Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 14:00, 01/09/2017

Lấy “mác” nhân viên công ty năng lượng để lừa đảo

(CMO) Thời gian gần đây, một nhóm người ăn mặc bảnh bao, đi xe ô-tô đến các vùng nông thôn của huyện Đầm Dơi và Thới Bình, tự xưng là nhân viên của một công ty năng lượng, đến thuê mặt bằng để lắp đặt trụ phát sóng. Bằng những điều khoản hợp đồng hấp dẫn, nhiều hộ dân phải đặt cọc trước cho các đối tượng này số tiền gần 12 triệu đồng, cùng lời hứa sẽ quay lại. Thế nhưng, ngày qua ngày vẫn không thấy bóng dáng những nhân viên ấy đâu. Lúc này họ mới ngỡ ra mình đã mắc bẫy của bọn lừa đảo.

Trung tuần tháng 8/2017, chị Huỳnh Hồng Nga, cư ngụ xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, trình báo công an cách nay khoảng 10 hôm, có 2 người ăn mặc sang trọng, đi xe ô-tô đến trước nhà chị quan sát mảnh sân phía trước. Khi được chị thắc mắc thì hai người ấy xưng là nhân viên của một công ty năng lượng có trụ sở tại Quận 1, TP Hồ Chí Minh, đang tìm đất trống để lắp đặt trụ phát sóng năng lượng, với mức giá thuê đất rất cao bằng 2 hình thức: 4 triệu đồng hằng tháng, mỗi tháng đưa một lần hoặc 240 triệu đồng tiền thuê trong vòng 5 năm. Để lấy 240 triệu đồng trong một lần, người làm hợp đồng phải là chủ đất, có sổ chủ quyền… và một điều kiện hết sức quan trọng đó là phải mua một thiết bị tích luỹ điện với giá gần 12 triệu đồng, sẽ được bảo hành trong 20 năm.

2 đối tượng Đỗ Thị Loan và Nguyễn Thành Thuận.

Nghe “bùi tai”, chị Nga bèn bàn với gia đình tiến hành làm hợp đồng cho các đối tượng trên thuê đất. Sau khi ký hợp đồng, chúng cam kết ngày hôm sau sẽ đến lắp đặt và giao tiền hợp đồng là 240 triệu đồng ngay. Nhưng chờ mãi, vợ chồng chị Nga vẫn không thấy bóng dáng các nhân viên ấy quay lại như lời hứa hẹn ban đầu.

Phát hiện ra mình đã bị lừa, một số người dân thuộc huyện Đầm Dơi đã ký hợp đồng “thuê đất của công ty năng lượng” kiểm tra lại thiết bị tích luỹ điện có giá gần 12 triệu đồng mà các đối tượng đưa, thì đó chỉ là một bếp bằng điện từ. Theo báo cáo của cơ quan chức năng, đã có 5 bị hại với số tiền khoảng 60 triệu đồng, còn hơn chục vụ, đã ký hợp đồng nhưng chưa nhận tiền.

Ông Huỳnh Rô Be và người dân ở Khóm 9, thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, cũng được một số đối tượng ăn mặc sang trọng, đi xe ô-tô đến gạ làm hợp đồng thuê đất để lắp đặt trụ phát sóng năng lượng với mức tiền thuê cao ngất ngưỡng mà đối với những người dân vùng quê nghèo phải vất vả, tích góp mới có được. Tuy nhiên, càng tiếp xúc, ông Be và nhiều hộ dân phát hiện các đối tượng trên có nhiều biểu hiện nghi vấn lừa đảo tiền của bà con, vì thế đã nhanh chóng báo cho cơ quan chức năng, mời các đối tượng trên về cơ quan làm việc.

Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng khai tên Nguyễn Thành Thuận, sinh năm 1988, cư ngụ xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai và Đỗ Thị Loan, sinh năm 1988, ngụ xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. Cả hai khai nhận đã cùng một số đối tượng khác, lợi dụng vào sự nhẹ dạ của một số bà con ở các vùng nông thôn, để thực hiện hành vi lừa đảo. Với dáng vẻ bên ngoài sang trọng, chúng xưng là nhân viên công ty năng lượng, đi xe ô-tô, đưa ra hợp đồng béo bở với số tiền lớn, nhưng người dân phải chấp nhận mua thiết bị điện với giá gần 12 triệu đồng. Sau đó, với lý do mang hợp đồng về trình lãnh đạo phê duyệt, các đối tượng đã mang tiền nhanh chóng bỏ trốn.

Đại uý Nguyễn Chí Hải, Phó đội trưởng Đội Điều tra, Công an huyện Thới Bình, nói: "Người dân tin tưởng vào lời lẽ mà các đối tượng đưa ra, từ đó họ đưa tiền cho các đối tượng này. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn là tạo lòng tin, đưa thêm cho người bị hại một bếp từ, chiếm đoạt tài sản xong viết biên nhận để lại, sau đó bỏ trốn".

Theo một số người dân, không khó khăn để phát hiện ra thủ đoạn lừa đảo trên của bọn chúng. Ông Huỳnh Rô Be cho biết: "Nếu muốn lắp đặt trụ hay biển quảng cáo cho một công ty thì địa phương phải báo trước hoặc phải đến khảo sát coi có đồng ý cho làm cột này hay không, hay là có điều kiện lâu dài như thế nào. Nhìn điệu bộ, dáng vẻ bọn chúng là biết không phải người đàng hoàng, không phải cán bộ".

Được biết, thủ đoạn lừa đảo trên đã từng xuất hiện tại địa bàn tỉnh Cà Mau. Hiện các đối tượng có liên quan đã được bàn giao về Công an huyện Đầm Dơi để tiếp tục điều tra, mở rộng. Cơ quan công an kêu gọi những ai là nạn nhân của hai đối tượng trên hoặc bị lừa đảo bằng thủ đoạn tương tự hãy đến trình báo với cơ quan công an nơi gần nhất để được hướng dẫn, giúp đỡ./.

Hoàng Giang

Bình luận

Ý kiến bạn đọc