Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 13:18, 30/08/2018

Chủ động phòng chống thiên tai mùa mưa bão

(CMO) Huyện Phú Tân có bờ biển dài 37 km với nhiều cửa sông lớn, nhỏ thông ra biển, có 3 xã và 1 thị trấn ven biển (xã Nguyễn Việt Khái, Phú Tân, Tân Hải và thị trấn Cái Đôi Vàm), 7 cửa biển lớn nhỏ (Cái Đôi Vàm, Cái Cám, Công Nghiệp, Mỹ Bình, Gò Công, Sào Lưới và Rạch Chèo); do đó, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) mùa mưa bão luôn được quan tâm và chủ động.

Đã hơn 20 năm sống tại cửa biển Cái Cám (thuộc ấp Cái Cám, xã Tân Hải) và gắn bó với nghề biển, gia đình ông Nguyễn Văn Lâm không nhớ rõ đã bao phen đối mặt với gió bão, chưa kể những lúc gió, lốc xoáy bất ngờ. Căn nhà cách cửa biển Cái Cám chỉ vài trăm mét, so với những hộ nhà lá lụp xụp sống gần đó thì gia đình ông có được căn nhà kiên cố hơn.

Ngày trước, phương tiện đánh bắt ngoài biển thô sơ, nhưng giờ gia đình ông đã có vốn đầu tư chiếc tàu có công suất 70 CV. Ngoài ra, các thiết bị như bộ đàm, phao cứu hộ cũng được ông Lâm trang bị đầy đủ, đảm bảo cho những chuyến ra khơi nhiều ngày.

Ông Lâm cho biết: "Khi nào có bão lớn, chính quyền địa phương thông báo di dời, còn những lúc mưa gió mùa thế này thì những hộ dân ở đây cũng phải chịu. Đa phần những người sinh sống nơi đây đều không đất sản xuất, họ chấp nhận nguy hiểm sống gần cửa biển để thuận tiện đi lại, tìm kế mưu sinh”. Trường hợp như ông Lâm cũng là nỗi niềm chung của nhiều ngư dân sinh sống gần các cửa biển, khu vực chịu ảnh hưởng nhiều khi có mưa bão.  

Theo số liệu rà soát, tổng số hộ dân cần sơ tán tại các xã, thị trấn ven biển lên đến khoảng 2.864 hộ, với 9.787 khẩu. Những hộ dân này đa phần sinh sống gần các khu vực cửa biển, thường xuyên phải đối mặt với nguy hiểm khi có mưa bão xảy ra.

Nhằm kịp thời ứng phó, giảm bớt rủi ro do thời tiết và thiên tai gây ra, thời gian qua, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN của huyện xây dựng các giải pháp, phương án phòng, chống thiên tai. Các ngành, các xã, thị trấn Cái Đôi Vàm rà soát, bổ sung, điều chỉnh kế hoạch, phương án PCTT&TKCN phù hợp với tình hình thực tế, địa phương đảm bảo phương châm “4 tại chỗ”: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư - phương tiện và hậu cần tại chỗ.

Ngư dân trang bị áo phao để đảm bảo an toàn khi ra khơi.

Trên cơ sở chủ động, hiện nay, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN đã bố trí khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão cho ngư dân tại khu vực ấp Cái Đôi Vàm, ấp Thanh Đạm A, thuộc thị trấn Cái Đôi Vàm gồm 100 trụ neo tàu, lực lượng cơ động sẵn sàng sơ tán dân ở cấp huyện, xã trên 500 người; phương tiện tàu cứu hộ, tàu đò, vỏ máy, ghe công suất lớn trên 160 chiếc; bố trí nơi di dời, sơ tán dân khi thời tiết phức tạp... Từ đầu năm đến nay, các cơn bão và áp thấp nhiệt đới gây ra mưa lớn, kèm theo dông gió, lốc xoáy đã làm sập, tốc mái 101 căn nhà. Trong đó, tốc mái 79 căn, sập hoàn toàn 22 căn. Tổng thiệt hại do thiên tai trong những tháng đầu năm 2018 ước tính gần 322 triệu đồng.  

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân Trần Minh Huyện cho biết: "Thời gian qua, tuy diện tích nuôi tôm, cây trồng cũng như các loại hình sản xuất khác không thiệt hại lớn, nhưng so cùng kỳ năm 2017 số nhà bị sập và tốc mái tăng 97 trường hợp (tốc mái 76 căn, sập hoàn toàn 21 căn), thiệt hại về kinh tế tăng gần 103 triệu đồng. Để phần nào giúp đỡ, động viên những hộ dân bị thiệt hại, UBND huyện xuất ngân sách hỗ trợ 80 triệu đồng”.

Theo ông Trần Minh Huyện, hiện nay dân cư sống ở các cửa biển còn nhiều do khu tái định cư chưa xây dựng xong nên chưa di dời dân vào được. Hơn nữa, tập quán sinh sống của người dân gắn liền với nơi sản xuất, khai thác biển nên khó di dời khi xảy ra mưa bão lớn. Ngoài ra, toàn huyện có 525 phương tiện khai thác thuỷ sản nhưng có hơn 124 chiếc công suất nhỏ, dưới 20 CV cùng nhiều phương tiện gia dụng đánh bắt nhỏ gây khó khăn cho việc kiểm soát khi ra vào cửa biển.

Thời gian qua, các xã vùng ven biển đã tuyên truyền cho người dân chủ động phòng chống thiên tai, đặc biệt là ngư dân trang bị các thiết bị an toàn và phối hợp kiểm tra nghiêm ngặt các điều kiện theo quy định khi ngư dân ra khơi khai thác, đánh bắt hải sản trên biển. Tuy nhiên, việc quản lý, kiểm soát các phương tiện đánh bắt vẫn còn hạn chế. Chủ tịch UBND xã Tân Hải Nguyễn Đức Duy cho biết: "Xã Tân Hải giáp biển Tây, có 2 cửa sông thông ra biển, dân cư ở các cửa biển còn quá nhiều, chủ yếu sống bằng nghề làm biển với phương tiện đánh bắt nhỏ, về phòng chống thiên tai người dân còn khá chủ quan. Hiện nay, địa phương chưa có trạm kiểm soát nên gặp khó khăn trong việc quản lý các phương tiện tham gia khai thác, đánh bắt trên địa bàn”./.

Kim Chi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc