Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 14:00, 13/09/2017

"Liều mạng" dưới dòng điện cao thế

(CMO) Những ngày cuối tháng 8/2017, theo chân các cán bộ của Công ty Truyền tải điện miền Tây 3 khảo sát việc các hộ dân trồng cây (đoạn qua thị trấn Thới Bình, tỉnh Cà Mau) có nguy cơ vi phạm hành lang an toàn của đường dây truyền tải điện 220 KV của Nhà máy Điện Cà Mau - Ô Môn, mới thấy hết mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Hiện tại, vẫn còn 3 gia đình đang “đánh đu với tử thần” vì không đồng thuận việc cho công ty vào chặt tỉa vườn cây đang vi phạm nghiêm trọng an toàn điện. Dù được tuyên truyền, thuyết phục, song các hộ dân này vẫn cố chấp với lý lẽ: “Được đền bù mới cho chặt tỉa cây. Bằng không có chết do bị điện phóng cũng chấp nhận”.

Bên được đền bù, bên không

Công trình đường dây tải điện 220 KV Nhà máy Điện Cà Mau - Ô Môn (đoạn 4 mạch) có tổng chiều dài đường dây trên 53,7 km (từ trụ 01-159) được xây dựng năm 2004 do Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam làm chủ đầu tư. Công trình này do Công ty Xây lắp điện 2 thi công và hoàn thành đóng điện vận hành vào ngày 28/4/2005. Chiều dài đường dây tải điện đi qua 5 xã, 1 thị trấn thuộc huyện U Minh và Thới Bình từ trụ 1-80, chiều dài hơn 28,7 km.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các hồ sơ đền bù đường dây này khi xây dựng được áp dụng theo Nghị định số 197/2004/NĐ-CP ngày 3/12/2004 của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp thực hiện theo Nghị định 54/1999/NĐ-CP ngày 8/7/1999 của Chính phủ về bảo vệ an toàn lưới điện cao áp và bàn giao cho đơn vị quản lý vận hành theo Nghị định 106/2005/NĐ-CP ngày 17/8/2005 “Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Điện lực về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp” (hiện nay là Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 về việc “Quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện”).

Cho đến năm 2007, khi đường dây tải điện 220 KV Cà Mau - Rạch Giá thi công song song với đường dây trên thì được hỗ trợ theo đúng các quy định, từ đây mới nảy sinh nhiều rắc rối liên quan đến đường dây Cà Mau - Ô Môn. Đồng loạt 19 hộ trong khoảng trụ từ 40-45 thuộc địa phận thị trấn Thới Bình liên tục gây khó dễ cho công ty quản lý, vận hành điện vì cho rằng mình không được giải quyết thoả đáng về quyền lợi. Tuy nhiên, phải khẳng định một điều là khi tiến hành giải toả, xây dựng đường dây Cà Mau - Ô Môn năm 2004, thì Nghị định 197 của Chính phủ chưa có hiệu lực, nghĩa là bà con không được hỗ trợ tiền với nội dung bồi thường hạn chế sử dụng đất vườn như đường dây Cà Mau - Rạch Giá.

Ông Tăng Thế Hải, cán bộ của Công ty Truyền tải điện miền Tây 3, cho biết: “Từ trụ 40-45 người dân ngăn cản không cho chặt tỉa cây cao vi phạm và có nhiều ý kiến không thống nhất về vấn đề đền bù trước đây của chủ đầu tư. Họ đòi hỏi phải được hỗ trợ hạn chế khả năng sử dụng đất khi cây lên tược và chặt tỉa phải hỗ trợ tiền theo yêu cầu”. Trong 19 hộ này, có 3 hộ dân gây khó dễ nhiều nhất là ông Trịnh Quốc Việt, bà Nguyễn Thị Tiến và ông Huỳnh Văn On. Cá biệt, hộ bà Tiến còn cản trở không cho vào trụ điện kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng đường dây.

Tìm hướng giải quyết dứt điểm

Công ty Truyền tải điện miền Tây 3 và UBND huyện Thới Bình, UBND thị trấn Thới Bình đã phối hợp làm việc nhiều lần, thành lập nhiều đoàn vào nhà các hộ dân này tuyên truyền, thuyết phục với mong muốn bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Hiện trạng cây vi phạm nghiêm trọng an toàn lưới điện cao thế của hộ ông Việt.

Tại hộ ông Trịnh Quốc Việt, Khóm 6, thị trấn Thới Bình, khảo sát thời điểm cuối tháng 8/2017, có 8 cây keo lai vi phạm nghiêm trọng an toàn điện (trong tổng số hơn 60 cây keo lai do ông Việt trồng và phát sinh sau này), cần có biện pháp ngăn chặn để tránh nguy hiểm về tính mạng, tài sản. Hộ ông Việt cũng không tham gia buổi làm việc giữa các bên ngày 23/8/2017 để cùng nhau tháo gỡ vướng mắc, giải quyết vụ việc.

Ông Việt yêu cầu: Muốn chặt tỉa cây thì bồi thường, không bồi thường thì không thoả thuận gì hết. Gia đình ông có chết cũng chịu. Ông Việt cũng khẳng định, trong tháng 8/2017 đã có “hơn 20 đoàn tới nói về vụ này, nhưng không ăn thua gì đâu”.

Với thái độ không hợp tác, ông Việt kiên quyết không cho cán bộ kỹ thuật cắt tỉa số cây đang vi phạm nghiêm trọng an toàn điện, đồng thời thách thức sẽ “thưa cán bộ nào động chạm đến tài sản của dân”. Phía chính quyền địa phương thông qua công văn gởi đến công ty quản lý, vận hành cũng kết luận rằng, các hộ dân này có thái độ không hợp tác dù đã dùng nhiều biện pháp vận động, thuyết phục, tuyên truyền.

Theo tìm hiểu, dưới dòng điện cao thế 220 KV, những ngọn cây cao cách đường dây 3 m có thể phóng điện gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của con người, đặc biệt là trong mùa mưa bão như hiện nay.

Ông Tăng Thế Hải cho biết: “Chúng tôi chỉ là đơn vị vận hành, quản lý, mong muốn lớn nhất là người dân giúp đỡ, ủng hộ để hoàn thành nhiệm vụ. Đằng này các hộ gây khó khăn liên tục trong nhiều năm, chúng tôi lo lắng nhất vẫn là sinh mạng và tài sản của bà con”. Thực tế, vườn keo lai và mái nhà của ông Việt nằm ngay dưới đường điện đi qua, có đọt keo lai đã vượt mức an toàn, có nguy cơ gây tai nạn bất cứ thời điểm nào.

Thông tin mới nhất, UBND tỉnh đã ký gởi công văn (do Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh ký) cho UBND Thới Bình khắc phục triệt để tình trạng này./.

Quốc Rin

Bình luận

Ý kiến bạn đọc