Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 14:50, 15/09/2018

Giải cứu thành công cháu bé bị dượng uy hiếp

(CMO) Công an huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau vừa giải cứu thành công 1 nạn nhân của một vụ bắt cóc trẻ em vì mâu thuẫn cá nhân.

Ngày 10/9, Công an huyện Phú Tân nhận được tin báo, tại xã Tân Hưng Tây xảy ra trường hợp một cháu bé trai bắt cóc. Bị hại là học sinh đang học tại trường tiểu học nằm trên địa bàn. Nhận được thông tin, cơ quan công an nhanh chóng vào cuộc.

Xôn xao về vụ bắt cóc cháu vợ

Như thường lệ, cứ vào khoảng 10 giờ hằng ngày, hai vợ chồng anh chị Nguyễn Minh Nhậm, cư ngụ xã Việt Thắng, huyện Phú Tân thay phiên nhau đi đón cháu Nguyễn Công Chức, sinh năm 2012. Nhưng đến trưa ngày 10/9, dù lớp học của cháu Chức đã tan nhưng vẫn không thấy cháu đâu. Tìm kiếm xung quanh hồi lâu vẫn không thấy, linh tính của người mẹ mách bảo điều chẳng lành. Chị liền điện thoại báo cho anh Nhậm và gia đình biết về sự mất tích của cháu và tỏa ra đi tìm, nhưng không có kết quả. 

Đối tượng Tạ Đức Tôn tại cơ quan công an.

Lúc này, một người quen cung cấp cho gia đình một thông tin hết sức quan trọng. Trước đó, người này nhìn thấy cháu Chức đi với một người đàn ông và dường như giữa họ có mối quan hệ quen biết nên cháu Chức không tỏ ra lo sợ. Người đàn ông ấy được cháu bé gọi bằng dượng Hai.

Từ thông tin trên, gia đình đã mường tượng ra được sự việc và liên tục gọi vào máy ĐTDĐ của Tạ Đức Tôn - chồng của cô ruột cháu Chức. Dù gọi rất nhiều cuộc nhưng số máy ấy không hề bắt máy. Lúc này, gia đình vội vàng đến cơ quan công an để trình báo sự việc.

Nhận được thông tin trên, Công an huyện Phú Tân một mặt báo cáo vụ việc về Ban Giám đốc xin ý kiến chỉ đạo, mặt khác nhanh chóng cử nhiều mũi trinh sát rà soát các mối quan hệ, nhân thân của đối tượng. Qua đó xác định, trong thời gian gần đây giữa Tạ Đức Tôn và vợ là Nguyễn Mộng Cầm có nảy sinh mâu thuẫn. Cách nay hơn một tháng, chị Cầm đã ẵm theo đứa con trai đi địa phương khác làm ăn, nhiều khả năng Tôn dùng bé Chức để uy hiếp vợ. 

Đúng như nhận định, không lâu sau, Tôn đã dùng điện thoại di dộng liên lạc về gia đình vợ yêu cầu phải thực hiện một số việc sau: chị Nguyễn Mộng Cầm phải mang đứa con trai về nhà, trả số tiền nợ cho một người quen…

Lý giải đằng sau vụ việc 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an tỉnh Cà Mau đã xác định đối tượng Tạ Đức Tôn, sinh năm 1988, cư ngụ xã Tam Giang Tây, huyện Năm Căn đã đem cháu Nguyễn Công Chức ra khỏi địa bàn tỉnh Cà Mau. Một kế hoạch bắt giữ Tôn và giải cứu thành công cháu Chức đã được Công an huyện Phú Tân và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Cà Mau bàn bạc, trao đổi chặt chẽ, tuyệt đối đảm bảo an toàn. Bởi khi có tình huống bất ngờ xảy ra, có khả năng sẽ ảnh hưởng đến cháu Chức.

Các tổ công tác được lệnh phải bám sát di biến của đối tượng. Đến chiều tối 11/9, thấy thời cơ và địa điểm thích hợp, được lệnh từ chỉ huy, các trinh sát đã bất ngờ áp sát không chế đối tượng Tạ Đức Tôn trong sự ngỡ ngàng của y và giải cứu thành công cháu Chức khi cả hai đang di chuyển đến khu vực gần nhà của Tôn, thuộc ấp Xí Nghiệp, xã Tam Giang Tây, huyện Năm Căn.

Tại cơ quan điều tra, Tạ Đức Tôn khai nhận, vì muốn vợ mang con về nhà nhưng liên lạc nhiều lần vẫn không được nên Tôn nghĩ đến kế hoạch bắt cóc cháu vợ để uy hiếp vợ. Đến trưa 10/9, biết cháu Chức đang học tại trường, Tôn đã đến đón trước gia đình và dụ dỗ cháu đi tìm người quen. Sau đó cả hai lên xe mô tô chạy đến tỉnh Bến Tre và vào nhà người quen của Tôn để nghỉ qua đêm. Đến ngày hôm sau, khi đang trên đường về nhà thì Tôn bị lực lượng công an khống chế và bắt giữ. Hiện sự việc vẫn đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Chỉ trong thời gian ngắn, với sự nỗ lực của các lực lượng, cháu Nguyễn Công Chức được giải cứu thành công và an toàn. 

Hoàng Quân

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc