Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 10:17, 14/03/2019

Có hay không việc bộ đội đánh dân tại Gò Công?

(CMO) Mấy ngày qua, mạng xã hội lan truyền thông tin chưa chính xác về vụ việc tập trung đông người xảy ra tại cửa biển Gò Công. Ngành chức năng đang phối hợp điều tra, xử lý.

Gia đình anh Hồ Nhật Hào cho biết, tình hình sức khoẻ anh Hào ổn định nhưng vẫn phải theo dõi thêm vài ngày tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cái Nước.

Thông qua nguồn tin bạn đọc từ địa bàn xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, phóng viên Báo Cà Mau đã về địa phương và gặp gỡ các bên liên quan để xác minh vụ việc lực lượng chức năng của Trạm Kiểm soát Biên phòng Gò Công còng tay, đánh ngư dân cào hến tại khu vực cấm của bãi bồi khiến 1 người bị thương đêm 11/3. Theo đó, một số tài khoản mạng xã hội đã livestream vụ việc khiến tình hình khá căng thẳng. 

Có thông tin cho rằng, ngư dân bị đánh bị thương nặng, gãy tay, lực lượng chức năng xã Nguyễn Việt Khái và Trạm Biên phòng cản trở, không cho người bị thương đi điều trị, cán bộ thực thi công vụ của lực lượng biên phòng có sử dụng bia rượu khi làm nhiệm vụ…

Trao đổi với phóng viên Báo Cà Mau, Phó chủ tịch UBND xã Nguyễn Việt Khái Lữ Hoàng Hiền xác nhận: “Tối 11/3, trên địa bàn có xảy ra vụ việc tụ tập đông người tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Gò Công (trực thuộc Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm). Có một số người dân quá khích, buộc lực lượng chức năng phải có biện pháp cứng rắn để đảm bảo an ninh, trật tự”. 

Anh Hồ Nhật Hào có vết thương trên cánh mũi phải khâu 4 mũi.

Ông Trương Văn Ky, Trưởng Công an xã Nguyễn Việt Khái thông tin, khoảng 20 giờ ngày 11/3, lực lượng Công an xã nhận được thông tin từ phía Trạm Biên phòng Gò Công đề nghị hỗ trợ vì có vụ việc tập trung đông người, tình hình căng thẳng. Theo ông Ky, lực lượng bộ đội Biên phòng có kế hoạch tuần tra riêng, nên vụ việc chỉ được ghi nhận từ khi có sự đề nghị hỗ trợ của đơn vị bạn.

Theo thông tin ghi nhận ban đầu của Công an xã khi làm việc với phía anh Hào và  anh Tính, ghe cào do 2 ngư dân là Hồ Chí Tính, sinh năm 2000 và Hồ Nhật Hào, sinh năm 2002 (Tính và Hào là 2 anh em ruột) cào hến tại vùng bãi bồi cấm khai thác. Khi quay vào bờ gặp lực lượng tuần tra của bộ đội Biên phòng thì quay đầu phương tiện tháo chạy ra biển. Lúc này phương tiện tuần tra của lực lượng chức năng tăng tốc đuổi theo tiếp cận. 

Sau khoảng 20 phút, lực lượng tuần tra tiếp cận được phương tiện đánh bắt trái phép. Lúc này, mũi võ của tàu tuần tra va trực tiếp lên phương tiện của ngư dân. Phía anh Hồ Nhật Hào, Hồ Chí Tính cho rằng mình bị đánh và sau đó bị áp giải về trạm. 

Lúc về trạm, cả 2 bị lực lượng Biên phòng còng tay. Tiếp đó, người thân và gia đình 2 anh này đến yêu cầu được đưa người bị thương đi điều trị, một số quá khích tràn vào Trạm Biên phòng, sau đó cả 2 được tháo còng tay và được gia đình chuyển qua Trạm Y tế xã để chăm sóc. 

Ông Trương Văn Ky khẳng định, không có chuyện lực lượng chức năng cản trở việc người thân đưa ngư dân đi điều trị. Sự việc tập trung đông người, không khí căng thẳng. Vì một số người dân quá khích có hành vi thiếu chuẩn mực nên lực lượng công an phải áp dụng các biện pháp ngăn chặn, tránh gây ra những hậu quả xấu. 

Ông Ky phân tích: “Đang lúc nóng giận, khả năng người dân sẽ xảy ra ẩu đả với lực lượng bộ đội biên phòng hoặc đập phá cơ quan, đơn vị. Chúng tôi phải ứng phó, ngăn chặn các hành vi này, ổn định trật tự, giải tán đám đông và lập biên bản ghi nhận vụ việc. Hiện tất cả biên bản và thông tin vụ việc đã chuyển lên tuyến trên và phía lực lượng bộ đội Biên Phòng cũng có bộ phận để điều tra riêng”.

Quá trình làm việc tại xã, anh Hồ Chí Tính cho biết không nhận thấy có mùi rượu bia từ lực lượng bộ đội biên phòng khi thi hành nhiệm vụ. Hiện trường cho thấy, anh Hồ Nhật Hào có bị chảy máu vùng giáp mũi và miệng, gãy 1 cây răng. Phía chính quyền xã Nguyễn Việt Khái cho rằng, mạng xã hội có lời lẽ thoá mạ, lên án lực lượng chức năng là không đúng sự thật. Điều này vừa ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, hình ảnh của lực lượng thi hành công vụ, vừa tạo ra dư luận xấu trong xã hội.

Tiếp cận với gia đình anh Hồ Nhật Hào trưa 13/3 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cái Nước, tình hình sức khoẻ của anh Hào đã ổn định. Anh Hào xác nhận bị rụng 1 cây răng hàm dưới. Một bên cánh tay còn sưng đau, phía mép mũi trái có vết rách khâu 4 mũi. Bác sĩ cho biết đang tiếp tục theo dõi thêm vài ngày nữa. Còn anh Hồ Chí Tính không nhập viện. 

 Anh Hào kể, tối 11/3, khi cào hến về cùng với người anh ruột thì thấy phía bờ có phương tiện pha đèn chạy ra, anh em cũng không biết rõ đó là tàu của lực lượng chức năng nào nhưng quay đầu ra phía biển chạy. Khi phương tiện kia áp sát thì đâm trúng phương tiện của Tính và Hào và 3 người áp sát. Hào cho biết, 1 người trực tiếp đánh Hào, sau đó đánh tiếp cả Hào và Tính. Hào ngất xỉu nằm lên đống hến khai thác được. Khi về trạm, cả Hào và Tính đều bị còng, sau đó khi người thân và gia đình gây áp lực thì được tháo còng và chuyển đi điều trị. Hào cho biết, có nghe mùi rượu từ người trực tiếp đánh Hào.

Bà Nguyễn Thị Tươi, (mẹ của Hào và Tính) cho biết: “Đi đánh bắt ở vùng cấm là sai, nhưng do nghèo quá phải làm liều. Gia đình tôi cũng không có yêu cầu gì hết, nhưng nếu đánh người như vậy thì có đúng hay không?”.

Thiếu tá Lê Quốc Cường, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm cho biết, do quy chế phát ngôn trong lực lượng đã quy định cụ thể, đang trong quá trình điều tra, chưa có kết luận cuối cùng nên chưa cung cấp thông tin được cho cơ quan báo chí. Về phần anh Hồ Nhật Hào (người bị thương trong vụ việc), đơn vị đã kết hợp cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau đến thăm hỏi, động viên nơi anh này đang điều trị. Hồ sơ bệnh án của anh Hào thể hiện, chỉ bị thương phần mềm, không nguy hiểm tính mạng và đang được tích cực theo dõi, điều trị. Phía lực lượng cam kết hỗ trợ, chia sẻ với gia đình về chi phí nằm viện.

Do thông tin từ phía lực lượng bộ đội biên phòng chưa đầy đủ, rõ ràng, nên phóng viên Báo Cà Mau tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc. Ghi nhận ban đầu chưa thể phản ánh đầy đủ, chính xác và trung thực hết bản chất của vụ việc. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng, những thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội là thiếu khách quan, có phần bị xuyên tạc, thổi phồng, bóp méo làm ảnh hưởng đến hình ảnh của lực lượng thực thi công vụ.

Báo Cà Mau sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc khi có diễn biến mới nhất và cập nhật về kết quả điều tra cuối cùng của lực lượng biên phòng để giải đáp thắc mắc của gia đình anh Hồ Nhật Hào và dư luận xã hội.

Nhóm phóng viên

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc