Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 18:03, 17/11/2017

Chuyển hoá địa bàn ven biển

(CMO) Là xã vùng ven biển, người từ nơi khác đến ở nhiều nên tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn xã Khánh Tiến (huyện U Minh) từng lúc diễn biến rất phức tạp. Thực hiện theo nghị quyết Ðảng uỷ và kế hoạch của UBND xã, tháng 3/2017, Khánh Tiến đã thành lập ban chỉ đạo công tác chuyển hoá địa bàn.

Sau 7 tháng thực hiện công tác chuyển hoá địa bàn, có sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo xã, sự hỗ trợ Công an huyện và sự phối hợp của các ngành, đoàn thể địa phương, cũng như kết hợp của các đội nghiệp vụ thuộc 3 lực lượng: công an, quân sự, biên phòng trong công tác tuần tra, kiểm soát, tình hình ANTT cơ bản được giữ vững. Tuy nhiên, trật tự an toàn xã hội (TTATXH) ở Khánh Tiến vẫn chưa ổn định nếu không có những giải pháp đồng bộ và quyết liệt hơn.

Hung khí và công cụ của tội phạm được công an xã thu giữ.

Hiệu quả bước đầu

Do có nhiều người từ nơi khác đến làm ăn, sinh sống, kéo theo tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH) như đá gà, đánh bài, số đề, trộm cắp, ma tuý... cũng gia tăng. Nhất là địa bàn xã giáp ranh với xã Vân Khánh Tây (huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) và xã Khánh Hội (huyện U Minh), nơi có nhiều đối tượng hình sự, TNXH sống tập trung và các đối tượng này thường xuyên chuyển sang địa bàn xã Khánh Tiến hoạt động.

Thiếu tá Lê Quốc Hải, Trưởng Công an xã Khánh Tiến, cho biết, thực hiện kế hoạch chuyển hoá địa bàn, Công an xã đã xác định thời gian, nội dung trọng tâm cần tập trung chuyển hoá và đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đây là công tác trọng tâm có tầm quan trọng trong việc rà soát, quản lý, cảm hoá giáo dục và kịp thời phát hiện để triệt xoá các loại tội phạm, các tụ điểm TNXH và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Công an xã đã tham mưu tích cực cho UBND xã xây dựng, củng cố các tổ chức quần chúng làm công tác giữ gìn ANTT và TTATXH, phát động các hộ dân, tổ Nhân dân tự quản, trường học, doanh nghiệp… đăng ký đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”. Xã xây dựng mô hình dân vận khéo, “Cán bộ và Nhân dân xã Khánh Tiến nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ”, “Tiếng loa an ninh”, xây dựng cổng rào ANTT, lắp đặt trên 50 biển thông báo số điện thoại đường dây nóng… nhằm tác động mạnh mẽ đến ý thức cán bộ và Nhân dân trên toàn xã.

Qua 7 tháng chuyển hoá, trên địa bàn xã đã giảm được 10 vụ vi phạm về TTATXH và 25 đối tượng có liên quan, triệt xoá 3 tụ điểm TNXH, bắt quả tang 1 điểm tập trung sử dụng ma tuý, liên quan 6 đối tượng, tai nạn và va chạm giao thông giảm so với cùng kỳ năm 2016... Mặt khác, có 78/101 đối tượng tham gia hoạt động trái pháp luật và TNXH trên địa bàn xã sau khi ký cam kết đã sửa chữa, tiến bộ.

Cần linh hoạt các giải pháp

Công tác chuyển hoá địa bàn ở Khánh Tiến tuy có chuyển biến nhưng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tái phát tội phạm và TNXH ở các khu vực giáp ranh. Lo ngại hơn, ma tuý không chỉ có người sử dụng mà còn có dấu hiệu mua bán… Trong khi công tác nắm tình hình liên quan đến ANTT từng lúc chưa kịp thời, quản lý tạm trú, tạm vắng chưa chặt chẽ, việc củng cố, xây dựng các tổ chức quần chúng giữ gìn ANTT ở cơ sở chưa được duy trì thường xuyên…

Thiếu tá Trần Công Sử, Phó Trưởng Công an huyện U Minh, đề nghị, để đạt yêu cầu công tác chuyển hoá địa bàn đến hết quý I/2018 (theo kế hoạch thì đến hết tháng 10/2017) xã Khánh Tiến cần tăng cường phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật đa dạng nội dung và có trọng tâm. Phân công nhiệm vụ cụ thể các thành viên tổ công tác, tham mưu cho ban chỉ đạo xây dựng, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ Nhân dân tự quản. Phối hợp chặt chẽ giữa Công an xã với các lực lượng Công an huyện tăng cường rà soát, phân loại đối tượng và tổ chức triệt xoá.

Ghi nhận vấn đề này, Ban Chỉ đạo công tác chuyển hoá địa bàn xã đã đề ra các nhiệm trọng tâm: tăng cường nắm tình hình, quản lý chặt địa bàn, xây dựng và củng cố các tổ chức quần chúng đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhân rộng các mô hình dân vận khéo và tập trung đổi mới công tác tuyên truyền… Linh hoạt các giải pháp phù hợp với từng khu vực để phát huy hiệu quả chuyển hoá địa bàn và ổn định bền vững.

“Ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hơn hết, mỗi người dân phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, mỗi gia đình phải tự ý thức giáo dục con em mình. Bên cạnh đó, nhà trường và các tổ chức đoàn thể cần tăng cường giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên, học sinh...”, ông Nguyễn Thanh Vũ, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác chuyển hoá địa bàn xã Khánh Tiến, chia sẻ./.

Mỹ Pha 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc