Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 11:01, 03/05/2018

Chiến công thầm lặng, thi đua đi đầu

(CMO) Mặc dù đã 70 năm trôi qua nhưng 6 điều dạy của Bác Hồ về tư cách người công an cách mạng vẫn còn nguyên giá trị và luôn có tính thời sự sâu sắc.

Thấm nhuần lời dạy của Người, trong những năm qua, lực lượng công an tỉnh nhà đã đẩy mạnh phong trào công an nhân dân (CAND) học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy ở công an các đơn vị, địa phương. Qua đó đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, góp phần làm tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cà Mau là một điển hình.

Thời gian qua, Ban Chỉ huy đơn vị đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ chiến sĩ, lấy xây dựng phẩm chất đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị làm mục tiêu phấn đấu rèn luyện. Đơn vị luôn duy trì và phát huy mạnh mẽ việc thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND, gắn kết với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Tập trung siết chặt kỷ luật, kỷ cương, từng cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc được giao, không ngại khó ngại khổ, từ đó mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác chuyên môn. Các vụ giám định được tiến hành chặt chẽ, thận trọng, chính xác, hồ sơ được lập và lưu trữ đầy đủ, đúng thủ tục tố tụng, phục vụ kịp thời công tác điều tra và chứng minh tội phạm.

Thượng tá Nguyễn Minh Dụng, Phó Trưởng Phòng Kỹ thuật Hình sự, Công an tỉnh Cà Mau, cho biết: "Đơn vị luôn lấy phương châm thận trọng, tỉ mỉ, chính xác, khách quan toàn diện. Mỗi cán bộ, chiến sĩ Phòng Kỹ thuật hình sự phải chuyên sâu một việc, giỏi nhiều việc. Chấp hành nghiêm pháp luật, thực hiện đúng quy trình công tác, quy chuẩn chuyên môn, các quy chế phối hợp giữa các đơn vị nghiệp vụ trong lực lượng CAND, từ đó làm tốt hơn công tác nghiệp vụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao".

Trong năm đơn vị đã tiếp nhận 478 vụ giám định kỹ thuật hình sự, với nhiều vụ việc khác nhau như: án mạng, tai nạn giao thông, cướp tài sản, trộm, cháy, nổ, lừa đảo. Trực tiếp khám nghiệm trên 100 hiện trường án hình sự; tiếp nhận và giám định gần 400 trưng cầu giám định pháp y, giám định sinh hoá, giám định kỹ thuật hình sự truyền thống và mẫu vật về ma tuý.

Cán bộ Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cà Mau giám định mẫu vật ma tuý trong một vụ án.

Để chủ động trong mọi tình huống, đơn vị đã bố trí cán bộ trực 24/24 giờ, mỗi khi có yêu cầu phối hợp của các địa phương, đơn vị nghiệp vụ, chiến sĩ Phòng Kỹ thuật hình sự nhanh chóng đến hiện trường trong thời gian sớm nhất. Nhờ đó, thời gian qua, đa số các vụ việc được khám nghiệm đều xác định rõ nguyên nhân, tính chất vụ việc. Các phương tiện kỹ thuật được khai thác sử dụng phát huy hiệu quả, nhất là trong việc thu thập dấu vết ở hiện trường, từ đó góp phần quan trọng vào công tác điều tra, phá án.

Thiếu tá Hồ Quốc Ái, Đội trưởng Đội Khám nghiệm hiện trường, Phòng Kỹ thuật hình sự, chia sẻ: “Qua các đợt học tập, triển khai các nghị quyết chuyên đề về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh; học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND, bản thân tôi cũng như là tập thể luôn vận dụng 6 điều Bác Hồ dạy vào trong thực tiễn công tác của đơn vị. Từng đồng chí luôn thể hiện vai trò, tinh thần trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ, không kể ngày đêm. Khi tiếp nhận thông tin hỗ trợ từ công an các địa phương sẽ chuẩn bị các phương tiện nghiệp vụ để đến hiện trường một cách sớm nhất. Tỉ mỉ tìm kiếm từng dấu vết vật chứng của vụ án dù là những chi tiết nhỏ nhất, từ đó đưa ra những nhận định chính xác giúp cơ quan điều tra nhanh chóng làm rõ vụ việc, truy tố xét xử đúng người, đúng tội".

Có thể nói, trong tất cả các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đã được điều tra làm rõ trên địa bàn tỉnh thì hầu hết đều có những đóng góp của lực lượng kỹ thuật hình sự. Có những vụ án xảy ra tưởng chừng như rơi vào bế tắc, nhưng bằng sự tận tâm, tận lực và lòng yêu nghề, yêu ngành, các chiến sĩ kỹ thuật hình sự đã giải mã được những dấu vết để lại tại hiện trường, giúp cơ quan điều tra khám phá vụ án.

Điển hình như vụ giết người cướp tài sản rồi nguỵ tạo hiện trường giả xảy ra ngày 29/3/2016 tại nhà trọ trên đường Lý Thường Kiệt, thuộc Phường 6, TP. Cà Mau, do tên Châu Tô Zép thực hiện; hay vụ giết người xảy ra ngày 12/11/2015 tại nhà nghỉ Tuấn Tài 1, thuộc Khóm 6, Phường 9, TP. Cà Mau, do đối tượng Trương Hoài Trọng gây ra.

Gần đây nhất, vụ án mạng xảy ra ngày 5/12/2017, tại xã Phú Tân, huyện Phú Tân, đối tượng Đặng Quốc Việt đã đánh chết chủ vuông tôm sau khi hành vi trộm cắp tôm của mình bị chủ nhà phát hiện.

Những vụ án trên mặc dù tính chất vụ việc khác nhau nhưng có cùng điểm chung là sau khi khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, lực lượng kỹ thuật hình sự kết luận chính xác nguyên nhân gây tử vong của nạn nhân, thu thập nhiều chứng cứ quan trọng còn sót lại tại hiện trường, qua đó giúp cơ quan điều tra phá án một cách nhanh nhất.

Với thành tích và kết quả đạt được, trong năm 2017, cán bộ, chiến sĩ Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh đã được Tổng Cục Chính trị CAND tặng cờ về thành tích dẫn đầu phong trào thi đua vì ANTQ cấp cơ sở; được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND.

Dẫu biết công việc còn nhiều cam go, khó khăn, vất vả, nhưng từ lâu, cán bộ, chiến sĩ Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cà Mau đã xem đó là niềm vui, niềm hạnh phúc của bản thân mình, vì đã góp phần đảm bảo bình yên cuộc sống cho Nhân dân./.

Minh Đương 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc