Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 12:00, 15/03/2017

Cho niềm vui ngày về

(CMO) Trại giam Cái Tàu hiện có hơn 300 nữ phạm nhân thụ án. Mỗi người có hoàn cảnh phạm tội khác nhau, đến từ các tầng lớp xã hội khác nhau, nhưng ở họ đều có chung tâm trạng phấn chấn. Bởi khi qua thời gian cố gắng cải tạo, khép lại quá khứ sai lầm, họ sẽ sớm trở về đoàn tụ gia đình và hòa nhập cộng đồng.

Chị Phạm Ngọc Diễm (34 tuổi, quê TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang), trong hoàn khó khăn, thiếu thốn, chị đã đi vào con đường buôn bán ma túy. Gần 2 năm cải tạo trong trại giam, chị gởi lại đứa con gái 5 tuổi cho mẹ già chăm sóc.

Đại diện các cơ quan, tổ chức tặng quà, động viên các nữ phạm nhân.

Chị Diễm tâm sự, thời gian đầu vào đây cứ nghĩ mình sẽ không có cơ hội làm lại cuộc đời. Nhưng được sự quan tâm, chia sẻ của các cán bộ trong trại giam và chính sách khoan hồng của Nhà nước nên chị cố gắng cải tạo để được sớm trở về với gia đình, cố gắng làm việc để lo cho con ăn học.

Hơn 6 năm tích cực cải tạo, chị Võ Ngọc Thơm được bầu làm Phó trưởng Ban Tự quản phạm nhân nữ Phân trại 1 Trại giam Cái Tàu. Nhớ lại quãng thời gian trước đây, chị hối hận vì những suy nghĩ bồng bột, nông nỗi. Chị ở Khóm 4, Phường 4, TP. Cà Mau. Nhà chỉ có hai mẹ con, chị phạm tội cướp tài sản khi mới 24 tuổi, để lại người mẹ cô đơn trong tuyệt vọng, còn tuổi thanh xuân của chị thì trôi đi trong vòng lao lý. Qua sự động viên, chia sẻ của cán bộ trại giam và sự quan tâm, giúp đỡ của xã hội, chị thấy con đường hoàn lương không còn xa vời nữa.

Chị Võ Ngọc Thơm chia sẻ: “Tôi vui vì mình được các cán bộ quan tâm, chia sẻ, động viên cải tạo tốt. Buồn vì nếu lúc trước mình không suy nghĩ bồng bột thì khoảnh khắc này mình đã được hưởng niềm vui với gia đình, không để mẹ buồn vì mình”.

Phần đông nữ phạm nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trước khi phạm tội không có nghề nghiệp, không việc làm ổn định. Đa số nữ phạm nhân phạm tội về ma túy, cờ bạc, số đề, lừa đảo… độ tuổi chủ yếu từ 25-35. Trung úy Nguyễn Thị Minh Huê, cán bộ giáo dục Trại giam K1 Cái Tàu, cho biết, khi vào trại giam chấp hành án, một phần do thay đổi môi trường sống, một phần do gánh nặng trách nhiệm của gia đình và bổn phận làm mẹ, làm vợ, nên tâm lý các nữ phạm nhân không ổn định, sống khép kín với mọi người. Hiểu và cảm thông với những lo lắng của họ, cán bộ trong trại luôn quan tâm, giáo dục, động viên, chia sẻ với các nữ phạm nhân, giúp họ an tâm cải tạo. Trại giam cũng mở các lớp dạy nghề để giúp nữ phạm nhân có nghề nghiệp ổn định sau khi ra trại, trở về cuộc sống đời thường. Đặc biệt, hằng năm đều tổ chức giao lưu, gặp gỡ giữa các cơ quan, tổ chức với nữ phạm nhân để chia sẻ, động viên họ lao động, cải tạo thật tốt, sớm trở về gia đình và hòa nhập với cộng đồng.

Trước đó, ngày 26/6/2016, trại giam Cái Tàu phối hợp với Hội LHPN tỉnh Cà Mau, cơ quan Thi hành án hình sự, Công an tỉnh Cà Mau, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau đã ký kết kế hoạch giáo dục phạm nhân nữ và giúp họ tái hòa nhập cộng đồng. Qua đó, sẽ tạo mọi điều kiện để các nữ phạm nhân học tập, cải tạo tiến bộ, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với nữ phạm nhân, quan tâm công tác giảm án, đặc xá. Đồng thời phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp mở các lớp dạy nghề, giúp các chị ổn định cuộc sống sau khi tái hòa nhập cộng đồng.

Qua 6 tháng cuối năm 2016, công tác phối hợp đã được kết quả rất tốt, tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội, tạo được niềm tin với nữ phạm nhân, góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và nâng cao vai trò của người phụ nữ trong đời sống xã hội.

Thảo Mơ

Trại giam Cái Tàu trực thuộc Tổng cục VIII Bộ Công an, đóng trên địa bàn xã Khánh An, huyện U Minh, có 3 phân trại trực thuộc. Trong đó, có 1 phân trại giam giữ nữ phạm nhân, với số lượng trên dưới 300 nữ phạm nhân.

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc