạo các đội nghiệp vụ thường xuyên theo dõi, bám chặt địa bàn, nếu phát hiện đối tượng cho vay nặng lãi, cũng như tuyên truyền vay vốn không thế chấp sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.

Trọng Nguyễn
 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc