Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 08:01, 06/06/2018

Công an vào cuộc xác minh hộ kinh doanh dùng tiền lẻ nộp thuế

(CMO) Nhiều ngày qua, người dân và cộng đồng mạng xôn xao về việc hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Thới Bình có hành vi dùng tiền lẻ nộp thuế và quay video clip công chức thuế đang thực thi nhiệm vụ và đăng tải lên mạng xã hội. Vấn đề này đang được Công an huyện Thới Bình vào cuộc điều tra và xác minh làm rõ, nhằm tránh những thông tin trái chiều, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của công chức thuế và ngành thuế.

Ông Trần Hoàng Vũ, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thới Bình, xác định: “Có vụ việc hộ kinh doanh dùng tiền lẻ để nộp thuế. Trong công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh trên địa bàn, đến thời điểm tháng 5/2018 có một số hộ kinh doanh còn nợ đọng tiền thuế. Chi cục Thuế đã gửi giấy mời đến các hộ còn nợ đọng để tiến hành xử lý. Trong đó, có hộ kinh doanh Phạm Việt Thanh”.

Được biết, hộ kinh doanh Phạm Việt Thanh kinh doanh ngành nghề photocopy, chụp ảnh tại Ấp 4, xã Thới Bình. Đây là một trong những hộ còn nợ đọng tiền thuế. Theo biên bản làm việc ngày 9/5/2018 về việc xử lý nợ thuế giữa cơ quan thuế và hộ kinh doanh, đại diện hộ kinh doanh là ông Chung Hoàng Kha (chồng bà Phạm Việt Thanh) cam kết đến ngày 24/5/2018 sẽ nộp thuế.

Hình ảnh và video clip do ông Chung Hoàng Kha phát tán trên mạng xã hội.

Ông Trần Hoàng Vũ cho biết thêm: “Hộ kinh doanh Phạm Việt Thanh kinh doanh đã lâu nhưng không thuộc đối tượng chịu thuế. Từ năm 2018, hộ kinh doanh này mở rộng kinh doanh, ngành thuế huyện đã điều chỉnh doanh thu, mức thuế và đưa vào diện hộ phát sinh quản lý thu, nhưng hộ kinh doanh không nộp thuế, dẫn đến nợ đọng kéo dài đến nay”.

Về vụ việc này, theo báo cáo của Chi cục Thuế huyện Thới Bình, vào lúc 9 giờ 30 ngày 28/5/2018, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó đội trưởng Đội Thuế liên xã, thị trấn đến trụ sở kinh doanh Phạm Việt Thanh để thu nợ thuế theo cam kết tại biên bản xử lý trước đó. Khi công chức thuế đến làm việc với chủ hộ kinh doanh thì ông Kha có chuẩn bị tiền để nộp thuế với tổng số tiền 2.258.000 đồng. Trong đó, bao gồm tiền giấy có mệnh giá từ 500-5.000 đồng được bỏ vào thùng giấy A4 và xáo trộn lại với nhau. Lúc này, ông Tuấn đã hỏi ông Kha: “Tại sao nộp thuế không xếp tiền theo mệnh giá để dễ kiểm đếm mà lại bỏ vào thùng lộn xộn?” thì được ông Kha trả lời: “Tiền đã sắp xếp sẵn nhưng “ghét” mới xáo trộn tiền với nhau để cho người thu thuế đếm”.

Với tinh thần trách nhiệm của người thu thuế, với sự kiên trì, nhẫn nại, ông Tuấn đã kiên nhẫn ngồi đếm xong hết số tiền lẻ trong thùng giấy A4 mà không hề có một phản ứng nào. Sau khi đếm xong, ông Kha yêu cầu ông Tuấn đưa lại để kiểm lại số tiền. Trong quá trình kiểm đếm, ông Kha cố tình kéo dài thời gian, đếm tiền rất chậm, gây khó khăn cho công chức thuế thực thi công vụ (kéo dài từ 9 giờ 30 đến 11 giờ 45 phút mới xong). Đồng thời, khi đó ông Kha đếm được vài xấp tiền thì tháo ra và trộn lẫn tiền mệnh giá 1.000 đồng vào xấp 5.000 đồng, khiến người thu phải phân loại và sắp xếp lại.

Trong thời gian ông Tuấn phân loại và đếm tiền, ông Kha đã dùng điện thoại di động để quay video clip và ngay sau đó gửi lên mạng xã hội (mạng facebook), gây nhiều bình luận trái chiều.

Ông Trần Hoàng Vũ bức xúc: “Hành vi và lời lẽ của ông Kha rõ ràng gây khó khăn cho công chức thuế thi hành công vụ, xúc phạm đến uy tín của công chức thuế và cơ quan thuế”.

Sau khi báo cáo vụ việc về lãnh đạo huyện, ngày 31/5/2018, UBND huyện Thới Bình đã có công văn giao Công an huyện Thới Bình chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc trên và yêu cầu báo cáo kết quả, đề xuất hướng xử lý về UBND huyện xem xét, quyết định trước ngày 8/6/2018./.

Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến bạn đọc