Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 11:00, 07/08/2017

Giữ vững tuyến biên phòng

(CMO) “Cán bộ, chiến sĩ nơi đây, chúng tôi xem như con cháu trong nhà. Những lúc người dân gặp nạn do thiên tai, hoả hoạn… mấy anh có mặt kịp thời và giúp đỡ nhiệt tình. Lúc rảnh rỗi thì uống trà, trao đổi chuyện xã hội, nhắc nhở dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật…”, ông Ba Hoàng (Nguyễn Khải Hoàng, Khóm 1, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) nói về bộ đội biên phòng (BĐBP) Đồn Biên phòng Sông Đốc.

Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa biển Sông Đốc kiểm tra áo phao và hướng dẫn thuyền viên cách sử dụng.

Đồn Biên phòng Sông Đốc quản lý địa bàn biên phòng trải dài trên 32 km qua các xã: Khánh Bình Tây, Khánh Bình Tây Bắc, Khánh Hải, Phong Ðiền và thị trấn Sông Ðốc. Trên tuyến có 7 cửa sông thông ra biển, là điều kiện cho người dân khai thác, đánh bắt thuỷ sản, nhưng cũng khó khăn không ít cho công tác quản lý địa bàn biên phòng. Cửa Sông Đốc không chỉ có hoạt động của ghe, tàu ngư dân địa phương mà nhiều ghe, tàu đánh bắt của các tỉnh bạn cũng thường xuyên ra vào sửa chữa phương tiện, mua sắm nhu yếu phẩm…

Bám dân

Thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm”, Đồn Biên phòng Sông Đốc phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền và các ngành, đoàn thể địa phương thường xuyên tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, vận động Nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm và bài trừ tệ nạn xã hội.

Những tháng đầu năm nay, BĐBP liên tục phối hợp với lực lượng công an, quân sự địa phương xây dựng kế hoạch tuần tra, truy quét, trấn áp tội phạm. Đã phát hiện, triệt xoá, xử lý trên 26 vụ vi phạm an ninh trật tự, phạm pháp hình sự, như: đá gà ăn tiền, đánh nhau gây thương tích, hiếp dâm trẻ em, trộm cắp, cướp giật tài sản, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý…

Bên cạnh đó, BĐBP còn trực tiếp bắt giữ, xử lý 9 trường hợp cờ bạc, trộm cắp, gây rối trật tự, buôn lậu… góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên phòng, dân cư.

Ông Phan Văn Bảy, Trưởng Khóm 1, thị trấn Sông Đốc, trải lòng: “Không chỉ công tâm, trách nhiệm trong công tác đảm bảo an ninh quốc phòng mà những vấn đề phát sinh trong đời sống xã hội, như: dịch bệnh, thiên tai, hoả hoạn… BĐBP sẵn lòng giúp đỡ bà con vượt qua, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, BĐBP còn bảo lãnh cho hộ nghèo vay vốn sản xuất, trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, tổ chức thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo vào các dịp lễ, Tết hằng năm… Sự gắn bó của BĐBP đã tạo được lòng tin trong Nhân dân, phát triển rộng khắp cuộc vận động toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Giữ biển

Vùng biển Sông Đốc có vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế địa phương. Vào thời vụ đánh bắt thuỷ sản, cửa biển Sông Đốc có khoảng 1.300 ghe, tàu ra vào nên công tác quản lý, bảo vệ biên giới biển luôn được Đồn Biên phòng Sông Đốc chủ động kế hoạch đảm bảo an toàn địa bàn, đơn vị.

Thượng uý Đỗ Văn Lanh, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng, Đồn Biên phòng Sông Đốc, cho biết, không chỉ kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện thuỷ ra vào khu vực mà qua đó, trạm kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực tiếp bằng tờ rơi, cảnh báo đường hàng hải, vùng biển nước ngoài, không neo đậu phương tiện trên đường hành lang dẫn khí…, trong đó tập trung vào thuyền trưởng, vì đây là “thủ lĩnh” của các phương tiện khi hoạt động trên biển. Từ đó, ý thức của ngư dân từng bước được nâng lên, an ninh trật tự được đảm bảo, tình trạng đánh bắt lấn chiếm vùng biển nước ngoài hạn chế rất nhiều.

Ông Nguyễn Duy Phương, thuyền trưởng một tàu đánh bắt thuỷ sản từ tỉnh Kiên Giang, bộc bạch: “Tàu chúng tôi vào cửa Sông Đốc thường là để sửa chữa phương tiện. Mỗi lần ra vào đều được kiểm soát trạm biên phòng giải quyết nhanh gọn thủ tục, nhắc nhở tuyên truyền chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về đánh bắt thuỷ sản… Qua đó, chúng tôi thấy được trách nhiệm của mình nên tích cực hợp tác, thông tin với BĐBP khi phát hiện những phương tiện có sự cố, hoặc phức tạp an ninh trên biển".

Những tháng đầu năm nay, Đồn Biên phòng Sông Đốc đã quyết định xử phạt hành chính trên 40 trường hợp vi phạm quy định về đánh bắt thuỷ sản, buôn lậu, đưa người đi nước ngoài trái phép, tàu nước ngoài vào khu vực biên giới mà không có giấy phép, thuyền viên không có giấy tờ tuỳ thân… Đồng thời, phối hợp trục vớt phương tiện, thuyền viên bị chìm, trôi dạt trên biển và thường xuyên liên lạc với ngư dân đang hoạt động trên biển khi có bão…

Thượng tá Nguyễn Văn Việt, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sông Đốc, nói: “Phát huy những thành tích đã đạt được trong những năm qua, những tháng đầu năm nay Đồn Biên phòng Sông Đốc chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế, cũng như tuyên truyền vận động Nhân dân ý thức chấp hành pháp luật. Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy Đồn đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, nắm chắc tình hình trên biển, trên địa bàn và sử dụng lực lượng, phương tiện xử lý hiệu quả các tình huống xảy ra để đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, vùng biển đơn vị phụ trách”./.

Mỹ Pha

Bình luận

Ý kiến bạn đọc