Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 08:01, 02/02/2019

Chỗ dựa cho dân nghèo

(CMO) Năm qua, bên cạnh giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, Đồn Biên phòng (BP) Cái Đôi Vàm thường xuyên tăng cường lực lượng bám nắm địa bàn, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với Nhân dân, tìm hiểu tâm tư, tình cảm và bằng những gì có thể đơn vị đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Thượng tá Phạm Xuân Hinh, Chính trị viên Đồn BP Cái Đôi Vàm, cho biết, những năm qua, được quan tâm của Đảng uỷ Bộ Chỉ huy Bộ đội BP tỉnh, sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, đơn vị đã vận động xây cất hàng chục căn nhà, xây dựng nhiều công trình dân sinh; Tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm lượt đối tượng nghèo, đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc và một số dự án hỗ trợ việc làm giúp dân phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, đơn vị tiếp tục thực hiện các chương trình an sinh xã hội do Bộ Tư lệnh Bộ đội BP và các cấp, các ngành trong tỉnh phát động, các phong trào khác như nhận hỗ trợ gia đình mẹ liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn không nơi nương tựa và chương trình "Nâng bước em đến trường", các nguồn kinh phí được huy động từ việc tiết kiệm từ lương, phụ cấp và tăng gia sản xuất. Mức hỗ trợ từ 300 ngàn đồng/người/tháng đối với gia đình chính sách; 500 ngàn đồng/tháng/em trong chương trình "Nâng bước em đến trường".

Bộ đội Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm hỗ trợ người già yếu đến khám bệnh miễn phí.

Gia đình anh Nguyễn Văn Triều, ngụ ấp Tân Phong, xã Tân Hải, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Vợ chồng và 3 đứa con nhỏ nhưng không có đất sản xuất, không có cơ sở làm ăn. Hàng ngày vợ chồng thay nhau đi đặt lú bắt tôm, cá dưới sông, hôm nào nhiều cũng chỉ bán được khoảng 100 ngàn đồng, ít thì vài chục ngàn đồng. Cả gia đình sống trong căn nhà cây lá tạm, mưa gió là sợ sập. Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình anh Triều, năm 2018, Đồn BP Cái Đôi Vàm phối hợp Câu lạc bộ Nhân ái xã Phú Tân vận động quyên góp hỗ trợ gia đình anh Triều 40 triệu đồng xây cất căn nhà vững chắc để ở và an tâm lao động.

Cùng ngụ ấp Tân Phong, xã Tân Hải, gia đình bà Tô Mỹ Lệ cũng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bà Lệ năm nay trên 60 tuổi, sức khoẻ yếu, có con trai đi làm công nhân ở tỉnh Bình Dương. Ở nhà bà Lệ phải đi làm thuê cho dân trong vùng để kiếm tiền chăm nuôi người con gái hơn 30 tuổi bị tai nạn giao thông nằm liệt giường từ nhiều năm nay. Căn nhà của bà mới được địa phương vận động các nhà hảo tâm xây cất xong và bàn giao đầu năm 2018. Chia sẻ khó khăn của mẹ con bà Lệ, hàng tháng địa phương hỗ trợ 410 ngàn đồng để bà Lệ mua thuốc cho con gái; Thiếu tá Phan Minh Triều hỗ trợ thêm mỗi tháng 300 ngàn đồng. Với tổng số tiền hơn 1 triệu đồng/tháng phần nào giúp mẹ con bà Lệ từng bước giảm bớt khó khăn.

 Ngoài hỗ trợ 2 gia đình nói trên ở địa bàn xã Tân Hải, những năm qua, Đồn BP Cái Đôi Vàm luôn làm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn quản lý (xã Phú Tân, Nguyễn Việt Khái, thị trấn Cái Đôi Vàm) hàng tháng đơn vị nhận hỗ trợ 3 em học sinh nghèo theo chương trình "Nâng bước em đến trường" do Bộ Tư lệnh Bộ đội BP phát động. Ngoài ra, thường xuyên thăm hỏi, động viên và tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, đồng bào dân tộc và hộ nghèo trên địa bàn đóng quân.

Em Phan Thanh Vẹn, học sinh lớp 8, Trường THCS Phú Tân, là 1 trong 40 em học sinh trên địa bàn biên giới biển của tỉnh được Đồn BP Cái Đôi Vàm nhận đỡ đầu giúp đỡ. Gia đình em Vẹn ngụ ấp Cái Cám, xã Tân Hải, nhưng do trường học của xã Tân Hải ở xa nhà nên em xin chuyển đến trường ở Phú Tân cho gần. Nói là gần nhưng mỗi ngày em Vẹn phải đạp xe gần 20 cây số đi về mặc cho trời nắng hay mưa để tìm đường đến với tương lai.

Cái tên Vẹn, được ông bà nội đặt cho với mong muốn cuộc sống sau này của em sẽ "vẹn tròn" hơn. Còn hiện tại trong căn nhà lá tạm bợ nép bên cửa biển Cái Cám, cả gia đình 7 người luôn lo lắng khi mùa mưa bão sắp đến, đã vậy cái ăn, cái mặc cho hai chị em của Vẹn luôn thiếu thốn.

Cũng vì hoàn cảnh nghèo mà chị của Vẹn mới học đến lớp 4 đã nghỉ giữa chừng ở nhà phụ giúp gia đình. Mặc dù gia đình nghèo, nhưng Vẹn luôn là học sinh khá giỏi và chăm ngoan, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Không chỉ chăm học trên lớp mà ở nhà em cũng luôn tự giác chăm chỉ và có nhiều mơ ước.

Ông Phan Văn Tốt, ông nội của Vẹn, phấn khởi cho biết: "Từ ngày được các chú biên phòng hỗ trợ tiền cho cháu Vẹn đi học, gia đình mừng lắm, không chỉ giảm bớt khó khăn cho gia đình mà giá trị hơn đó là tinh thần của cháu Vẹn rất tốt, cháu ngoan hơn, chăm học hơn và có mơ ước lớn lên sẽ nhập ngũ vào quân đội. Gia đình tôi mang ơn anh em ở đồn nhiều lắm".

Phó chủ tịch UBND xã Tân Hải Võ Hồng Hoài cho biết, thời gian qua, Đảng uỷ, UBND xã Tân Hải đã huy động tốt các nguồn lực nhằm hỗ trợ địa phương trong công tác giảm nghèo, xây dựng các công trình dân sinh, thực hiện hiệu quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm nhiều so với các năm trước. Việc làm thiết thực của những người lính ở Đồn BP Cái Đôi Vàm đã góp phần tô đẹp thêm hình ảnh người lính trong lòng Nhân dân, xây dựng được nền biên phòng toàn dân vững chắc./.

 Lê Khoa

Bình luận

Ý kiến bạn đọc