Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 09:00, 13/03/2018

Hoả hoạn - nỗi lo thường trực

(CMO) Tính từ đầu năm đến nay, tỉnh Cà Mau đã xảy ra 15 vụ cháy và 1 vụ nổ làm chết 3 người, bị thương 5 người, tổng thiệt hại tài sản trên 6 tỷ đồng. Hiện tại đã vào mùa khô, nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ ở các khu dân cư, chợ vẫn luôn là nỗi lo thường trực.

“Cháy, nổ là rủi ro, nhưng rủi ro này có thể phòng tránh tốt nếu như mọi người dân đều ý thức thực hiện tốt các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC), các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ và thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC…”. Trung tá Trịnh Hoàng Nẵng, Đội trưởng Đội Tham mưu - Tổng hợp, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Cà Mau, khẳng định.

Nhiều nguyên nhân

Điện là nguồn năng lượng cần thiết cho cuộc sống, nhu cầu sử dụng điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân ngày càng tăng, nhưng đại bộ phận người sử dụng điện lại thiếu kiến thức hoặc ít quan tâm đến việc truyền tải điện an toàn nên nguy cơ tiềm ẩn phát hoả từ sự cố chập điện là rất cao.

Năm 2017, toàn tỉnh xảy ra 33 vụ cháy thì có đến 26 vụ cháy do sự cố về điện, những tháng đầu năm nay sự cố chập điện cũng là nguyên nhân của 8/15 vụ cháy. Điển hình như vụ cháy 11 ki ốt cặp nhà lồng chợ Huyện Sử (xã Trí Phải, huyện Thới Bình), làm thiệt hại tài sản của 5 tiểu thương khoảng 2,6 tỷ đồng. Hay đau lòng hơn là vụ cháy ở khu chợ Chà Là (xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi) đã thiêu rụi hoàn toàn 5 căn nhà của hộ kinh doanh, làm chết 2 người, tổng thiệt hại tài sản gần 4 tỷ đồng…

Lực lượng PCCC hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy CO2.

Thực tế tình trạng sử dụng điện chia hơi ở khu vực nông thôn hiện còn diễn ra phức tạp, các khu dân cư thành thị thì hệ thống điện sinh hoạt gia đình chưa đảm bảo an toàn, các khu chợ tuy đã được tăng cường quản lý hệ thống điện, nhưng nhìn chung các hộ kinh doanh bên trong chợ vẫn chưa ý thức được việc truyền tải điện trong sinh hoạt… mà phần lớn các chợ ở Cà Mau gắn với khu vực dân cư.

Bên cạnh đó, việc đốt nhang cúng vái, đốt vàng mã của các hộ kinh doanh cũng là nguy cơ hoả hoạn. Mặt khác, đun nấu thức ăn cũng là vấn đề không thể lơ là trách nhiệm, bởi chỉ sơ suất bất cẩn khi đun nấu đã dẫn đến hoả hoạn. Điển hình là vụ cháy toàn bộ căn nhà của một hộ dân ở ấp Bến Gỗ (xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình), may mắn là người trong nhà đã kịp thoát ra ngoài.

Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp

Sự cố về điện và những nguyên nhân khách quan dẫn đến hoả hoạn đã được xác định và đã qua các ngành chức năng cũng đã thực hiện công tác điều tra cơ bản để xác định địa bàn, khu vực trọng điểm và cơ sở có nguy cơ cháy nổ để phân loại, quản lý. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện lại thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành.

Theo Trung tá Trịnh Hoàng Nẵng, phải nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về PCCC, nhất là tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC trong tình hình mới, hiện tại văn bản quy phạm pháp luật về PCCC rất rõ ràng và cụ thể đối với từng lĩnh vực, ngành, đơn vị và địa phương. Điều cần làm là phải xác định phong trào toàn dân PCCC là một bộ phận của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Theo đó, cần tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật song hành với việc thường xuyên phối hợp kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm, đồng thời củng cố và xây dựng lực lượng chữa cháy tại chỗ, trong huấn luyện phải cụ thể, gắn tình hình thực tế nguy hiểm cháy nổ với những giải pháp chủ yếu về phòng ngừa./.

Mỹ Pha 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc