Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 09:00, 08/01/2018

Dựa vào dân để chuyển hoá địa bàn

(CMO) Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, các tổ chức quần chúng là chỗ dựa và động lực giúp lực lượng công an thực hiện có hiệu quả kế hoạch, biện pháp giữ gìn và đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) ở địa phương.

“Năm 2017, tội phạm và vi phạm về trật tự xã hội trên địa bàn huyện Thới Bình tiếp tục được kéo giảm so với năm 2016. Kết quả đạt được, không chỉ sự nỗ lực triệt xoá của lực lượng công an mà còn có sự đóng góp không nhỏ của quần chúng Nhân dân mạnh dạn đấu tranh, tố giác, trấn áp tội phạm khi vừa mới phát hiện”. Trung tá Trần Minh Đạo, Phó Trưởng Công an huyện Thới Bình, cho biết.

Chuyển biến tích cực

Nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình, ngoài việc phổ biến xây dựng cổng ANTT rộng khắp, tuỳ theo tình hình thực tế ở địa phương mà công an tham mưu cho chính quyền, đoàn thể xây dựng mô hình phù hợp. Cụ thể như mô hình “Quản lý giáo dục trẻ em và người chưa thành niên làm trái pháp luật tại cộng đồng dân cư” ở xã Trí Phải và thị trấn Thới Bình; mô hình “Địa bàn giảm tội phạm ma tuý và tệ nạn xã hội (TNXH)”, “Khu dân cư an toàn về ANTT” ở thị trấn Thới Bình và xã Biển Bạch Đông; mô hình “Camera theo dõi ANTT” ở xã Tân Lộc, Tân Phú và thị trấn Thới Bình…

Công an xã Hồ Thị Kỷ tuần tra an ninh kết hợp với kiểm soát giao thông.

Thông qua các mô hình và sự tham gia tích cực của các tổ chức quần chúng, Nhân dân đã cung cấp trên 55 tin có giá trị giúp lực lượng công an bắt, xử lý hàng chục vụ vi phạm liên quan hàng trăm đối tượng. Bên cạnh đó, việc giám sát, quản lý đối tượng tái hoà nhập và đối tượng đang trong diện quản lý được giao trực tiếp cho các tổ chức đoàn thể đảm nhận, giáo dục, tạo điều kiện giúp các đối tượng này ổn định cuộc sống, tái hoà nhập cộng đồng.

Từ đó đã phát huy được tính tự giác, tinh thần đoàn kết của quần chúng Nhân dân trong đấu tranh, tố giác tội phạm và TNXH, góp phần giữ gìn, đảm bảo ANTT ở địa phương.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả

Trong năm qua, trên địa bàn huyện Thới Bình chưa phát hiện tệ nạn ma tuý, tình trạng thanh - thiếu niên tụ tập gây rối, nạn trộm cắp cũng giảm rõ rệt. Tuy nhiên, hiện nay hệ thống giao thông trên địa bàn huyện phát triển rộng khắp, kết nối với nhiều tuyến vào quốc lộ và các khu vực lân cận, thuận lợi cho việc đi lại của người dân nhưng cũng là điều kiện “thoát thân” cho các đối tượng tội phạm và TNXH manh nha hoạt động.

Thực tế đã qua trên tuyến đường hành lang ven biển phía Nam, tuyến Quốc lộ 63 đã xảy ra vài vụ chặn đường xin đểu, cướp giật tài sản. Từ tinh thần đoàn kết trong Nhân dân, tích cực của các tổ chức quần chúng, lực lượng công an đã kịp thời xử lý và trấn áp, răn đe tội phạm.

Điển hình như phá án nhanh vụ chặn đường cướp tài sản xảy ra tại Ấp 3, xã Trí Phải vào một buổi tối tháng 1/2017. Dựa vào nguồn tin cung cấp của quần chúng cùng với sự nhanh nhạy công tác trinh sát và khéo léo áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, sau 2 ngày lẩn trốn, 2 đối tượng gây ra vụ cướp đã bị bắt gọn và cúi đầu nhận tội.

Theo Trung tá Trần Minh Đạo, kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, đời sống người dân được nâng lên thì cũng là cơ hội cho tội phạm và TNXH len lỏi hoạt động. Thế nên, trong điều kiện giao thông hiện nay thì cần củng cố và phát huy tích cực hơn nữa hiệu quả phối hợp địa bàn giáp ranh giữa các xã trong tỉnh và tỉnh bạn Kiên Giang. Bên cạnh đó, phải thường xuyên củng cố, xây dựng các tổ chức quần chúng và đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật phải được thực hiện thường xuyên, đa dạng về hình thức để thu hút sự chú ý của người dân. Song song đó, lực lượng công an phải thực hiện tốt công tác nghiệp vụ cơ bản để quản lý chặt địa bàn, đối tượng và nâng cao tỷ lệ điều tra, khám phá án để tạo lòng tin trong Nhân dân mạnh dạn tố giác tội phạm.

Tuy chưa có sự bứt phá nhưng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đang phát triển đều khắp trên địa bàn huyện. Và, khi phong trào từng bước lớn mạnh thì tội phạm và TNXH sẽ co cụm và bị kiểm soát chặt chẽ./.

Mỹ Pha

Bình luận

Ý kiến bạn đọc